Thủ tướng và nhiều lãnh đạo có mặt tại triển lãm mừng 60 năm khoa học và công nghệ
Thủ tướng và nhiều lãnh đạo có mặt tại triển lãm mừng 60 năm khoa học và công nghệ

Chỉ thị 01 của thủ tướng – nhiều doanh nghiệp Fintech vui mừng

Hôm 16/1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 01/CT-TTg về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Trong chỉ thị này, Thủ tướng đã đưa ra 12 giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp số, trong đó đặc biệt chú ý đến việc xây dựng khung chính sách thử nghiệm có kiểm soát đối với các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ số tại Việt Nam, trình cấp có thẩm quyền ban hành trong giai đoạn 2020 – 2021.

Đánh giá về chỉ thị số 01 của Thủ tướng, trao đổi với Báo DĐDN, CEO Fiin ông Trần Việt Vĩnh đánh giá: “Đây là những chuyển biến hết sức tích cực của Chính phủ về một tầm nhìn xây dựng đất nước chúng ta trở thành một đất nước phát triển, một đất nước giàu có.

Và từ tầm nhìn như thế, Chính phủ cũng đã có những chỉ thị, những chỉ đạo để các cơ quan quản lý các cấp nhanh chóng triển khai, ứng dụng. Qua đó giúp cho hỗ trợ cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có cơ hội để phát triển”.

Bên cạnh đó, vị CEO này cho rằng đây là một chỉ thị quan trọng để tạo ra sự chuyển biến trên thị trường.

Những doanh nghiệp Fintech chân chính như Fiin mong muốn sớm có khung pháp lý thử nghiệm của ngành

Tuy nhiên, một điều băn khoăn không chỉ của riêng ông Vĩnh mà cũng là của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đó là làm sao để đưa từ chỉ thị sang thực tiễn một cách nhanh chóng nhất.

“Chúng tôi rất mong là các đơn vị thực thi sẽ nhanh chóng bắt tay vào xây dựng các chương trình cụ thể theo chỉ thị chứ tránh việc nói xong để đó.” – ông Trần Việt Vĩnh cho biết.

CEO Fiin nói thêm rằng, nếu như không có các quy định cụ thể từ chỉ thị, mọi việc bị chậm lại theo dẫn đến cản trở, mất cơ hội xây dựng những dự án, những sản phẩm đổi mới sáng tạo đáp ứng được nhu cầu phát triển thị trường, nhu cầu của khác hàng của các doanh nghiệp nội địa. “Đặc biệt, là cơ hội xây dựng được các doanh nghiệp đủ mạnh cho tương lai đủ sức cạnh tranh được với cả các tổ chức, các doanh nghiệp quốc tế. Rất có thể chúng ta sẽ mất trắng trên sân nhà.” – ông Vĩnh cho biết.

Thời đại công nghệ số, cần phát triển các doanh nghiệp công nghệ số hơn nữa theo chỉ thị 01

Tại Chỉ thị 01 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam mới ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam có ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, đô thị thông minh, chính quyền điện tử… Những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, nền kinh tế Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh, bền vững, bao trùm với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Theo thống kê của Bộ TT&TT, tổng số doanh nghiệp ICT của Việt Nam tính đến cuối năm 2019 là 45.400 doanh nghiệp, tăng gần 7.000 doanh nghiệp so với năm 2018. Tổng doanh thu lĩnh vực công nghiệp ICT năm 2019 ước tính đạt 112.350 tỷ USD. Tổng số lao động trong các doanh nghiệp ICT đạt hơn 1 triệu người, tăng 5% so với năm 2018. Và tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước từ công nghiệp ICT năm 2019 là 54.000 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với năm 2018.

Khát vọng về một Việt Nam hùng cường, thị trường gần 100 triệu người và các bài toán đặc thù của Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, y tế, giáo dục, tài chính, tài nguyên, môi trường… chính là tiền đề thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lớn mạnh và vươn ra thế giới.

Đọc thêm các bài viết trên báo chí tại link: https://fiin.vn/bao-chi/

Link bài: https://enternews.vn/chi-thi-01-cua-thu-tuong-doanh-nghiep-mong-som-di-vao-thuc-tien-165304.html

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 700.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp và cho vay ngang hàng cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.