Ngày 5/6/2018, Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin (Fiin) ra mắt dịch vụ cho vay online qua ứng dụng Fiin. Fiin sẽ cung cấp dịch vụ kết nối người vay và người cho vay online qua hệ thống ứng dụng di động Fiin để hỗ trợ các hoạt động, dịch vụ tài chính số cho người dùng.

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin gipí thiệu về mô hình cho vay online

Đây là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực P2P Lending (cho vay ngang hàng) trên nền tảng công nghệ. Với hơn 90 triệu dân, trong đó có tới 60% nằm trong độ tuổi lao động, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có ngành tài chính tiêu dùng giàu tiềm năng. Theo báo cáo của Stoxplus, giá trị của thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam ước đạt 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019.

Tuy nhiên, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, 79% người dân khó hoặc không tiếp cận được các dịch vụ tài chính chính thức; Ngân hàng cũng khó khăn hoặc chưa hỗ trợ các dịch vụ vay vốn nhỏ (micro finance) vì chi phí vận hành lớn, không có đủ mạng lưới hoặc nguồn lực con người… Hệ quả là tài chính đen được dịp bủa vây trong khi nguồn tiền nhàn rỗi của người dân trong xã hội vẫn chưa được tận dụng tốt để mang lại những lợi ích to lớn hơn.

Chính vì vậy, cho vay tiêu dùng thông qua hình thức trực tuyến sẽ là giải pháp mới có khả năng giải quyết bài toán nan giải của thị trường. Mô hình này đã gặt hái được nhiều thành công trên thế giới, với những cái tên nổi bật như Zopa ở Anh, Lending Club ở Mỹ hay Ant Financial, Lufax ở Trung Quốc…

Tại Việt Nam, cùng xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, Fiin là đơn vị quyết tâm phát triển và ứng dụng các công nghệ cao như xử lý dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI)… để đưa ra mô hình dịch vụ kết nối người vay và cho vay online. Trong mô hình này, Fiin đóng vai trò kết nối những người có nguồn tiền nhàn rỗi và người có nhu cầu vay thông qua việc xây dựng hệ thống công nghệ đánh giá điểm tín dụng của người dùng. Người vay thực hiện các thủ tục hoàn toàn online, qua dụng Fiin và chỉ cần 5-10 phút để hoàn thành hồ sơ thông tin cá nhân; khi được Fiin thẩm định và đạt yêu cầu, người vay có thể vay và nhận tiền của những người cho vay ngay lập tức.

Với tính bảo mật cao, an toàn, dễ dàng tiếp cận và sử dụng, Fiin giúp giảm lãi cho người vay, giảm tối đa thời gian đi lại làm các thủ tục vay như trước đây, đồng thời là kênh đầu tư hấp dẫn cho những người có nguồn tài chính nhàn rỗi. Thay vì sử dụng dịch vụ tài chính theo cách truyền thống với nhiều thủ tục phức tạp, tốn kém sức người, chi phí hệ thống mạng lưới, Fiin đưa ra cho khách hàng phương án tối ưu, ứng dụng công nghệ cao, dễ dàng sử dụng. Ngay trong tháng ra mắt chạy thử nghiệm, Fiin đã có hơn 3.000 tài khoản đăng ký vay và cho vay.

“Với nhiều ưu thế phù hợp, mô hình P2P Lending chắc chắn sẽ dần thay đổi thói quen sử dụng tài chính của người Việt và bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới. Hiện nay trong nước đã có một số đơn vị triển khai dịch vụ này ở những bước ban đầu, nhưng quy mô thị trường rất lớn và cơ hội đang chào đón các đơn vị mới tham gia. Công ty nào có thể đột phá tiên phong về công nghệ, nghiên cứu hành vi đặc thù của khách hàng, ứng dụng các công nghệ tự động thẩm định tín dụng (credit scoring, social scores) nhờ các thuật toán phân tích dữ liệu lớn (big data, matching algorithms), AI (trí tuệ nhân tạo) với thông tin khách hàng có nhu cầu vay và cho vay sẽ có cơ hội vươn lên dẫn đầu thị trường”, ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin khẳng định.

Với người vay:

– Bạn cần cập nhật hồ sơ online. Hệ thống Fiin sẽ đánh giá điểm tín dụng. Bạn được cấp hạn mức và có thể vay tiền. Khi bạn tạo yêu cầu vay, tiền sẽ đổ về tài khoản của bạn nhanh chóng. Chỉ một lần hoàn thành hồ sơ, hệ thống sẽ tự động giải ngân cho bạn vào những lần tiếp theo.

Với người cho vay:

– Bạn chỉ cần nạp tiền vào tài khoản Fiin, sau đó lựa chọn các yêu cầu vay để cho vay, hoặc ủy quyền cho Fiin đầu tư giúp bằng chức năng cho vay tự động. Fiin đảm bảo 100% trả lãi và gốc cho nhà đầu tư đúng hạn. Đặc biệt, mức lãi suất khi cho vay qua Fiin có thể lên tới 18%.

Dựa trên nền tảng công nghệ vượt trội, Fiin hứa hẹn tạo nên sự thay đổi lớn trong thói quen sử dụng tài chính của người Việt và giúp mang đến cơ hội cho tất cả người dân Việt Nam dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài số an toàn, hiệu quả, hướng đến một xã hội không tiền mặt theo chủ trương của Nhà nước.

>>> Link bài gốc: http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/ra-mat-ung-dung-fiin-cho-vay-online-theo-mo-hinh-uber-168228.ict

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *