Tín dụng đen online đang gây ra nhiều tiêu cực trong đời sống xã hội. Người dùng không những rơi vào thảm cảnh, mà các doanh nghiệp Fintech chân chính cũng ảnh hưởng không ít.

Báo động sự phát triển của “tín dụng đen” kiểu mới

Khoảng thời gian cuối năm đến gần, thị trường hàng hóa sôi động với các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa Tết, nhu cầu chi tiêu của người dân theo đó cũng tăng cao. Nhiều người dân không có nhiều thời gian hoặc không thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thường dễ mắc bẫy các tổ chức tín dụng thiếu minh bạch, thông tin dịch vụ và lãi suất.

Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thanh Ngân – Hà Nội chia sẻ với Vietnam.net rằng, chị nhận được tin nhắn cho vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại di động chỉ cần chụp giấy CMND, số tài khoản, không cần thế chấp, nhận tiền nhanh, lãi suất thấp, giao dịch qua điện thoại … nên chị đồng ý vay 5 triệu đồng, thời hạn 1 tháng.

Sau khi hoàn tất thủ tục, tiền được chuyển ngay vào tài khoản cho chị. Nhưng khi giải ngân chị chỉ được nhận 3 triệu, 2 triệu đồng bị trừ gồm lãi suất của 1 tháng và phí các loại. Để trả dứt số nợ trong vòng 1 tháng, chị Ngân sẽ phải thanh toán đủ 5 triệu đồng.

Bất cứ ai có điện thoại cũng có thể tự vay tiền qua app

Hướng vào tâm lý của nhiều người cần hỗ trợ tài chính gấp, nhiều hình thức biến tướng  “tín dụng đen” ra đời qua các ứng dụng trên điện thoại không chân chính. Và chính những app vay thiếu thông minh và các doanh nghiệp thiếu uy tín, trục lợi đang giăng ra một cái bẫy khiến người dùng còn dè dừng trước khi sử dụng những đơn vị tài chính hoạt động nghiêm túc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên đã có chia sẻ với báo Nhân Dân: “Tín dụng đen núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau, khi là công ty đăng ký lĩnh vực ngành nghề một đằng nhưng hoạt động một nẻo, khi lại là công ty “treo biển” công ty tài chính nhưng thực chất là không có giấy phép hoạt động chuyên ngành.”

Đồng thời, TS Cấn Văn Lực – chuyên gia về tài chính ngân hàng cũng nhận định: “Thực tế, lãi suất của các hình thức cho vay tiêu dùng từ ngân hàng hay các tổ chức tài chính hiện nay dù được cho là cao nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với tín dụng đen và được đưa ra trên nguyên tắc đồng thuận giữa người cho vay và đi vay. Hơn nữa, cho vay tiêu dùng cũng không đi kèm các hệ luỵ như tín dụng đen”

Mong muốn của doanh nghiệp Fintech chân chính

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Việt Vĩnh – nhà sáng lập kiêm CEO của CTCP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin, cho biết: “Khi khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ sẽ có những cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng trục lợi, “hớt váng” trong bối cảnh thị trường chưa được rõ ràng, ở đây chính là các app tín dụng đen. Nếu khách hàng không trả được nợ đúng thời hạn, bên cạnh lãi phí rất cao, họ sẽ bị hành xử với cách thức “khủng bố” ảnh hưởng cá nhân người vay lẫn bạn bè, gia đình người vay.”

Tất cả các doanh nghiệp đều phải ý thức được hệ thống tài chính mình đang góp phần xây dựng. Những phương pháp đổi mới tài chính sẽ thúc đẩy kinh tế và giải quyết bài toán tiếp cận nguồn vốn an toàn cho người dân. Vì vậy, minh bạch và uy tín là hai yếu tố hàng đầu các đơn vị cần theo đuổi và hướng tới.

Cần sớm có hàng lang pháp lý rõ ràng trong lĩnh vực cho vay trực tuyến

Đồng thời, các doanh nghiệp chân chính luôn mong muốn Nhà nước sẽ sớm tích cực thay đổi để ban hành những chính sách linh động, hợp lý hỗ trợ cho người dân được toàn diện nhất. Hơn hết, chính người dùng cũng cần tỉnh táo và biết lựa chọn các hình thức hỗ trợ tài chính rõ ràng, an toàn, hiệu quả.

Có thể thấy, khung pháp lý thử nghiệm sẽ góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp có thể cạnh tranh được bình đẳng hơn. Việc xây dựng hành lang pháp lý rõ ràng còn giúp cho khách hàng của dịch vụ tài chính được sử dụng một dịch vụ tài chính mới với phương thức minh bạch hóa, công nghệ hóa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *