Cho vay ngang hàng đã xuất hiện tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây với tốc độ phát triển nhanh chóng. Đề cập đến vấn đề này, chương trình “Câu chuyện hôm nay” của Truyền hình Quốc hội đã phỏng vấn ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fiin về sự nở rộ của các công ty hoạt động theo hình thức P2P Lending tại Việt Nam.

Ông Trần Việt Vĩnh khẳng định: “Trong một thị trường chưa rõ ràng, sẽ có những đơn vị hoạt động nghiêm túc, minh bạch, đổi mới sáng tạo thực sự. Thế nhưng cũng có một số tổ chức trong bối cảnh vàng thau, lợi dụng tên tuổi của mô hình kết nối cho vay trực tuyến để làm tín dụng đen”

Thị trường vay tiêu dùng của Việt Nam ước tính trị giá 40 tỷ đô la Mỹ, là mảnh đất màu mỡ cho các ngân hàng và công ty tài chính khai thác, trong đó có mô hình kết nối tài chính trực tuyến P2P Lending.

Một số chuyên gia kinh tế hàng đầu như Tiến Sĩ Vũ Đình Ánh, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, PGS. TS Nguyễn Thị Mùi,… cũng khẳng định P2P là mô hình đáp ứng được nhu cầu của người có tiền muốn cho vay và nhu cầu vay của những người không đủ điều kiện vay ngân hàng. Hình thức này giúp giảm chi phí giao dịch, áp dụng tốt thành tựu của công nghệ lớn 4.0, mang lại lợi ích cho cả nền kinh tế, đa dạng dịch vụ tín dụng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cần có khung pháp lý rõ ràng để làm trong sạch dịch vụ tài chính số, loại bỏ những đơn vị hoạt động bất chính. Cùng với đó, hành lang pháp lý rõ ràng là điều kiện để các công ty kinh doanh minh bạch, chân chính như Fiin phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *