Trang chủTin tứcTin trên báo chí

Xây dựng Nghị định sandbox “cởi trói” cho Fintech ra sao?

Xây dựng Nghị định sandbox “cởi trói” cho Fintech ra sao?

08/09/2021Chia sẻ : 

DIENDANDOANHNGHIEP.VN – Các doanh nghiệp Fintech trong lĩnh vực P2P Lending sẽ có cơ hội để phát triển công bằng trên chính sân nhà.

Sandbox cho Fintech trong lĩnh vực tài chính ngân hàng là điều nhiều doanh nghiệp mong mỏi những năm qua.
Sandbox cho Fintech trong lĩnh vực tài chính ngân hàng là điều nhiều doanh nghiệp mong mỏi những năm qua.

 

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 6/9/2021 thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng – Sandbox.

Cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định trên, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Chính phủ trong quá trình xây dựng Nghị định, bảo đảm theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và các văn bản pháp luật có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Để làm rõ tác động của việc xây dựng Nghị định đối với lĩnh vực Fintech, phóng viên Tạp chí DDDN đã có cuộc phỏng vấn với ông Trần Việt Vĩnh, CEO & Founder của CTCP Đổi Mới Công Nghệ Tài Chính Fiin (Fiin Credit).

Ông Trần Việt Vĩnh, Sáng lập viên, Giám đốc điều hành Fiin
Ông Trần Việt Vĩnh, Sáng lập viên, Giám đốc điều hành Fiin

 

– Khi chưa có hành lang pháp lý cho Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, Fiin Credit nói riêng và các Fintech khác gặp những khó khăn gì thưa ông?  

Một khi chưa có hành lang pháp lý đầy đủ, hoạt động của các Fintech gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất, tâm lý khách hàng. Rất nhiều người dân lo ngại nếu xảy ra rủi ro mất tiền thì ai chịu trách nhiệm cho họ, lúc đó giải quyết theo quy định pháp lý nào? Điều này làm cho số lượng người tham gia cũng bị hạn chế hơn. Chưa khuyến khích được các dòng tiền nhàn rỗi trong dân đưa vào nền kinh tế.

Thứ hai, nhiều tổ chức, cá nhân cả từ nước ngoài đã lợi dụng khoảng trống của pháp lý để tranh thủ lũng loạn thị trường trong gần 3 năm nay, họ trá hình dưới vỏ bọc P2P Lending để làm tín dụng đen phi pháp: cho vay nặng lãi và thực hiện khủng bố tinh thần người vay để đòi nợ… Liên tiếp nhiều trường hợp như vậy tạo ra hình ảnh xấu đối với người dùng, xã hội và cả các cơ quan quản lý nhà nước, vô tình đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Fintech đang nỗ lực gây dựng và phát triển thị trường. Thậm chí bị đánh đồng cho vay onlineTín dụng đen, là cho vay nặng lãi.

Thứ ba, nhiều doanh nghiệp lớn, hay các tổ chức tài chính/ngân hàng/quỹ đầu tư muốn hợp tác cùng phát triển với các fintech trong lĩnh vực P2P Lending để mở rộng phạm vi ứng dụng, khai thác được các lợi thế của mô hình dịch vụ mới này mang lại những dịch vụ hữu ích, tiện lợi cho người dân… nhưng không thể ký kết và triển khai được hợp tác.

Thứ tư, nhiều doanh nghiệp Fintech như chúng tôi không đưa được app lên kho tải App Store của Apple bởi phía Apple yêu cầu phải có giấy phép của Ngân hàng nhà nước mới duyệt đưa app lên. Trong khi ở Việt Nam mô hình dịch vụ này lại chưa có quy định pháp lý cụ thể. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho người dùng trong việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ của các công ty như chúng tôi.

– Thưa ông, với Nghị định về Sandbox, ông kỳ vọng, Fiin Credit sẽ được hưởng lợi ra sao?

Theo tôi, khi Nghị định được đưa vào thực tiễn sẽ giúp không chỉ Fiin Credit mà các Fintech khác cũng sẽ được tháo gỡ những khó khăn nêu trên. Các doanh nghiệp Fintech trong lĩnh vực P2P Lending sẽ có cơ hội để phát triển công bằng trên chính sân nhà. Qua đó cũng sàng lọc và loại bỏ được các tổ chức, cá nhân hoạt động phi pháp, giúp cho thị trường được trong sạch hơn, người dùng có thể an tâm sử dụng dịch vụ.

– Ông đánh giá bức tranh chung của toàn bộ Fintech Việt Nam sẽ thay đổi ra sao khi có hành lang pháp lý?

Tôi cho rằng, thị trường Fintech sẽ tiếp tục ghi nhận dấu mốc phát triển nở rộ mới, và tăng trưởng chóng mặt trong năm 2022 trở đi. Vì Cơ chế thử nghiệm lần này có thể sẽ áp dụng với nhiều mảng dịch vụ mới như : mô hình thanh toán mới, chuyển tiền, cho vay ngang hàng (P2P Lending), Open APIs, Blockchain… Sẽ có nhiều công ty, tổ chức, tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển các mô hình kinh doanh xoay quanh các mảng dịch vụ này.

– Trước tác động của đại dịch COVID-19, tình hình kinh doanh của Fiin Credit đã chịu những tác động nào, thưa ông?

Đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới nền kinh tế toàn cầu, và Việt Nam chúng ta. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực P2P Lending và Fiin Credit cũng bị ảnh hưởng nhất định.

Với Fiin Credit, chúng tôi đã phải chủ động điều chỉnh chính sách duyệt khách hàng với định hướng kiểm soát chặt chẽ hơn rất nhiều, giảm tốc độ tăng trưởng khách hàng mới, và thậm chí một số địa phương phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Việc này làm cho doanh thu của công ty bị sụt giảm phần nào. Nhưng với mục tiêu để luôn đảm bảo kiểm soát an toàn cho các khoản đầu tư cho vay của nhà đầu tư và công ty, nên chúng tôi đã chủ động sớm áp dụng như vậy.

Bên cạnh ảnh hưởng tiêu cực, vẫn luôn mở ra các cơ hội mới cho Fiin Credit cũng như các doanh nghiệp trên thị trường, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh còn có thể kéo dài, người dân đã và đang chủ động tìm đến các mô hình dịch vụ công nghệ, chuyển đổi số giúp họ dễ dàng tiếp cận sử dụng, và nhận được những giá trị lợi ích tốt hơn, tiện lợi hơn các mô hình truyền thống… điều này góp phần giúp cho Fiin Credit và các công ty có cơ hội phát triển nhanh hơn trong thời gian tới đây.

Xin cảm ơn ông!

Link bài gốc: https://diendandoanhnghiep.vn/xay-dung-nghi-dinh-sandbox-coi-troi-cho-fintech-ra-sao-205748.html


Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số. 

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng ???? Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online 

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…