Trang chủTin tứcTin trên báo chí

[Vietnambiz] Giám đốc Fiin bức xúc vì nhiều người nghĩ mô hình kinh doanh cho vay trực tuyến là tín dụng đen

[Vietnambiz] Giám đốc Fiin bức xúc vì nhiều người nghĩ mô hình kinh doanh cho vay trực tuyến là tín dụng đen

17/11/2018Chia sẻ : 

Nhiều người đánh đồng mô hình khởi nghiệp kết nối cho vay trực tuyến Fiin là tín dụng đen vì thiếu hành lang pháp lý rõ ràng.

Start up app cho vay trực tuyến

Ra đời trên thế giới từ năm 2000, nhưng mô hình kết nối tài chính trực tuyến mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây. Fiin – một trong những startup tiên phong – kết nối giữa người có tiền nhàn rỗi với người muốn vay mà không đủ tiêu chuẩn tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Ứng dụng Fiin trên điện thoại di động hoạt động theo mô hình cho vay trực tuyến
Ứng dụng Fiin trên điện thoại di động hoạt động theo mô hình cho vay trực tuyến

Khác ngân hàng truyền thống, Fiin xử lý dữ liệu (big data) bằng trí tuệ nhân tạo để xây dựng hệ thống thẩm định trực tuyến hồ sơ của hai bên vay và cho vay.

Khi hồ sơ được duyệt, người có tiền lựa chọn đối tác, người cần tiền sẽ nhanh chóng được vay sau vài thao tác nhanh gọn. Đặc biệt, hai đối tượng có thể quản lý thông tin các khoản vay, cho vay của họ.

Mô hình khởi nghiệp Fiin do Trần Việt Vĩnh sáng lập vào 6/2018. Anh nhận định trong Quốc gia khởi nghiệp rằng, tài chính trực tuyến là mảnh đất màu mỡ, hấp dẫn.

Dân số Việt Nam đạt gần 100 triệu người nhưng chỉ 31% người dân sở hữu tài khoản ngân hàng, 2% có thẻ tín dụng, thanh toán không tiền mặt dưới 10%.

Với giá trị lên đến 42 tỷ USD, khoảng 1 một triệu tỷ đồng vào năm 2019, thị trường này là “miếng mồi” ngon cho người khởi nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức trong và ngoài nước.

Tìm hiểu kỹ hơn tại bài: Fintech đang ở giai đoạn chín muồi để bứt phá tại Việt Nam

“Trong thời gian rất sớm, tổ chức, tập đoàn, công ty nước ngoài sẽ nhảy vào chiếm lĩnh thị trường giống như Uber, Grab gần như độc chiếm thị trường Việt. Nên dù một số quy định của luật chưa điều chỉnh nhưng tôi không chờ đợi mà khởi nghiệp luôn”, Vĩnh chia sẻ.

Nhiều người coi mô hình vay ngang hàng là tín dụng đen

Khởi nghiệp trong lĩnh vực mới mà luật pháp chưa theo kịp, Fiin vấp phải tâm lý nghi ngờ của một bộ phận công chúng.

Nhiều người tranh luận về tính pháp lý của các công ty kết nối trực tuyến. Mặt khác, hoạt động biến tướng của một số doanh nghiệp khiến họ bị đánh đồng với tổ chức tín dụng đen. Đó là nỗi niềm của Fiin nói riêng và startup tài chính trực tuyến nói chung.

“Tôi rất bức xúc vì nhiều người hiểu nhầm cho vay trực tuyến là tín dụng đen. Chúng tôi mong muốn cơ quan nhà nước sớm ban hành khuôn khổ pháp lý rõ ràng, giúp doanh nghiệp hoạt động minh bạch yên tâm cung cấp dịch vụ có ích cho xã hội”, ông Việt Vĩnh thổ lộ.

Trần Việt Vĩnh - người sáng lập nền tảng kết nối cho vay trực tuyến Fiin.
Trần Việt Vĩnh – người sáng lập nền tảng kết nối cho vay trực tuyến Fiin.

Giám đốc điều hành Fiin nhận định các tổ chức tín dụng đen nhìn thấy cơ hội kiếm người vay rất nhanh từ một số công ty tiên phong kết nối tài chính trực tuyến.

Chiến lược kinh doanh của họ là lập website, sao chép nội dung quảng cáo của doanh nghiệp chính thống. Khi đó, tín dụng đen mượn danh mô hình như Fiin nhằm kinh doanh dịch vụ của họ.

Xem BÀI VIẾT NÀY để hiểu về bẫy tín dụng đen và cách phòng tránh

Để bảo vệ người dùng, Fiin dùng trí tuệ nhân tạo phân tích dữ liệu, sàng lọc khách hàng đủ uy tín, năng lực tài chính và mức vay, cho vay hợp lý. Nhà sáng lập khẳng định, việc sàng lọc giảm thiểu hơn 90% rủi ro. Trường hợp nợ xấu phát sinh, công ty sẽ mua lại khoản vay từ người cho vay, rồi thu hồi nợ theo đúng quy định pháp luật.

Nhiều sơ hở vì thiếu hành lang pháp lý

Chuyên gia kinh tế Lâm Minh Chánh – Giám đốc trường Kinh doanh BizUni đánh giá, mô hình kinh doanh Fiin là phát minh sáng tạo, tương lai của xã hội. Bởi, nhiều người cần tiền nhưng chưa đủ tiêu chuẩn gặp ngân hàng, tổ chức tài chính. Nền tảng kết nối tài chính trực tuyến giúp tiền lưu thông, cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, ông Chánh cho rằng, mô hình của Fiin dù bài bản nhưng vẫn tồn tại nhiều vấn đề.

Công ty chỉ thẩm định dựa trên hành vi, uy tín mà thiếu thông số lịch sử tín dụng (CIC). Đây là thông số quan trọng nhất, phản ánh thực chất tình hình tài chính của người vay.

Hơn nữa, Fiin cho vay lãi suất dưới 20% là đúng quy định pháp luật nhưng cao hơn ngân hàng và khá cao đối với người vay.

“Tôi ủng hộ những công ty bài bản như Fiin. Nhưng mô hình còn nhiều vấn đề, chẳng hạn như tiến hành thẩm định mà gần như không thẩm định”, Chánh bình luận.

Ông Vĩnh phản biện rằng chuyên gia Chánh đang nhìn mô hình theo góc độ của ngân hàng, tổ chức tài chính truyền thống. Ngoài ra, Fiin còn hướng tới đối tượng không có CIC, khó tiếp cận vốn ngân hàng như người trẻ, sinh viên, người nông thôn ra thành thị. Công nghệ giúp hệ thống phác họa chân dung đầy đủ của người dùng.

“Nhiều người hỏi Fiin có phải là tín dụng đen vì hiện Việt Nam chưa có khung pháp lý hoàn thiện nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng, bản thân doanh nghiệp, ngăn chặn kẻ xấu tận dụng, gây ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi”, Vĩnh giãi bày.

Link bài viết: https://vietnambiz.vn/giam-doc-fiin-am-uc-vi-nhieu-nguoi-nghi-mo-hinh-kinh-doanh-cho-vay-truc-tuyen-la-tin-dung-den-110133.htm

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.