Trang chủTin tứcTin trên đài truyền hình

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CHO VAY NGANG HÀNG TẠI VIỆT NAM

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CHO VAY NGANG HÀNG TẠI VIỆT NAM

15/07/2022Chia sẻ : 

VITV – Chương trình Hàn Thử Biểu phát sóng lúc 11:30, ngày 14/07/2022 đã đưa tin về xu hướng phát triển dịch vụ cho vay ngang hàng tại Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế chập chững phục hồi lại sau những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid 19, đây cũng là lúc mà người dân và các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn vốn nhằm thúc đẩy sản xuất, khôi phục kinh tế.

Tuy nhiên, sau đại dịch, nguồn room tín dụng của hệ thống các ngân hàng dần cạn kiệt, các quy định về vay tiền vốn đã khắt khe nay càng khó khăn hơn, rất nhiều đối tượng gặp khó khăn trong vấn đề tiếp cận vốn truyền thống, đặc biệt là khách hàng cá nhân cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trở ngại trong tiếp cận vốn ngân hàng đã khiến người dân phải chuyển hướng tìm kiếm các nguồn vay phi truyền thống, một trong số đó là mô hình P2P Lending hay còn gọi là Cho vay ngang hàng.  

Hiện nay, kênh dẫn vốn Cho vay ngang hàng đang có nhiều bước phát triển đáng nể tại thị trường Việt Nam. Trong số hơn 100 công ty Fintech được cấp phép thì có đến 40 công ty cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng. Mô hình này đang dần trở thành kênh huy động vốn tiềm năng cho nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, vốn là những đối tượng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn truyền thống từ ngân hàng thương mại.

Khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ là đối tượng gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng
Khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong vay vốn ngân hàng

Theo số liệu thống kê, năm 2021, các khoản cho vay tài chính tiêu dùng đạt mức 67 tỷ USD, tương đương 18% GDP  và 40% doanh thu hàng hóa bán lẻ. Sản phẩm mua trước trả sau đạt giá trị 500 triệu USD năm 2021, tăng 1.85 lần so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cho thấy tiềm năng của ngành tài chính tiêu dùng và những bước phát triển khả quan của thị trường này, đặc biệt trong bối cảnh nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ gặp khó trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn cho vay nghiêm ngặt của khối ngân hàng sau đại dịch.

Chuyên gia kinh tế – TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Khi mà nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng truyền thống chậm lại, người dân và các doanh nghiệp nhỏ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn, do đó họ phải tìm nguồn vốn khác. Trong các nguồn vốn phi truyền thống có mô hình cho vay ngang hàng P2P Lending.

Ông Nguyễn Văn Hiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính Marketing cũng đưa ra nhận định: “Nếu mô hình cho vay ngang hàng hoạt động một cách có kiểm soát, Nhà nước kiểm soát chặt chẽ và các hoạt động diễn ra lành mạnh thì đương nhiên đó có thể coi là một xu hướng để những người tiêu dùng thật sự cần tiền để hỗ trợ tiêu dùng cá nhân có thể sử dụng kênh này để đáp ứng nhu cầu của mình.”

Trong năm 2021, 1.3 tỷ USD đã được huy động cho các công ty Fintech tại Việt Nam. Tỷ lệ sử dụng ví điện tử đạt 66% trong số những người đạt độ tuổi từ 16 – 29. Sự thay đổi về thói quen sử dụng công nghệ của người Việt là yếu tố chính giúp mô hình cho vay ngang hàng phát triển tại thị trường Việt Nam. 

Nhằm giúp người dùng có thể hiểu rõ hơn về mô hình này, phóng viên VITV – Kênh Truyền hình Kinh Tế – Tài chính đã nhanh chóng mời ông Trần Việt Vĩnh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin (Fiin Credit) phát biểu trong chương trình Hàn Thử Biểu.

Ông Vĩnh chia sẻ: “Ưu thế của loại hình cho vay ngang hàng là người dân khi có nhu cầu tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính thì chỉ cần truy cập vào các ứng dụng, các website để sử dụng dịch vụ online hoàn toàn mà không cần phải đến các điểm giao dịch. Thứ hai, người dùng sẽ không còn phải gặp mặt trực tiếp hay chuẩn bị các hồ sơ mất nhiều thời gian. Với những ứng dụng online hay các website cung cấp dịch vụ trực tuyến hay chúng ta vẫn thường gọi bằng thuật ngữ cho vay ngang hàng, người dân chỉ mất 10-30 phút cập nhật hồ sơ thông tin trên nền tảng của các đơn vị cung cấp, ngay sau đó sẽ được trả lời là liệu mình có được vay hay không. Khi hồ sơ được duyệt vay, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng và sử dụng ngay lập tức được.”

Ông Trần Việt Vĩnh nhận định về xu hướng phát triển cho vay ngang hàng

Để trở thành một kênh cung ứng vốn hiệu quả cho nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, Nhà nước cần tiếp tục có sự hoàn thiện về hành lang pháp lý và cơ chế cấp phép đối với dịch vụ cho vay ngang hàng trên cơ sở xác định các tiêu chuẩn về vốn tối thiểu, năng lực về công nghệ, tiêu chuẩn đội ngũ quản lý nhân viên, đảm bảo tính an toàn và minh bạch của kênh vốn này.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý độc giả xem thêm tại: https://youtu.be/SfazKr-nvIs 

——————————————————

Qua 5 năm hoạt động, hiện nay ???? ?????? đã liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Để trở thành thành viên của cộng đồng 1 triệu người tin dùng ???? ??????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube ???? ?????? để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số.

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Website: https://fiin.vn/

Instagram: https://www.instagram.com/fiincreditvn/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fiincredit

Hotline: 1900 633602

???? ?????? – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…