Trang chủTin tứcTin tức chung

Vay Vốn Tiêu Dùng Thông Minh Vượt “Bão” Covid-19

Vay Vốn Tiêu Dùng Thông Minh Vượt “Bão” Covid-19

10/04/2020Chia sẻ : 

Sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc thu hẹp phạm hoạt động, khiến hàng nghìn người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, thiếu thốn về kinh tế. Trong lúc này một hình thức vay vốn online đã trở thành xu thế được nhiều người lao động lựa chọn.

Hàng ngàn người lao động gặp khó

Dịch bệnh Covid – 19 đã và đang có những tác động mạnh mẽ tới đời sống kinh tế của các quốc gia. Tại Việt Nam, khoảng 19% doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động sản xuất, thu hẹp quy mô; 98% lao động khu vực du lịch, dịch vụ nghỉ việc; 78% lao động ngành vận tải, giầy da, dệt may bị giảm việc, giãn việc hoặc ngừng việc và 98% lao động hàng không tạm nghỉ việc.

Hàng triệu người lao động đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là lao động giản đơn, thu nhập thấp, không thường xuyên. Dự báo trong thời gian tới nếu dịch bệnh còn phức tạp, ước tính khoảng 2 triệu lao động ngừng việc, mất việc làm.

Chị Nguyễn Thị Lan- công nhân một doanh nghiệp may mặc đặt trên địa bàn quận Hà Đông- Hà Nội chia sẻ rằng ngành nghề của chị vốn thu nhập đã không cao, nay lại gặp dịch bệnh bùng phát khiến cho công ty giãn việc, nghỉ làm luân phiên nên giảm thu nhập đáng kể. Tuy nhiên tiền nhà, tiền điện, nước,… thì vẫn vậy nên đời sống của chị ngày càng gặp khó khăn.

Những câu chuyện như chị Lan không phải là hiếm gặp trong thời điểm hiện nay. Dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp đã gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp, người lao động. Để trang trải cho cuộc sống, nhiều người đã tìm đến những cách mưu sinh khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tìm được phương án mưu sinh tốt. Nhiều người bần cùng đã phải tìm đến những nguồn vay tín dụng đen với lãi suất lớn để trang trải cuộc sống gia đình.

Như trường hợp của chị Phạm Thị Tuyết Mai (24 tuổi, ngụ Tiền Giang). Sau khi vay online qua các ứng dụng, số tiền vay ban đầu đã bị đội lên nhiều lần. Chị cho biết mắc lừa do tin lời quảng cáo của các ứng dụng này như “lãi suất vay thấp, thậm chí 0%”. Tuy nhiên khi đăng ký vay hoàn thành, khách hàng như chị Mai sẽ phải chịu nhiều loại phí lên tới 40-50% số tiền vay, và không nhận được đủ số tiền vay gốc.

Lợi dụng yếu thế của người lao động, nhiều tổ chức tín dụng đen đã tranh thủ trục lợi
Lợi dụng yếu thế của người lao động, nhiều tổ chức tín dụng đen đã tranh thủ trục lợi

Dịch bệnh mới bùng phát mạnh mẽ trong tháng 3, nên chưa thể xác định đâu là đỉnh dịch. Do đó, tình trạng người dân không có thu nhập để trả nợ vay tiêu dùng có thể kéo dài từ 6 tháng – 1 năm, nên nợ xấu của các ngân hàng và các công ty tài chính sẽ tăng lên rất nhanh. Vì lý do này mà nhiều ngân hàng, các tổ chức cho vay vốn đã giảm hạn mức cho vay và tăng thời gian cũng như là điều kiện vay vốn của người dân.

Trong khi khả năng tiếp cận nguồn vay từ ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn, lợi dụng yếu thế của người lao động, các tổ chức tín dụng đen đã tranh thủ hoạt động bằng cách cho người lao động vay với lãi suất lớn trong thời gian ngắn hạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của chính người dân mà còn là vấn đề xã hội.

Vay online – vay tiêu dùng thông minh

Trong bối cảnh đó, nhiều người lao động đã tìm đến những hình thức vay tiêu dùng thông minh qua những kênh online. Đây là hình thức vay vốn trực tiếp từ người cho vay thông qua các kênh online như ứng dụng điện thoại hoặc website và loại bỏ các trung gian khác.

Hình thức cho vay ngang hàng Peer-to-Peer Lending đang trở thành xu thế trên toàn cầu
Hình thức cho vay ngang hàng Peer-to-Peer Lending đang trở thành xu thế trên toàn cầu

Đối với hình thức vay này, người vay sẽ vay trực tuyến nhanh chóng mà có thể hưởng lãi suất thấp hơn so với ngân hàng. Người vay sẽ được sử dụng vốn linh hoạt trong khi đó đó các thủ tục vay vốn rất đơn giản, thực hiện nhanh chóng mà hầu hết các khoản vay không yêu cầu tài sản đảm bảo.

Minh Đức, nhân viên vừa nghỉ việc tại một công ty tư nhân tại Hồ Chí Minh do cắt giảm nhân sự cho biết đây là khoảng thời gian khó khăn không chỉ với riêng ai. Những công ty trong cùng lĩnh vực đều cắt giảm nhân sự do dịch Covid-19 kinh doanh không có lợi nhuận. Giải pháp giúp anh “vượt bão” là sử dụng các dịch vụ vay tiêu dùng thông minh qua các kênh online. Anh cho biết qua tìm hiểu, anh nhận thấy đây là những kênh vay vốn an toàn và tiện lợi với mức lãi phí thấp hơn rất nhiều so với thị trường, có những nơi chỉ 30.000 đồng/tháng.

Với gói vay ưu đãi của Fiin Credit – người dùng hoàn toàn yên tâm không phải lo nghĩ lãi phí.

Gói Vay ưu đãi của Fiin được đánh giá cao, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, giúp hỗ trợ tài chính kịp thời cho người dân trong khoảng thời gian cách ly toàn xã hội.
Gói Vay ưu đãi của Fiin được đánh giá cao, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, giúp hỗ trợ tài chính kịp thời cho người dân trong khoảng thời gian cách ly toàn xã hội.

Xu hướng bùng nổ dịch vụ cho vay ngang hàng hiện nay có tác động mạnh mẽ tới các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Mô hình này một mặt đáp ứng nhu cầu vay vốn tiêu dùng thông minh, mặt khác là giải pháp hữu hiệu giúp cân bằng tài chính, có tác động làm giảm thiểu các tổ chức cho vay nặng lãi đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng.

Trước tình hình đó, Công ty CP đổi mới công nghệ tài chính Fiin đã tung ra thị trường rất nhiều gói vay ưu đãi với mức lãi phí chỉ 30.000/tháng nhằm hỗ trợ người dân Việt Nam vượt qua khó khăn. Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Fiin vẫn luôn đảm bảo cung cấp dịch vụ tới khách hàng nhanh chóng và an toàn với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Động lực thúc đẩy cho vay ngang hàng ở Việt Nam đến từ tỷ lệ sử dụng Internet và Smartphone gia tăng cùng với nhu cầu vay lớn thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển cho vay ngang hàng. Do vậy, hiện nay, Việt Nam rất quan tâm và mong muốn có thể vừa kiểm soát tốt, vừa hỗ trợ cho sự phát triển lành mạnh và bền vững của các loại hình kinh doanh này.