Trang chủTin tứcTin trên báo chí

App tín dụng đen đang “giết” những fintech chân chính

App tín dụng đen đang “giết” những fintech chân chính

04/12/2019Chia sẻ : 

ENTERNEWS.VN – Lợi dụng trục lợi khi chưa có hành lang pháp lý cho lĩnh vực cho vay ngang hàng (P2P), các app tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ” đang “giết” dần những fintech chân chính như Fiin Credit, VO247…

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay online để không mắc phải app tín dụng đen.
Hãy tìm hiểu kỹ thông tin các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay online để không mắc phải app tín dụng đen.

Khi chưa có khung pháp lý cho Fintech – người dân chưa tin tưởng

Trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Việt Vĩnh, nhà sáng lập kiêm CEO của CTCP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin cho biết, thực trạng hiện nay cho thấy, rất nhiều cá nhân đang lợi dụng quảng cáo là doanh nghiệp P2P, doanh nghiệp cho vay online, nhưng bản chất là chuyển dịch từ tín dụng đen, cho vay nặng lãi truyền thống, đưa sang các mô hình website, tạo ra app thu thập hồ sơ khách hàng, lừa đảo cho vay nặng lãi.

Một trong những nguyên nhân được ông Vĩnh đưa ra cho việc những app tín dụng đen tồn tại là xuất phát từ lỗ hổng hành lang pháp lý.

“Khi khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ sẽ có những cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng trục lợi, “hớt váng” trong bối cảnh thị trường chưa được rõ ràng, ở đây chính là các app tín dụng đen. Nếu khách hàng không trả được nợ đúng thời hạn, bên cạnh lãi phí rất cao, họ sẽ bị hành xử với cách thức “khủng bố” ảnh hưởng cá nhân người vay lẫn bạn bè, gia đình người vay.” – CEO Fiin cho biết.

Không chỉ vậy, khi chưa có pháp lý dẫn đến các nhà đầu tư, quỹ đầu tư hạn chế, chưa dám đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khi chưa có đủ hành lang pháp lý.

Xem bài: Cần sớm có khung pháp lý cho Fintech cần thiết hơn bao giờ hết

“Hiện tất cả các văn bản pháp lý của Việt Nam hiện chưa có văn bản nào quy định về mô hình kinh doanh cho vay P2P online dẫn đến khi làm, doanh nghiệp phải phối hợp làm truyền thông với các cơ quan quản lý nhà nước, với người dân rằng doanh nghiệp hoạt động mô hình như thế nào? Có vi phạm pháp luật hay không?” – ông Trần Việt Vĩnh cho hay.

Doanh nghiệp Fintech chân chính bị ảnh hưởng bởi app tín dụng đen

Đối với người tiêu dùng, khi nhiều cá nhân trục lợi, có những hành vi phi pháp, lợi dụng danh nghĩa cho vay online, trong khi đây là môi trường mới đang hình thành, đã khiến người dân có góc nhìn tiêu cực về loại hình này.

8/10 app, website vay tiền online hiện nay là tín dụng đen. Điều này dẫn đến nhiều người dân chẳng may bị mắc bẫy của tín dụng đen dẫn đến việc đánh đồng các doanh nghiệp Fintech chân chính.

Xem bài: Những người dân bị mắc bẫy tín dụng đen biến tướng để hiểu rõ hơn cách thức lừa đảo của app tín dụng đen

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các công ty đổi mới công nghệ tài chính như Fiin.

Khi họ thấy quy định pháp lý chưa rõ ràng thì họ cũng cảm thấy mù mờ, không biết dịch vụ, mô hình này giao dịch có an toàn, có tin tưởng được không.

“Các app tính dụng đen đã gây ảnh hưởng xấu tới thị trường cho vay ngang hàng, thậm chí có nguy cơ đổ vỡ khi các nhà lập pháp, cơ quan quản lý thấy những tác động tiêu cực từ app tín dụng đen đến xã hội, dẫn đến siết chặt, thậm chí cấm loại hình này. Vô hình trung ảnh hưởng đến các doanh nghiệp fintech chân chính” – ông Vĩnh giải thích.

Khi đó, các doanh nghiệp không có cơ hội để sáng tạo, không có cơ hội để triển khai, thí điểm, mất cơ hội đua tranh với những nước trong khu vực. “Thậm chí, khi các fintech, công ty tài chính nước ngoài vào thị trường Việt Nam, chúng ta đã mất cơ hội chiếm lĩnh thị trường, mất quyền kiểm soát trên chính sân chơi của mình, ảnh hưởng trực tiếp đến những doanh nghiệp như Fiin” – CEO Fiin nhấn mạnh.

Làm thế nào để phân biệt app tín dụng đen?

Theo ông Trần Việt Vĩnh, với điều kiện như bây giờ, người dân có thể tìm kiếm thông tin trên internet.

Khi tìm thấy đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, bước tiếp theo là tìm kiếm thêm thông tin liên quan đến doanh nghiệp, đơn vị đó. Bằng cách tìm hiểu trên website chính thống của đơn vị, doanh nghiệp, xác định có hoạt động tại Việt Nam hay không, cách thức mô hình hoạt động cho vay, người cho vay như thế nào, quyền lợi người đi vay ra sao, mức lãi phí quy định như thế nào và tất cả có được minh bạch, công khai, quy định rõ ràng hay không.

Tìm hiểu kỹ những đặc điểm của doanh nghiệp Fintech chân chính tại bài: https://fiin.vn/khong-the-danh-dong-tin-dung-den-online-va-cho-vay-truc-tuyen/

Cùng với đó, tìm hiểu doanh nghiệp hoạt động rõ ràng hay không thông qua địa chỉ, thông tin, sản phẩm dịch vụ có được đưa lên truyền thông chính thống để làm việc, để thị trường thấy được hoạt động ra sao, hướng tới dịch vụ tương lai như thế nào.

“Nếu người dùng không tìm hiểu, thì có rủi ro họ sẽ vay phải những cá nhân , đơn vị tín dụng đen. Nhưng nếu người dùng có thể dành 20-30 phút để tìm hiểu, tìm ra đơn vị làm ăn chân chính, những fintech đổi mới sáng tạo sẽ có cơ hội phát triển thị trường tài chính số tại Việt Nam” – CEO Trần Việt Vĩnh nói.

Link bài: https://enternews.vn/app-tin-dung-den-dang-giet-nhung-fintech-chan-chinh-162648.html

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 700.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp và cho vay ngang hàng cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.