Trang chủTin tứcTin trên báo chí

Giới trẻ và xu hướng tiêu dùng bằng tiền điện tử

Giới trẻ và xu hướng tiêu dùng bằng tiền điện tử

25/06/2019Chia sẻ : 

VTV.vn – Tiêu dùng không tiền mặt, thanh toán bằng tiền điện tử đã và đang trở thành thói quen tiêu dùng mới mà giới trẻ chính là những người dẫn đầu xu hướng này.

Những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến năm 2000 là thế hệ đầu tiên được tiếp cận và lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, là phân khúc khách hàng chính của nhiều ngành dịch vụ, dự kiến đến năm 2025 sẽ chiếm 75% lực lượng lao động toàn cầu.

Tại Việt Nam hiện nay, phân khúc độ tuổi này chiếm khoảng 35% dân số cả nước và họ là những người thường xuyên tiêu dùng không tiền mặt.

Mới đây, việc lấy ngày 16/6 trở thành ngày không tiền mặt đầu tiên ở Việt Nam và là dấu mốc thường niên do báo Tuổi Trẻ khởi xướng đã cho thấy tầm quan trọng của thói quen thanh toán không tiền mặt của người trẻ.

Diễn giả trao đổi về việc làm sao đẩy mạnh không dùng tiền mặt trong người dân trong hội thảo "Xã hội không tiền mặt – Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam" ngày 11/06
Diễn giả trao đổi về việc làm sao đẩy mạnh không dùng tiền mặt trong người dân trong hội thảo “Xã hội không tiền mặt – Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam” ngày 11/06

Thế mạnh ưu việt của thanh toán không tiền mặt

Ở các quốc gia phát triển, từ khi thanh toán được “số hóa” bằng thẻ, khách hàng không còn phải chờ đợi ở các shop thời trang khi hàng giảm giá đang bán online, khách hàng cũng không còn phải đợi tiền thừa trong khi hoàn toàn có thể hoàn tất thanh toán trong “một nốt nhạc”.

Xem kỹ hơn tại bài: Thương mại điện tử nền kinh tế số

Thanh toán không dùng tiền mặt có một vai trò quan trọng trong việc giảm khối lượng tiền mặt lưu thông, giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, an toàn, tiện lợi và giảm bớt chi phí cho người dùng.

Với khoảng trên 64 triệu người sử dụng dịch vụ Internet, Việt Nam được coi là thị trường tiềm năng để phát triển thương mại điện tử mà kéo theo đó là các dịch vụ thanh toán không tiền mặt với nhiều ưu đãi bất ngờ cho người dùng.

Ở góc độ vĩ mô, thanh toán không tiền mặt góp phần chống nạn rửa tiền, chống các vụ mua bán trái phép cũng như dễ dàng hơn trong quản lý tài sản và chống tham nhũng.

Những phương tiện thanh toán tiền điện tử phổ biến – liệu đã đủ?

Có 3 phương thức thanh toán không tiền mặt phổ biến là thanh toán qua thẻ ATM nội địa, thanh toán qua thẻ tín dụng (thanh toán quốc tế) như Visa hoặc MasterCard với hạn mức trả sau và thanh toán qua các ví điện tử.

Bên cạnh một số tiện ích không thể phủ nhận, 3 hình thức này đều có những hạn chế nhất định.

Các công ty trong lĩnh vực Fintech hiện nay đang trong cuộc cách mạng đổi mới dịch vụ tài chính, đưa ra những phương thức thanh toán tiện lợi, tối ưu cho khách hàng, giải quyết được triệt để các vấn đề trong tiêu dùng cá nhân của người trẻ thế hệ Y nói riêng và người dùng ứng dụng nói chung.

Ông Trần Việt Vĩnh - CEO của Fiin – một công ty fintech thể hiện quyết tâm xây dựng một công cụ thanh toán không tiền mặt hiện đại, phù hợp với bối cảnh của Việt Nam
Ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fiin – một công ty fintech thể hiện quyết tâm xây dựng một công cụ thanh toán không tiền mặt hiện đại, phù hợp với bối cảnh của Việt Nam

“Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế không chỉ trong khu vực mà là đang diễn ra trên toàn cầu. Sớm hay muộn, Việt Nam cũng sẽ tham gia mạnh mẽ. Hiện thị trường đang mở rộng và là cơ hội cho các công ty trong và ngoài nước tham gia. Chúng tôi đang nỗ lực để chung sức với các đơn vị liên quan tăng tốc quá trình này, phục vụ người dân tốt nhất”, ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin chia sẻ.

Đồng quan điểm với ông Vĩnh, ông Võ Thanh Long, chuyên gia công nghệ đã từng làm việc tại một số công ty thương mại điện tử, tài chính công nghệ nhận định các công ty công nghệ hiện đang đầu tư mạnh mẽ về nhân lực, công nghệ, tài chính để phục vụ mục tiêu trên. “Trí tuệ nhân tạo AI, Dữ liệu lớn – Big Data sẽ đóng vai trò rất quan trọng”, ông Long khẳng định.

Fiin Credit – ứng dụng thanh toán tiền điện tử kiểu mới

Trong số các ứng dụng đang có mặt trên thị trường, Fiin – ứng dụng đuợc phát triển bởi Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin là một trong những ứng dụng của người Việt nghiên cứu phát triển tập trung vào những tính năng liên quan đến tài chính tiêu dùng, thanh toán tối ưu cho người Việt, tận dụng lợi thế bản địa.

Theo chia sẻ từ CEO của Fiin, tháng 7/2019, Fiin sẽ chính thức ra mắt loạt tính năng mới hứa hẹn với nhiều tính năng độc đáo, giải quyết những điểm còn tồn tại mà các ứng dụng hiện nay chưa có hoặc chưa có giải pháp xử lý.

“Tôi mong muốn Fiin cùng các công ty trong nước sẽ cùng nhau cung cấp những dịch vụ tài chính tốt nhất cho người dùng trong nước, sớm tiến tới giai đoạn thanh toán số, hạn chế tiền mặt trong các giao dịch thường ngày. Cùng nhau hợp tác chúng ta sẽ có lợi thế trên sân nhà. Nếu không thì Việt Nam sẽ là sân khấu của các ông lớn nước ngoài”, ông Vĩnh kết luận.

Link bài: https://vtv.vn/kinh-te/gioi-tre-va-xu-huong-tieu-dung-khong-tien-mat-20190625150129921.htm

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 700.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.