Trang chủTin tứcTin tức chung

Đẩy lùi Covid-19, đừng quên đẩy lùi virus “Tín dụng đen”

Đẩy lùi Covid-19, đừng quên đẩy lùi virus “Tín dụng đen”

21/03/2020Chia sẻ : 

Dịch bệnh toàn cầu Covid-19 đã và đang có tác động vô cùng nghiêm trọng tới đời sống và nền kinh tế quốc gia. Trong bối cảnh đó, người dân hãy tỉnh táo trước 1 “dịch” khác – tín dụng đen. Tìm hiểu bài viết để đẩy lùi Tín dụng đen như đẩy lùi dịch Covid.

Đẩy lùi tín dụng đen quan trọng không kém đẩy lùi dịch COVID

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới và trong nước chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay đã có tới 16.151 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, 2.807 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. 

Cú sốc này tác động không chỉ tới doanh nghiệp mà trực tiếp là những người lao động. Theo số liệu thống kê từ Bộ LĐ-TB-XHdựa trên báo cáo của 22 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc do đại dịch Covid-19 là 1.027 người, chủ yếu rơi vào ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo…

Mùa dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người lao động lao đao vì nghỉ việc không lương, giảm sút thu nhập, buộc phải “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm chi phí sinh hoạt, đồng thời phải tìm việc mới để mưu sinh.

Trong lúc này tín dụng đen nhân cơ hội đã thực hiện những hành vi cho vay không minh bạch. Người lao động thường nhầm lẫn giữa tín dụng đen và loại hình vay tín chấp – 1 hình thức vay nhanh, thủ tục đơn giản, dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, vay tín chấp có những ràng buộc nhất định như người vay phải chứng minh thu nhập, có mục đích vay rõ ràng… thì tín dụng đen chỉ cần biết nhà cửa của người vay.

Đối tượng của các tổ chức “tín dụng đen” nhắm đến không ngoại trừ tầng lớp nào, từ công nhân đến người lao động có thu nhập thấp và thậm chí là tầng lớp trí thức. Nhanh chóng và tiện lợi và những điều mà những ứng dụng cho vay “trá hình” chào mời nhưng hậu quả cuối cùng thì vô cùng nặng nề. Vậy mà nhiều người vẫn “nhắm mắt đưa chân” sa vào bẫy tín dụng đen với mong muốn giải quyết khó khăn trước mắt nào ngờ lại đẩy chính mình và gia đình vào hoàn cảnh éo le.

Nạn “tín dụng đen” với những hiểm họa không ngờ liên tục xuất hiện thời gian qua
Nạn “tín dụng đen” với những hiểm họa không ngờ liên tục xuất hiện thời gian qua

Họ không cần biết khách hàng có thu nhập để trả nợ hay không hay cần tiền để làm gì. Thủ tục vay cực kì đơn giản, tiện lợi nhưng trong đó ẩn chứa kẽ hở, chiêu lừa bịp mà người vay không phát hiện ra. Từ đó gây ra nhiều hậu quả xấu. Có thể kể đến là lãi suất “cắt cổ”, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật hay gây ra thương tích cho người vay tiền.

Những câu chuyện thời sự, những nạn nhân mới của tín dụng đen không ngừng gia tăng
Những câu chuyện thời sự, những nạn nhân mới của tín dụng đen không ngừng gia tăng

Như trường hợp của chị Phạm Thị Tuyết Mai (24 tuổi, ngụ Tiền Giang). Sau khi vay online qua các ứng dụng, số tiền vay ban đầu đã bị đội lên nhiều lần. Chị cho biết mắc lừa do tin lời quảng cáo của các ứng dụng này như “lãi suất vay thấp, thậm chí 0%”. Tuy nhiên khi đăng ký vay hoàn thành, khách hàng như chị Mai sẽ phải chịu nhiều loại phí lên tới 40-50% số tiền vay, và không nhận được đủ số tiền vay gốc.

Cứ đến gần ngày trả nợ, những người tự nhận là nhân viên của các ứng dụng này liên tục gọi điện khủng bố chị Mai, có ngày chị nhận được cả trăm cuộc điện thoại. Chưa dừng lại ở đó, hình ảnh của chị, thậm chí là người thân của chị, cũng bị sử dụng để cắt ghép rồi đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ thô tục, sỉ nhục, bôi nhọ.

Không chỉ khủng bố trực tiếp người vay, những người tự nhận là nhân viên của các ứng dụng này còn gọi điện, nhắn tin vào những số điện thoại trong danh bạ là bạn bè, người thân của chị Mai để chửi rủa, mắng nhiếc thậm tệ. Lãi mẹ đẻ lãi con, đến nay gia đình chị Mai đã phải trả cho các ứng dụng số tiền khoảng 200 triệu đồng, thế nhưng chị vẫn còn nợ các ứng dụng vay với số tiền gần 100 triệu đồng nữa.

Đâu là giải pháp cho người lao động sử dụng tài chính thông minh trong mùa dịch Covid-19?

Theo các chuyên gia đối với những ứng dụng cho vay minh bạch, khi đặt yêu cầu vay người sử dụng sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng về số tiền gốc được vay tối đa, thời gian vay, tiền phí, tiền lãi phải trả và quy định về chính sách phạt khi quá hạn trả nợ. Trong trường hợp người vay có nguy cơ nợ xấu cao cũng được sàng lọc, hạn chế bằng những thuật toán và giải pháp công nghệ, quan trọng nhất danh tính cả người vay và nhà đầu tư sẽ được bảo mật, không cần cung cấp danh bạ cá nhân.

Những ngày qua, chị Thanh Hà (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải nghỉ công việc bán đồ ăn tại một cửa hàng nhỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã tìm đến những nguồn vay vốn mong muốn kinh doanh một mặt hàng mưu sinh trong mùa dịch. Sau khi tìm hiểu những nguồn vay nhỏ trên mạng, chị Hà nhận được những lời mời chào hấp dẫn từ dịch vụ tín dụng đen. Tuy nhiên với mức lãi xuất và các phí dịch vụ cao hơn mức quy định của nhà nước, chị Hà nhận thấy đây không phải là nguồn vay vốn an toàn.

“Tín dụng đen” cho vay với lãi suất cắt cổ
“Tín dụng đen” cho vay với lãi suất cắt cổ

Cùng đó chị tìm hiểu được dịch vụ vay vốn qua Fiin – ứng dụng kết nối tài chính số với những khoản vay hợp lý, minh bạch, phù hợp với đông đảo người tiêu dùng, thậm chí có những gói ưu đãi với lãi phí chỉ có 30.000VNĐ/tháng. Nhận thấy rằng đây là mức lãi phí hấp dẫn với người cần vay vốn nhỏ lẻ, chị đã mạnh dạn đầu tư vay 3 triệu đồng để kinh doanh mặt hàng chè online.

Minh Đức, nhân viên vừa nghỉ việc tại một công ty tư nhân tại Hồ Chí Minh do cắt giảm nhân sự cho biết đây là khoảng thời gian khó khăn. Những công ty trong cùng lĩnh vực đều cắt giảm nhân sự do dịch Covid-19 kinh doanh không có lợi nhuận. Giải pháp giúp anh “sống ổn” trong lúc tìm việc mới chính là tiêu dùng thông minh thông qua Fiin Credit khi dịch vụ này có mặt tại hàng nghìn cửa hàng trong thành phố.

Trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, Fiin cam kết đảm bảo hoạt động liên tục 24/7, hỗ trợ tối đa người lao động tránh xa tín dụng đen và tiêu dùng thông minh trong mùa dịch với gói vay siêu ưu đãi, lãi phí chỉ 30k, thấp nhất thị trường. 

Fiin cam kết đảm bảo hoạt động liên tục 24/7 trong mọi diễn biến của dịch Covid-19
Fiin cam kết đảm bảo hoạt động liên tục 24/7 trong mọi diễn biến của dịch Covid-19

Khó khăn là điều ai cũng thấy. Khi tài chính bị ảnh hưởng, nhiều người bắt buộc phải tìm kiếm các nguồn cung như tín dụng đen kể cả khi biết là có rủi ro vay nặng lãi và nguy cơ nặng nề về sau.Bộ Công an cảnh báo đến người dân về thủ đoạn cho vay lãi nặng. Đồng thời, khuyến cáo người dân khi gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ.

——

Fiin Credit – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, luôn đồng hành cùng Chính Phủ để đẩy lùi lừa đảo tài chính và tín dụng đen. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số an toàn, thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.

Website: https://fiin.vn/

Hotline: 1900 633602

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf