Khước từ chủ nghĩa vật chất, số người theo đuổi lối sống tối giản trên toàn cầu đang không ngừng gia tăng. Tuy vậy, trong sự phát triển như vũ bão của kỷ nguyên công nghệ, quảng cáo cổ súy tiêu dùng xuất hiện tràn lan, người sống tối giản có vô tình trở thành người tối cổ?

Thế giới quan bốn màn hình của công dân số và cuộc chiến dành sự quan tâm của các ông lớn công nghệ

“Thế giới quan” của những công dân thời nay dường như chủ yếu xoay quanh bốn màn hình: màn hình smartphone, màn hình máy tính, màn hình tivi và màn hình đồng hồ đa kết nối. Nếu như màn hình tivi chủ yếu để giải trí, màn hình đồng hồ để kiểm soát thời gian, thời gian dành cho màn hình máy tính và màn hình smartphone chiếm phần lớn thời gian, để làm việc và phần lớn các nhu cầu khác như thông tin, kết nối,…

Không gian và thời gian người dùng dành ra trên các màn hình này là cuộc chiến giữa các ông lớn trong lĩnh vực truyền hình, marketing.

Hai mặt của tối giản trong thế giới công nghệ

Với những người sống tối giản, sự đơn giản, tiện ích được áp dụng triệt để trong tất cả mọi mặt của đời sống từ không gian sống, phong cách ăn vận đến cả các mối quan hệ và công nghệ, tài chính. Xu hướng vận dụng tối giản trong công nghệ là:

 1. Sử dụng ứng dụng đa tính năng
 2. Bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết.

Ví dụ, thay vì sử dụng nhiều ví điện tử, ứng dụng internet banking quản lý tài khoản ngân hàng, Visa hay MasterCard, công dân số chuyên nghiệp sẽ chỉ sử dụng một ứng dụng có tất cả các tính năng như:

 • Quản lý đầu tư
 • Ứng tiền thanh toán tiêu dùng cá nhân
 • Mượn tiền
 • Mua thẻ nạp điện thoại

Điều này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm tài nguyên (thời gian, công sức, tiền bạc) mà còn tránh những quảng cáo tiêu dùng có xu hướng lộng hành trên tất cả các màn hình. Một trong những ứng dụng tiện ích đang được hàng trăm nghìn người thực hành sống tối giản hiện nay là Fiin – ứng dụng Vay tiền và Cho vay online.

Fiin – ứng dụng được hơn 100 ngàn người Việt tin dùng

Điều đặc biệt, đây là ứng dụng hoàn toàn được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kĩ sư công nghệ Việt Nam, giải quyết bài toán hóc búa trong tiêu dùng cá nhân, hoàn toàn không có quảng cáo gây nhiễu.

Vô vàn lợi ích được tích hợp trong 1 ứng dụng như Fiin:

 • Đầu tư với lãi suất tối ưu lên tới 20 (hơn hẳn tiết kiệm truyền thống)
 • Vay tiền tiêu dùng online chỉ trong chưa đầy 30 phút
 • Nạp thẻ điện thoại tất cả các nhà mạng chiết khấu cao
 • Thanh toán tiêu dùng trả sau tương tự Visa, MasterCard (sắp ra mắt đầu tháng 7/2019)
 • Quẹt QR Code thanh toán trong tích tắc (sắp ra mắt đầu tháng 7/2019)
 • Giới thiệu người dùng, nhận ưu đãi lớn

Ứng dụng công nghệ tận dụng tối đa điểm ưu việt của fintech

Tháng 7 này, ứng dụng Fiin chính thức ra mắt tính năng thanh toán tiêu dùng trả sau. Đây là sự kiện công nghệ được mong đợi trong ngành fintech. Lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt tiên phong trong lĩnh vực tài chính số đã chính thức bước chân vào lĩnh vực lâu nay vẫn là lãnh địa của các ông lớn nước ngoài.

Hơn cả một ứng dụng, Fiin đang xây dựng nên một phong cách sống. Tối giản trong công nghệ không đồng nghĩa với sự bước lùi mà chính là cuộc cách mạng để đa dạng hóa trải nghiệm của người dùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *