Trang chủTin tứcTin trên báo chí

“Bùng” nợ vay qua app, hệ lụy nào cho doanh nghiệp?

“Bùng” nợ vay qua app, hệ lụy nào cho doanh nghiệp?

23/09/2021Chia sẻ : 

Diễn đàn Doanh nghiệp TV – Việc một bộ phận người đi vay đang lợi dụng kẽ hở trong xét duyệt hồ sơ trực tuyến để “bùng” nợ các app cho vay đã gây nhiều hệ lụy cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành.

Cộng đồng bùng nợ app cho vay tiền nổi lên như “nấm mọc sau mưa”

Khoảng 3 năm trở lại đây, việc bùng tiền khi vay qua app là vấn đề được nhiều người chú ý. Doanh nghiệp thì lo lắng các hệ lụy tài chính gặp phải nếu người vay “biến mất”. Mặt khác trái ngược hoàn toàn là một bộ phận người dùng lại quan tâm để không phải trả tiền khi vay, cách trốn nợ không bị tìm ra thông tin….

Lướt một vòng mạng xã hội với từ khóa “bùng app vay online”, không khó để tìm ra cả trăm hội nhóm, hàng nghìn bài viết hướng dẫn mánh khóe trốn nợ tinh vi. Thậm chí, có người còn “tự hào” khoe chiến tích số tiền bùng được từ các app cho vay.

Đọc các bài viết này sẽ thấy được thủ đoạn để bùng được app cho vay rất phức tạp. Từ làm giả giấy tờ CMND/ CCCD, tới giả mạo hình ảnh/ thông tin cá nhân người khác… đều được các đối tượng cam kết thực hiện trót lọt, nhanh chóng.

app bùng nợ vay online
Bài viết trên các nhóm cộng đồng “dạy” cách bùng nợ, chiếm đoạt tiền vay app online. Nguồn ảnh: Báo Công an nhân dân.

Hệ lụy nào cho người vay và doanh nghiệp Tài chính số uy tín, minh bạch? 

Để làm rõ hơn vấn đề này cũng như tác hại lâu dài đối với chính bản thân người vay khi trốn nợ, phóng viên Diễn Đàn Doanh Nghiệp đã có buổi trao đổi với ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fiin Credit.

 

– Thưa ông, ông đánh giá ra sao về hiện trạng người vay đang tập hợp thành từng nhóm với nhau trên nhiều hội, nhóm, diễn đàn mạng để chia sẻ cách bùng nợ app vay tiền?

Đây là một hiện trạng đáng buồn, nhưng không phải mới xuất hiện mà được hình thành từ 10 năm qua, thậm chí trước đó. Đặc biệt khi các công ty tài chính, dịch vụ tín dụng cung cấp rộng khắp các khu công nghiệp và nhóm người lao động tự do. 

Khoảng 3 năm gần đây lại nở rộ thêm các app cho vay tiền online. Đặc biệt chiếm số đông là ứng dụng nước ngoài, hoạt động trá hình dưới các công ty tại Việt Nam. Khi hành lang pháp lý Việt Nam chưa có quy định đầy đủ, họ tranh thủ quảng bá rộng rãi cho vay dễ dàng, gần như không xác minh. Chỉ cần đăng ký thông tin, có thể được vay ngay.

Khi cho vay dễ dàng như vậy thì lãi suất rất cao, quá nhiều lần với quy định pháp lý Việt Nam. Áp lực phải trả lãi và phí lên tới gần 1000%/năm, cùng cách thức đòi nợ gọi điện, “khủng bố” thông tin, quấy nhiễu người thân… khiến người vay nảy sinh tâm lý quỵt nợ.

Điều này tạo ra hệ lụy đối với thị trường và chính người vay trong tương lai:
– Về thị trường, có nhiều công ty/ doanh nghiệp và cơ quan quản lý sẽ thấy “màu xám” với lĩnh vực cho vay online, hỗ trợ tín dụng, dịch vụ tài chính vi mô… khi có tỷ lệ cao người vay mang tư tưởng bùng tiền.

  Người vay có thể chưa nhận ra các hệ lụy tiêu cực với chính họ khi trốn nợ. Hiện tại sẽ chưa bị ảnh hưởng, nhưng về dài hạn sẽ bị ghi nhận thông tin và liên thông qua các tổ chức tín dụng, tài chính. Trong tương lai khi có nhu cầu vay khoản lớn cho cuộc sống, kinh doanh thì rất khó hoặc không được phê duyệt cho vay. Nếu được hỗ trợ duyệt vay, chính sách lãi và phí cũng cao hơn bình thường.

– Trong thời gian tới, Việt Nam áp dụng quy định ưu tiên sử dụng dịch vụ công cộng, tuyển dụng, giáo dục, an sinh xã hội… Có thể sẽ tham chiếu thêm thông tin tín dụng, nếu có khoản vay nợ xấu sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, khó sử dụng dịch vụ.

CEO Fiin Credit phỏng vấn về thực trạng bùng nợ
Ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fin Credit trong cuộc phỏng vấn với Diễn đàn Doanh nghiệp về thực trạng “bùng” nợ vay qua app của một bộ phận người dùng hiện nay.

 

– Theo ông, đâu là phương thức những người đi vay đang sử dụng để bùng app vay tiền? Và bản thân Fiin Credit đã gặp những trường hợp như vậy chưa?

Hiện nay, người vay làm giả hồ sơ và tìm cách bùng app vay tiền, tổ chức tài chính/ tín dụng nói chung thông qua phương thức điển hình là:

– Giả mạo CMND/ CCCD, tài khoản ngân hàng

– Làm giả hồ sơ công việc, sao kê chứng minh thu nhập, giấy tờ xác nhận nhân thân

– Mượn tài khoản xã hội, điện thoại người khác 

– Nuôi tài khoản ảo và sim rác để làm hồ sơ thẩm định vay tiền. Sau khi nhận được tiền sẽ ngay lập tức bỏ tài khoản hoặc vứt sim tiêu hủy. Điều này có thể gây ảnh hưởng cho những người muốn vay tiền thật, nhưng vô tình bị các đối tượng làm giả hồ sơ thông tin trước đó nên dính nợ xấu. 

Đã xuất hiện nạn nhân không vay nhưng vẫn mắc nợ xấu! <= TÌM HIỂU NGAY

Nếu như các công ty/ tổ chức tài chính không xét duyệt cẩn thận, hay không có công nghệ thẩm định chính xác sẽ tạo ra hệ lụy cho những người về sau.

Trong gần 4 năm cung cấp dịch vụ qua, Fiin Credit gặp nhiều trường hợp khách hàng vay và làm hồ sơ giả. Fiin Credit đã sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến để nhận diện trường hợp lừa đảo khi làm hồ sơ. Qua đó loại trừ và không cho phép tập khách hàng này giao dịch trên hệ thống.

 

– Hiện nay, Fiin Credit đang áp dụng các biện pháp nào để hạn chế, khắc phục kẽ hở đang bị người vay lợi dụng để trục lợi?

Fiin Credit áp dụng nhiều giải pháp kết hợp bao gồm cả công nghệ và con người để thẩm định và xác minh khách hàng. Với những chính sách quyết liệt ngăn chặn và hạn chế rủi ro, không cung cấp dịch vụ cho một số nhóm đối tượng khách hàng. 

Đi kèm là công nghệ, hợp tác với các tập đoàn hàng đầu thế giới từ những nước có nền công nghệ tiên tiến như Nhật Bản, Israel. Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng song song cả ba giải pháp bao gồm từ đối tác của Israel, Nhật Bản và giải pháp do chính đội ngũ của Fiin Credit xây dựng trong quá trình hình thành và triển khai dịch vụ.

Điều này giúp phần nào cho Fiin Credit giải quyết các vấn đề về phòng tránh rủi ro và những đối tượng lừa đảo cố tình truy cập hệ thống làm hồ sơ, loại trừ được gần như tuyệt đối.

 

– Vậy, ông có kiến nghị như thế nào để giải quyết tình trạng bùng nợ app vay tiền của một bộ phận người dân hiện nay?

Với tình trạng bùng nợ app tương đối phổ biến của một tập khách hàng nhất định,  là một đơn vị cung ứng dịch vụ Tài chính số hiện nay, tôi có một số kiến nghị sau:

– Thứ nhất, cần Chính phủ sớm có khung pháp lý rõ ràng để quản lý minh bạch các mô hình dịch vụ mới như Fiin Credit. 

– Thứ hai, cần ban hành các chế tài xử phạt với người vay cố tình lạm dụng bùng nợ. Những chế tài quyết liệt sẽ giảm thiểu các động cơ, hành vi quỵt nợ của người dùng.

Trước đó, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc phỏng vấn với ông Trần Việt Vĩnh, CEO & Founder của CTCP Đổi Mới Công Nghệ Tài Chính Fiin (Fiin Credit) để làm rõ tác động của việc xây dựng Nghị định đối với lĩnh vực Fintech, tìm hiểu ngay.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho buổi trao đổi hôm nay!

 

Người đọc có thể tham khảo thêm video Diễn đàn doanh nghiệp phỏng vấn ông Trần Việt Vĩnh tại đây, với các mốc thời gian sau: 

00:27 – Ông đánh giá ra sao về hiện trạng người vay nợ đang tập hợp thành từng nhóm với nhau trên nhiều hội, nhóm, diễn đàn mạng để chia sẻ cách bùng nợ app vay tiền?

04:48 – Đâu là phương thức những người đi vay đang sử dụng để bùng app vay tiền? Và Fiin Credit đã gặp những trường hợp như vậy chưa?

06:49 – Hiện nay, Fiin Credit đang áp dụng các biện pháp nào để hạn chế, khắc phục kẽ hở đang bị người vay lợi dụng để trục lợi?

08:08 – CEO của Fiin Credit có kiến nghị như thế nào để giải quyết tình trạng bùng nợ app vay tiền của một bộ phận người dân hiện nay?

 

Link gốc: https://diendandoanhnghiep.vn/video/bung-app-cho-vay-he-luy-nao-cho-doanh-nghiep-206777.html


Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số. 

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng ???? Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online 

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…