VnExpress – 70% công ty Fintech ở Việt Nam là các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP HCM (VNUHCM-IBT), hiện có hơn 154 công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam. Trong đó, 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay; 22 công ty làm về Blockchain, Crypto & Remittance.

Nhìn chung, Fintech ở Việt Nam hiện chủ yếu chỉ tập trung ở ba dịch vụ: thanh toán, cho vay ngang hàng và huy động vốn cộng đồng. Vì nhiều lý do khác nhau, ở tầm vi mô lẫn vĩ mô, các lĩnh vực khác như dịch vụ quản lý tài sản, quản lý thanh khoản, quản lý đầu tư, bảo hiểm, dịch vụ tư vấn tài chính tự động vẫn đang trong quá trình sơ khai.

Có đến 70% công ty Fintech ở Việt Nam là các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư đến từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Australia, Anh, Đan Mạch, Pháp và các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Singapore, Malaysia.

VNUHCM-IBT cho rằng các công ty Fintech ở Việt Nam có xu hướng sẽ tham gia chia sẻ thị phần bán lẻ tiềm năng của các ngân hàng truyền thống khi mà hoạt động cho vay ngang hàng, ví điện tử, thanh toán và trả góp bằng thẻ đã và đang thâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống hàng ngày.

“Do 70% công ty Fintech là startup nên việc hình thành các Fintech quy mô lớn là khá khó khăn, dù có vốn nước ngoài. Như vậy, tương lai phát triển của Fintech là triển vọng nhưng cũng sẽ có nhiều thách thức”, ông Hoàng Công Gia Khánh – Giám đốc VNUHCM-IBT kiêm Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP HCM) nhận định.

Ước tính trên thế giới hiện có khoảng 10.000 công ty Fintech cạnh tranh với các ngân hàng trong mọi lĩnh vực từ thanh toán, huy động vốn, cho vay, kinh doanh ngoại hối và cả tư vấn đầu tư. Các Fintech đã nhận được hàng trăm tỷ USD vốn đầu tư trong vài năm gần đây.

Với Fintech, nhiều mô hình và sản phẩm tài chính số hoá đã xuất hiện như ví điện tử (Mobile wallet), chuyển tiền ngang hàng (Peer-To-Peer transfer), thanh toán di động (Mobile payment), ngân hàng di động (Mobile banking), cho vay ngang hàng (Peer-To-Peer lending), huy động vốn cộng đồng (Equity-based crowdfunding), ngân hàng chuỗi khối (Blockchain banking), ngân hàng số (Digital banking).

Tiến sĩ Koh Noi Keng – CEO Fintech Academy (Singapore), Cố vấn Phòng thương mại kỹ thuật số Singapore cho rằng, sự xuất hiện của Fintech giống như kẻ phá bĩnh “disruptor” trong lĩnh vực ngân hàng nhưng giờ đây đang được xem như là sự đổi mới sáng tạo và chuyển đổi tất yếu.

Phía Fintech Academy (FTA) cũng vừa ký thỏa thuận hợp tác 5 năm với Hội tin học TP HCM (HCA) để chuyển giao các kiến thức, công nghệ liên quan đến lĩnh vực Fintech. Cụ thể, hai phía sẽ  tổ chức các khóa huấn luyện về ABCD (A.I – Blockchain – Cloud – Data) để cập nhật kiến thức cho cộng đồng Fintech.

Riêng cuối tháng này, HCA sẽ cùng FTA, VNUHCM-IBT và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức sự kiện Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook – VIO) chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam – Shaping the future of Vietnam Fintech”.

>>> Link bài viết : https://vnexpress.net/kinh-doanh/viet-nam-co-154-cong-ty-fintech-3993229.html?fbclid=IwAR0GLTSud1DyBQkpZ1zjHvzLotlNmlQV51q6Ew1pwL1AGqQVv_de1S54BPQ

Với mục tiêu luôn học hỏi và phát triển hệ thống theo nền tảng công nghệ hiện đại nhất, Fiin chính thức là nhà tài trợ Bạc đồng hành cùng khuôn khổ Hội nghị toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook – VIO 2019).

Fiin là ứng dụng kết nối trực tuyến người vay và người cho vay dựa trên ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) hiện đại bậc nhất hiện nay. Qua đó, Fiin tự hào là đơn vị đi đầu công nghệ, mang tới giải pháp tài chính điện tử tối ưu hóa cho người Việt.

– Hỗ trợ tiền tiêu dùng online: Mọi lúc mọi nơi cùng Fiin – Cần tiền là có liền!

– Đầu tư online: Đầu tư cho vay an toàn – Lãi suất tối ưu lên tới 20%/năm đảm bảo sinh lời!

– Ứng tiền tiêu dùng (Fiin Credit):  Các giao dịch của khách hàng sử dụng ứng dụng Fiin để trả tiền mua hàng hoá hoặc dịch vụ cho cửa hàng/nhà cung cấp qua mã QR.

Download trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *