Trang chủTin tứcTin trên đài truyền hình

SCTV8 – VITV – Công nghệ số – Chìa khóa tăng trưởng của thị trường tài chính Việt Nam

SCTV8 – VITV – Công nghệ số – Chìa khóa tăng trưởng của thị trường tài chính Việt Nam

18/10/2022Chia sẻ : 

Chương trình phóng sự Tâm chấn phát sóng lúc 20h ngày 13/10/2022 Ngày Doanh Nhân Việt Nam, trên Đài truyền hình SCTV8 (được đăng tải trên VITV) bàn luận về Chìa khóa tăng trưởng của thị trường tài chính Việt Nam.  

Thị trường tài chính trên nền tảng số đang ngày càng tăng trưởng

Theo Tổng cục thống kê, tính đến ngày 20/9/2022, sự tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 10,54%, gấp 2,6 lần tốc độ tăng trưởng huy động vốn. Việc tăng trưởng tín dụng đã thúc đẩy tích cực cho sự tăng trưởng kinh tế trong 9 tháng đầu năm. Đặc biệt, yếu tố quan trọng nhất quyết định cho sự phát triển của khối Tài chính – Ngân hàng chính là việc đẩy mạnh công nghệ số. 

Hiện nay, 68% người Việt Nam trưởng thành (trên 18 tuổi) có tài khoản ngân hàng. Trong đó, có 8,9 triệu thẻ ngân hàng được mở bằng hình thức điện tử eKYC. 

Các ngân hàng hàng đầu nước ta đầu tư tới 10 tỷ đồng mỗi năm cho chuyển đổi số, tập trung chủ yếu vào công nghệ 4.0 như công nghệ dữ liệu lớn BIG DATA và công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. 

Công nghệ số phát triển đã mang đến nhiều lợi ích và các giải pháp tài chính số hiệu quả, dễ dàng nhanh chóng cho người dùng như: Ví điện tử, đầu tư online, mua trước – Trả sau…

Ông Trần Việt Vĩnh bàn luận về Công nghệ tài chính số trong chương trình Tâm Chấn
Phóng sự trên ĐTH SCTV8 Tâm chấn 20H, ngày 13/10/2022

Chương trình: Tâm chấn 20H, ngày 13/10/2022 Ngày Doanh Nhân Việt Nam, trên Đài truyền hình SCTV8 đã nhanh chóng mời Ông Trần Việt Vĩnh – CEO Fiin Credit cùng với ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Tiến sĩ Trần Quý – Viện trưởng Viện kinh tế số Việt Nam để cùng thảo luận về chủ đề này. 

 

“Thưa ông Trần Việt Vĩnh, 9 tháng đầu năm ghi nhận sự phát triển của thị trường tài chính số nói chung, và mảng tài chính tiêu dùng nói riêng. Ông có đánh giá thế nào về vai trò của các công nghệ số hóa đối với sự phát triển vừa qua của thị trường này?”

Như chúng ta đang thấy, trong những năm gần đây, đặc biệt từ giai đoạn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid, Công nghệ số đã trở thành đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển của thị trường tài chính tiêu dùng và tài chính cá nhân. Nhờ các công nghệ số tiên tiến, người dân có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính qua môi trường online mà không cần di chuyển đi lại gặp mặt, giảm được thời gian và các thủ tục giấy tờ; các dịch vụ này cụ thể gồm: mở tài khoản giao dịch, chuyển tiền, vay tiền, đầu tư online, vay mua trước trả sau, thanh toán hóa đơn hàng hóa dịch vụ trên điện thoại di động… Đây là tín hiệu tích cực cho sự phát triển của cả nền kinh tế số, xã hội số trong tương lai.    

Những khó khăn còn vướng mắc trong quá trình số hóa của ngân hàng Việt

Mặc dù đã có các bước phát triển khả quan nhưng thị trường Tài chính số Việt Nam vẫn đang phải đứng trước nhiều thách thức như thị hiếu của khách hàng, bài toán đầu tư hiệu quả,… và điển hình là xu hướng tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn vô cùng tinh vi. 

Nhiều vụ lừa đảo dưới “cái mác” mô hình đầu tư truyền thống như hụi, họ, đầu tư đa cấp hay nhiều kênh đầu tư online trá hình Fintech chân chính vỡ lở những vụ lừa đảo, cho vay lãi suất cao, nhưng không thanh toán cho các nhà đầu tư nhằm thu lợi bất chính đã tạo ra tình trạng “tranh tối tranh sáng”, 1 màu xám lo lắng đè nặng tâm lý toàn thị trường. 

Tiến sĩ Trần Quý – Viện trưởng Viện kinh tế số Việt Nam đã nhận định: “Dưới tác động của Chính phủ, nền Tài chính số Việt Nam đang rất phát triển nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đó là thay đổi tư duy hay thói quen người dùng.” 

Giải pháp phát triển công nghệ số của thị trường Tài chính Việt Nam 

Bàn luận về các giải pháp phát triển công nghệ số của thị trường Tài chính Việt Nam, phóng viên đài truyền hình SCTV8 đã đưa ra một số câu hỏi cho Chuyên gia trong lĩnh vực Fintech – Ông Trần Việt Vĩnh:

 

“Chuyển đổi số đang trở thành một xu thế của cả nền kinh tế. Vậy theo ông cần có những giải pháp nào để đẩy mạnh tiến trình phát triển công nghệ số hóa cho thị trường tài chính Việt Nam? Các công ty Fintech sẽ đóng vai trò như thế nào với tiến trình này?”

Cần sự tham gia quyết liệt, đồng thời của cả doanh nghiệp cung cấp giải pháp dịch vụ và cơ quan quản lý. 

Các doanh nghiệp thì luôn chủ động sáng tạo phát triển theo xu thế của thế giới, những sự sáng tạo này có thể sẽ tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mà các quy định pháp lý hiện hành chưa có hoặc chưa đầy đủ để quản lý một cách cụ thể. Do vậy, rất cần sự cập nhật sớm của các cơ quan quản lý để hỗ trợ các mô hình dịch vụ mới được hoạt động trong hành lang pháp lý đầy đủ, thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn cho thị trường/cộng đồng và người dùng. 

Với các công ty fintech, họ sẽ là những người tiên phong trong cuộc cách mạng đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ số hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các giải pháp dịch vụ tiện ích mới cho người dùng và thị trường.  

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý, chuẩn bị các cơ sở hạ tầng và tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ trong chuyển đổi số nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường Tài chính số. Ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước đã chia sẻ: “Chúng tôi tiếp tục hoàn thiện các hành lang pháp lý, đặc biệt là hoàn thiện 2 Nghị định là Nghị định Thanh toán không dùng tiền mặt và Nghị định về Sandbox, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như là cung cấp khuôn khổ pháp lý cho những mô hình mới, những dịch vụ mới phát sinh, dựa trên nền tảng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0. 

Trước lo lắng về tình trạng lừa đảo gia tăng và hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi, Ông Trần Việt Vĩnh cũng chia sẻ thêm về các giải pháp tăng cường bảo mật dữ liệu người dùng:

 

“Trong tiến trình đẩy mạnh công nghệ số hóa, cần có giải pháp gì để tăng cường bảo mật an toàn dữ liệu người dùng?” 

Để tăng cường bảo mật an toàn dữ liệu người dùng, bên cạnh việc các doanh nghiệp/tổ chức cung cấp dịch vụ luôn phải xây dựng sẵn các phương án kỹ thuật phòng chống rủi ro, thì yếu tố quan trọng không kém đó là sự Nhận Thức và tự bảo vệ của người dùng.

Nếu người dân được trang bị kiến thức để có thể nhận biết các rủi ro, và hình thành thói quen phòng chống rủi ro trong giao dịch tài chính hay trong môi trường mạng cho chính mỗi người thì lúc đó việc bảo mật an toàn dữ liệu người dùng càng được xây dựng vững chắc hơn. 

>> Mời quý vị lắng nghe đầy đủ nội dung chương trình phóng sự Tâm chấn của Đài Truyền hình SCTV8, tại: https://youtu.be/hCi_I3XshdM  

>> Chi tiết video gốc:

– Chương trình Tâm chấn 20H, ngày 13/10/2022 Ngày Doanh Nhân Việt Nam, trên Đài truyền hình SCTV8 (từ phút 23:47)https://vitv.vn/tin-video/13-10-2022/ban-tin-tam-chan-phat-song-2000-13-10-2022/306745

– Chương trình Tâm chấn 20H, ngày 14/10/2022, trên Đài truyền hình SCTV8 (từ phút 24:25): https://vitv.vn/tin-video/14-10-2022/ban-tin-tam-chan-phat-song-2000-14-10-2022/306762

——————————————————

Qua 5 năm hoạt động, hiện nay ???? ?????? đã liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Để trở thành thành viên của cộng đồng 1 triệu người tin dùng ???? ??????, đăng ký ngay tại website:https://mobile.fiin.vn

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube ???? ?????? để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số.

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay#Cho_vay_online #Đầu_tư_online

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Website: https://fiin.vn/

Instagram: https://www.instagram.com/fiincreditvn/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fiincredit

Hotline: 1900 633602

???? ?????? – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…