Fintech đang là một trong những ngành hưởng lợi từ đại dịch COVID
Fintech đang là một trong những ngành hưởng lợi từ đại dịch COVID

Fintech và các ngành kinh doanh thuộc kinh tế số đang hưởng lợi từ COVID-19, khi nhiều người phải sử dụng công nghệ để làm việc từ xa, sống cách ly tại nhà.

Cơ hội cho Fintech

Theo nghiên cứu mới được công bố của deVere Group- Tập đoàn Dịch vụ tài chính Thụy Sỹ, vào thời điểm mà hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động của suy thoái kinh tế trên thế giới, thì ở Châu Âu, lượng người sử dụng các ứng dụng Fintech đã tăng 72%. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành Fintech nói chung và nhìn rộng ra, ta có thể thấy dịch bệnh COVID-19 đã tạo ra một xã hội phụ thuộc vào kỹ thuật số và trực tuyến.

“Sự gia tăng số lượng người sử dụng ứng dụng Fintech là một phần của sự thích nghi cơ bản khi cuộc sống người dân bị cách ly xã hội, mọi người tự khóa mình trong nhà”, deVere Group cho biết.

Ông James Green, Giám đốc bộ phận Châu Âu của Tập đoàn deVere giải thích: “Thế giới đã thay đổi trong vài tuần qua, các biện pháp phòng chống COVID-19 đã ảnh hưởng đến cách chúng ta tương tác, sống, làm việc và cả lĩnh vực tài chính cá nhân”.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng 72% mà tập đoàn này đưa ra chỉ dựa trên thống kê ứng dụng Fintech của chính doanh nghiệp này. Nhưng với sự bùng phát dịch COVID-19 trên toàn cầu, việc tăng trưởng này cũng có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác. Chẳng hạn như ứng dụng mua vàng Glint Pay đã tăng trưởng tới 718% lưu lượng truy cập vào tuần trước.

Trong khi đó, các ứng dụng ngân hàng ở Châu Á và Trung Đông cũng đã công bố mức tăng mạnh về lượng người sử dụng, trong đó một ngân hàng ở Philippines có số lượng đăng ký ngân hàng trực tuyến cao hơn gấp đôi so với thông thường.

Ông James Green cho biết: “Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu, số hóa và các công nghệ mới đã thúc đẩy sự thay đổi thói quen người dùng. Bằng chứng là nhu cầu tăng vọt đối với các nền tảng gọi video như Google Hangouts, Skype, FaceTime và Zoom khi càng ngày càng có nhiều người phải làm việc từ xa”.

Đánh giá về cơ hội cho doanh nghiệp Fintech Việt Nam trong giai đoạn này, ông Trần Việt Vĩnh, CEO Fiin cho rằng, đây là cơ hội tạo điểm nhấn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thanh toán, tài chính số Việt Nam. “Khi có nhu cầu mua sắm, người dân đang muốn hạn chế tiếp xúc với người bán, người giao hàng, hạn chế sử dụng tiền mặt. Do đó, ứng dụng thanh toán điện tử sẽ là lựa chọn hữu ích, người dùng sẽ có thói quen sử dụng thường xuyên hơn”– ông Trần Việt Vĩnh nhận định.

Và để tận dụng cơ hội này, theo vị CEO của Fiin, các doanh nghiệp cần phải nhân cơ hội này để kích thích người dân thanh toán điện tử. “Doanh nghiệp cần áp dụng các chương trình quảng bá truyền thông phù hợp để tuyên truyền rộng rãi đến khách khách về nhận diện dịch vụ của mình” – CEO Fiin cho biết.

Đà tăng trưởng hậu dịch COVID-19?

Một vấn đề đặt ra là liệu sự chuyển đổi số này có bền vững sau khi đại dịch COVID-19 qua đi? Việc sử dụng các ứng dụng Fintech ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tăng trưởng đều đặn trong những năm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Trong báo cáo năm 2019 của UK Finance đã cho biết 72% người trưởng thành ở Anh đã sử dụng ngân hàng trực tuyến và 48% sử dụng ngân hàng di động vào năm 2018.

Hay như tại Mỹ, người dân chủ yếu sử dụng các dịch vụ thanh toán số, và dành càng nhiều thời gian trong nhà hơn là các hoạt động ngoài trời, đặc biệt thế hệ Y- thế hệ phụ thuộc ngày càng lớn vào công nghệ số.

Có thể thấy rằng, việc phong tỏa, hạn chế đi lại của nhiều quốc gia trên thế giới để phòng chống COVID-19, nếu kéo dài trong vài tháng tới, rất có thể sẽ tạo dựng một thói quen sử dụng thanh toán số ở những quốc gia trước đây chưa phát triển mạnh dịch vụ này.

Link bài: https://enternews.vn/kho-chuyen-doi-manh-sang-thanh-toan-so-hau-covid-19-169891.html

—————

Fiin Credit – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, luôn đồng hành cùng Chính Phủ để đẩy lùi lừa đảo tài chính và tín dụng đen. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số an toàn, thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.

Website: https://fiin.vn/

Hotline: 1900 633602

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf