Trang chủBlog

[Góc tư vấn] Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh không?

[Góc tư vấn] Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh không?

19/01/2023Chia sẻ : 

Đối với người làm kinh doanh, dù quy mô to hay nhỏ, thì yếu tố quan trọng nhất luôn là nguồn vốn. Nhằm phát triển và phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, các ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình cho vay vốn kinh doanh vô cùng ưu đãi, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ hoặc cá nhân muốn khởi nghiệp/ mở rộng sản xuất kinh doanh. Vậy có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh vào thời điểm này không? Cùng Fiin Blog tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. Các hình thức vay vốn kinh doanh tại ngân hàng

Các hình thức vay vốn kinh doanh tại ngân hàng
Hai hình thức gắn với điều kiện vay vốn kinh doanh tại ngân hàng là vay tín chấp và vay thế chấp.

Trước khi quyết định có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh hay không, thì bạn cần biết có những hình thức vay vốn kinh doanh nào tại ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng trong và ngoài nước có khá nhiều hình thức cho vay vốn. Tuy nhiên, có hai hình thức gắn với điều kiện vay vốn ngân hàng để kinh doanh là vay tín chấp và vay thế chấp.

1.1. Vay tín chấp 

Hình thức vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo, mà sẽ dựa hoàn toàn trên uy tín của người vay: chứng minh thu nhập, xét duyệt lịch sử tín dụng,… 

Hình thức vay này phù hợp với cá nhân với những nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi giải trí… Tuy nhiên, lãi suất khá cao, thời gian vay tối đa là 60 tháng.

1.2. Vay thế chấp

Ngược lại với vay tín chấp, vay thế chấp là hình thức vay yêu cầu phải có tài sản đảm bảo mới được vay. Hạn mức vay khá cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố, lãi suất phù hợp với khoản vay. Thời hạn vay có thể lên đến 25 năm tùy theo nhu cầu người vay. 

Hình thức vay này phù hợp cho cả cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Lưu ý quan trọng khi vay thế chấp là các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn…

Mặt bằng chung lãi suất tại các ngân hàng cho thấy vay thế chấp thường có lãi suất thấp hơn vay tín chấp, vì thế khá phù hợp cho mục đích kinh doanh cần nguồn vốn lớn, dài hạn và yêu cầu cung cấp một kế hoạch sử dụng vốn chi tiết trong hồ sơ vay.

Nếu bạn cần gói vay vốn kinh doanh lãi suất thấp thì vay thế chấp luôn là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, trường hợp bạn không có tài sản thế chấp và chỉ cần vay nguồn vốn nhỏ, thời gian hoàn trả nhanh chóng thì vay tín chấp sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. 

2. Điều kiện vay vốn ngân hàng để kinh doanh

Điều kiện vay vốn tại ngân hàng
Điều kiện vay vốn tại ngân hàng khá phức tạp.

Điều kiện vay vốn kinh doanh tại ngân hàng cho đối tượng là khách hàng cá nhân. Theo quy định hiện nay, đối với đơn vị là doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh thì đối tượng mở tài khoản ngân hàng để vay vốn sẽ do cá nhân thực hiện, cụ thể là chủ doanh nghiệp đứng tên. 

Theo đó việc phê duyệt, đánh giá khoản vay sẽ được xem xét như khoản vay cá nhân và mục đích là để kinh doanh và nguồn trả nợ là từ hoạt động kinh doanh đó. Ngoài ra đối với các loại hình doanh nghiệp khác thì sẽ đối tượng đăng ký tại ngân hàng sẽ đứng tên công ty/ doanh nghiệp đã đăng ký.

Ngoài ra, để cá nhân chủ hộ kinh doanh được Ngân hàng xem xét, quyết định cho vay vốn, cá nhân này trước hết phải đáp ứng các điều kiện vay vốn tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN như sau:

 • Cá nhân / chủ hộ kinh doanh phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Mục đích sử dụng nguồn vốn phải chính đáng, minh bạch, rõ ràng.
 • Cá nhân / Chủ hộ kinh doanh có phương án sử dụng vốn khả thi.
 • Cá nhân / Chủ hộ kinh doanh phải đảm bảo tài sản của mình phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam
 • Cá nhân / Chủ hộ kinh doanh có tình hình tài chính ổn định, không quá yếu kém, đủ khả năng chi trả cả gốc lẫn lãi trong thời gian quy định.

Trên hết, cá nhân/doanh nghiệp cần hiểu rõ mục đích sử dụng của khoản vay. Tất cả mục đích vay vốn cần được liệt kê rõ ràng và chi tiết, thậm chí là chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết kèm theo những giấy tờ liên quan, chiến lược tăng trưởng hay kế hoạch phát triển để chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của mình, đây sẽ là một điểm cộng cho hồ sơ vay vốn ngân hàng để kinh doanh.

3. So sánh lãi suất vay vốn kinh doanh tại một số ngân hàng phổ biến

So sánh lãi suất vay vốn kinh doanh tại một số ngân hàng phổ biến
Lãi suất vay vốn kinh doanh tại các ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều ngân hàng, phần lớn là Ngân hàng tư nhân, là ngân hàng có vốn hoạt động toàn bộ thuộc về tư nhân. Ngân hàng tư nhân có chính sách, chiến lược hoạt động riêng biệt nhưng vẫn đảm bảo nằm trong sự quản lý của Ngân hàng Nhà Nước về lãi suất, tiền vay hay các chính sách khác. Dưới đây là bảng tổng hợp một số lãi suất vay ngân hàng tư nhân được phân chia thành 2 loại: vay thế chấp và vay tín chấp.

Bảng tham khảo lãi suất vay của một số Ngân hàng tư nhân (Nguồn: Tổng hợp Internet)
Bảng tham khảo lãi suất vay của một số Ngân hàng tư nhân (Nguồn: Tổng hợp Internet)

4. Câu trả lời cho câu hỏi có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh 

Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh
Câu trả lời cho câu hỏi có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh.

Vốn kinh doanh không hề nhỏ. Vì thế nếu như bạn không sử dụng tốt nguồn vốn này, việc kinh doanh thất bại thì đương nhiên trên vai bạn sẽ là khoản nợ rất lớn.

Mặt khác, nếu bạn không thử bạn sẽ không bao giờ biết được mình có thể kinh doanh hay không. Do đó, bạn chỉ nên vay vốn ngân hàng khi bạn đã làm được những điều sau:

 • Xem xét kỹ về kế hoạch khởi nghiệp của bản thân.
 • Đánh giá sự khả thi trong chiến lược, tiềm năng của ý tưởng kinh doanh.
 • Có phương án dự phòng khi trường hợp xấu xảy ra. 
 • Chuẩn bị sự quyết tâm, kiên trì và nhẫn nại để theo đuổi việc kinh doanh. 

Tuy nhiên, việc vay vốn kinh doanh tại ngân hàng thường khó, nhiều thủ tục, giấy tờ rườm rà và tỉ lệ phê duyệt thấp. Chưa kể đến hạn hẹp các gói cho vay vốn kinh doanh, làm kéo dài thời gian trả nợ, tăng thêm lãi suất không đáng có, chi phí tất toán cao. Vì vậy, phần lớn những hộ kinh doanh, cô/chú tiểu thương thường lựa chọn những công ty tài chính với những ưu điểm chiếm được lòng tin của đông đảo khách hàng:

 • Thủ tục đơn giản, điều kiện xét duyệt dễ dàng, hồ sơ ít giấy tờ.
 • Thời gian giải ngân nhanh chóng, chỉ từ 30 phút đến vài tiếng (thường được giải ngân trong ngày).
 • Có nhiều gói vay khác nhau phù hợp với mọi đối tượng khách hàng

Một trong những công ty công nghệ tài chính nổi bật nhất tại Việt Nam là Fiin Credit – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện với sản phẩm dịch vụ Vay tiểu thương dành riêng cho các hộ kinh doanh. 

Fiin Credit hỗ trợ vay vốn để kinh doanh
Fiin Credit – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện đem lại các SPDV tài chính an toàn, hiệu quả, thuận tiện.

Fiin Credit thuộc Công Ty Cổ Phần Đổi Mới Công Nghệ Tài Chính Fiin, là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tài chính số (Top 2 công ty Fintech tại Việt Nam, do công cụ Social Listening của Tập đoàn Viettel khảo sát, đánh giá và xếp hạng).

Điểm khác biệt của Fiin Credit chính là tính ứng dụng công nghệ kiểm duyệt tự động, công nghệ lưu trữ và bảo mật thông tin eKYC, 256 bits SSL.

Fiin Credit được dẫn dắt bởi CEO Trần Việt Vĩnh – người được vinh danh “Doanh nhân Vàng Việt Nam 2019″ tại chương trình “Thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm dịch vụ chất lượng Tốt năm 2019” do Viện Kinh tế và Văn hóa và Trung tâm bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam tổ chức. Chỉ sau 5 năm ra đời, Fiin Credit đã có hơn 1 triệu người tin dùng và 6.000 đối tác cùng đồng hành.

Fiin Credit – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện đem lại các SPDV tài chính an toàn – hiệu quả – thuận tiện, trong đó có SP Vay Tiểu Thương:

 • Lãi suất thấp: Chỉ 1,6%/tháng
 • Hạn mức cho vay cao: lên đến 100 triệu đồng
 • Trả góp linh hoạt 3/6/9/12 tháng, thuận lợi và dễ dàng cho người dùng
 • Hồ sơ đơn giản, dễ dàng: Không giấy tờ gốc, không thế chấp tài sản
 • Thực hiện thủ tục online: Chỉ 1-3 phút mà không cần đến trực tiếp
 • Điều khoản, chính sách rõ ràng, minh bạch trên ứng dụng, website và hợp đồng vay
 • Giải ngân nhanh chóng: Ngay sau khi hoàn thành thẩm định

Fiin Credit sẽ là giải pháp hỗ trợ cấp vốn an toàn, nhanh chóng và hiệu quả dành cho những hộ kinh doanh.

>> Đăng ký ngay tại: https://fiin.vn/vay-tien/vay-tieu-thuong/

Lời kết,

Việc có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào chính bản thân bạn. Nếu lựa chọn vay vốn ngân hàng để kinh doanh thì bạn nên tham khảo các điều kiện vay và lãi suất giữa các nơi để chọn ra địa điểm cho vay nhiều ưu đãi nhất, phục vụ tối đa nhu cầu, từ đó tiếp tục thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình. Hy vọng thông tin của Fiin Credit đem đến sẽ hỗ trợ được cho bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công!

——————————-

? Với 5 năm hoạt động, hiện nay ???? ?????? đã liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

? Để trở thành thành viên của cộng đồng 1 triệu người tin dùng ???? ??????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

?? Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube ???? ?????? để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số.

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online #mua_trước_trả_sau #buy_now_pay_later

? TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

? Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

? Website: https://fiin.vn/

? Instagram: https://www.instagram.com/fiincreditvn/

? Tiktok: https://www.tiktok.com/@fiincredit

☎️ Hotline: 1900 633602

???? ?????? – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Đầu tư, Ứng tiền tiêu dùng (Mua trước – Trả sau), Ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.