Trang chủTin tứcTin trên báo chí

Cần có khung pháp lý dành cho P2P Lending để đẩy lùi tín dụng đen online

Cần có khung pháp lý dành cho P2P Lending để đẩy lùi tín dụng đen online

14/12/2020Chia sẻ : 

Sự xâm nhập và ngang nhiên của các tổ chức tín dụng đen nước ngoài tại Việt Nam đang ở mức “báo động đỏ”. Những câu hỏi về khung pháp lý dành cho lĩnh vực P2P Lending tại Việt Nam càng cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Tín dụng đen online – mối hiểm họa gây bất ổn cho xã hội 

Tín dụng đen online ngày càng bùng phát mạnh ở trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Khi các ngân hàng không thể đáp ứng được nhu cầu cần vay vốn nhanh chóng với số tiền vừa và nhỏ thì đây là thời điểm “vàng” cho hình thức vay ngang hàng tại Việt Nam.

Các công ty Fintech ra đời với sứ mệnh hỗ trợ tài chính nhanh chóng, lãi suất thấp cho 69% người dân chưa được tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thống.

Các công ty P2P Lending nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, đã và đang lao vào muốn “xâu xé”, chiếm lĩnh thị trường tiềm năng này. 

Tìm hiểu kỹ hơn tại bài: Rủi ro từ các doanh nghiệp Trung Quốc

Tín dụng đen online - cái bẫy khó thoát
Tín dụng đen online – cái bẫy khó thoát

Các công ty, tổ chức giả dạng Fintech chân chính để thực hiện các hành vi bất hợp pháp như rửa tiền, cho vay nặng lãi, cho vay cầm đồ biến tướng cùng các hoạt động tài chính lừa đảo khác.

Các bộ ngành liên tục ra cảnh báo người dân về hệ lụy xấu của tín dụng đen để người dân cảnh giác và tránh xa.

Thủ đoạn mới của các tổ chức này là đăng ký ngành nghề kinh doanh đa dạng như cầm đồ lãi thấp, tư vấn tài chính nên cơ quan chức năng khó kiểm soát. 

Vào những dịp cuối năm, nhu cầu vay vốn tăng cao nên các đối tượng cho vay với lãi suất mập mờ, cộng thêm các khoản lãi phí tới 700% mỗi năm.

Xem ngay: Nhiều ổ nhóm tín dụng đen hoành hành cuối năm

Khi sa bẫy tín dụng đen online, người vay sẽ phải gánh các khoản nợ khổng lồ, thậm chí bị đe dọa cả về thể chất lẫn tinh thần, trật tự an toàn xã hội bị rối loạn. 

Công ty Fintech chân chính nỗ lực phòng ngừa mọi hệ lụy từ tín dụng đen

Tại Trung Quốc, ngành cho vay ngang hàng P2P Lending gần như sụp đổ hoàn toàn.

Theo tờ, South China Morning Post vào tháng 10, ước tính có hàng chục triệu người Trung Quốc đã bị mất tiền bởi sự sụp đổ của các chương trình cho vay ngang hàng tại nước này.

Tới cuối tháng 6.2020 vẫn còn khoảng 800 tỷ nhân dân tệ bị nợ lại.

Để tránh đi vào vết xe đổ từ thị trường P2P Lending Trung Quốc, các công ty Fintech đang nỗ lực hết sức, vừa nâng cao nhận thức của người dân để tránh tín dụng đen online, vừa chung tay cùng Chính phủ có khung pháp lý rõ ràng để quản lý thị trường này. 

Xem bài: Cách phân biệt tín dụng đen và ứng dụng cho vay uy tín

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực chia sẻ với Báo Đầu tư trong bài viết “Cảnh báo đỏ về P2P Lending biến tướng” rằng: “Cần sớm có hành lang pháp lý để chi phối, quản lý; quy định rõ P2P Lending có thể giới hạn phạm vi, đối tượng chỉ gồm nhà đầu tư và bên vay là cá nhân, hạn mức khoản vay tối đa. Có cơ chế cấp phép đối với công ty P2P Lending trên cơ sở xác định tiêu chuẩn về vốn tối thiểu, năng lực về công nghệ. Có biện pháp quản lý và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, trách nhiệm của công ty P2P Lending với nhà đầu tư trong trường hợp xảy ra đổ vỡ…”

Cần cấp bách một khung pháp lý hoàn chỉnh cho P2P Lending
Cần cấp bách một khung pháp lý hoàn chỉnh cho P2P Lending

Fiin Credit – ứng dụng tài chính uy tín và tin cậy

Trước những hiểm họa khôn lường từ tín dụng đen online, ông Trần Việt Vĩnh, đại diện của một trong những công ty Fintech uy tín hàng đầu, CEO của Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin trao đổi với Báo Đầu tư: “Điều này tạo tâm lý tiêu cực cho xã hội, dễ dẫn tới hệ lụy là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong lĩnh vực Fintech có thể bị ảnh hưởng trong việc phát triển dịch vụ hoặc được xét tham gia chương trình pháp lý thí điểm trong tương lai.” 

Fiin Credit – một hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống vinh dự hai năm liên tiếp 2019 và 2020 nhận danh hiệu “Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu”.

Fiin cam kết luôn đồng hành cùng các Cơ Quan Chính Phủ đẩy lùi tín dụng đen và góp phần cung ứng dịch vụ Tài chính tiêu dùng an toàn thuận tiện, bình đẳng và hiệu quả nhất cho người dùng Việt.

Chúng tôi đang không ngừng phát triển & đổi mới để xây dựng Fiin Credit trở thành 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cho Cuộc sống số mà xã hội chúng ta và thế giới đang dịch chuyển theo.

Chính vì vậy, để các công ty Fintech uy tín phát huy hết vai trò của mình, hỗ trợ tài chính hiệu quả với lãi suất thấp cho người dân, tính cấp bách của một hành lang pháp lý dành cho P2P Lending ngày càng quan trọng hơn và không thể chờ đợi thêm. 

Quý đọc giả xem chi tiết tại: https://baodautu.vn/canh-bao-do-ve-p2p-lending-bien-tuong-d134741.html

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.