Trang chủTin tứcTin tức chung

Cảnh báo chiêu thức tín dụng đen chiếm đoạt tài sản kiểu mới

Cảnh báo chiêu thức tín dụng đen chiếm đoạt tài sản kiểu mới

10/06/2021Chia sẻ : 

Manh nha từ những tờ rơi trên đường, dán khắp cột điện… Đến nay, hoạt động tín dụng đen kiểu mới ngày càng tinh vi trên không gian mạng như cho vay nặng lãi online. Thậm chí các đối tượng còn thẳng tay chiếm đoạt tài sản người dùng không từ thủ đoạn.

Tín dụng đen “truyền thống” chưa dứt, tín dụng đen biến tướng bủa vây

Ngày 08/06, Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phát thông báo để người dân cảnh giác về thủ đoạn chiếm đoạt tài sản qua cho thuê sim trực tuyến; “tín dụng đen kiểu mới” bằng hình thức cho vay online đang diễn ra phức tạp.

1. Cụ thể, các đối tượng lập trang web để người dùng tạo tài khoản và cho thuê sim trong khoảng thời gian ngắn.

Trang web này được kết nối với các thiết bị GSM để nhận tin nhắn, cuộc gọi và gửi mã xác nhận cho người dùng khi đặt yêu cầu. Nếu chủ số điện thoại này kết nối với tài khoản Facebook sẽ bị chiếm quyền quản trị Facebook.

Theo đó, khi nắm quyền quản trị Facebook của nạn nhân, các đối tượng sẽ chiếm đoạt tài sản bằng cách: Nhắn tin cho bạn bè của nạn nhân lừa chuyển tiền; đòi tiền chuộc lại tài khoản Facebook; phát tán đường link trang web giả mạo để tiếp tục lừa đảo.

Rộng hơn là chiếm quyền quản trị trang (fanpage), nhóm (group), tài khoản quảng cáo (liên kết với thẻ tín dụng).

Tín dụng đen chiếm đoạt tài sản
Hoạt động tín dụng đen chiếm đoạt tài sản qua cho thuê sim trực tuyến khiến người dùng hoang mang (ảnh minh họa). Nguồn: Internet.

2. Với chiêu trò “tín dụng đen” cho vay online, đối tượng sẽ tiếp cận người có nhu cầu vay tiền. Sau đó dụ dỗ nạn nhân tải ứng dụng để tạo tài khoản cá nhân và cho phép ứng dụng truy cập danh bạ, hình ảnh.

Thậm chí, dù người vay không muốn tiếp tục vay nhưng đối tượng vẫn tự ý chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người vay, rồi bắt ép nạn nhân chuyển trả gấp đôi khoản tiền đó với lý do trả gốc, lãi và phí vay.

3. Hay Báo Chính Phủ trước đó đã đưa tin về hiện tượng lừa đảo nâng cấp lên sim 4G để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng. Đây là hình thức tín dụng đen kiểu mới nhất mà các tổ chức bày ra.

Đối tượng sẽ mạo danh nhân viên nhà mạng gọi điện, nhắn tin hướng dẫn nâng cấp sim điện thoại.

Qua đó chiếm đoạt quyền kiểm soát sim, lấy thông tin thẻ tín dụng và phát sinh giao dịch vay tiền lên tới hơn 30 triệu đồng trong nháy mắt.

Tin nhắn lừa đảo chiếm đoạt tài sản kiểu mới
Tin nhắn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản (ảnh minh họa). Nguồn: Báo Chính Phủ.

Tín dụng đen hoành hành trên mạng phức tạp ra sao <= Đọc ngay

Nhận diện biểu hiện và hình thức tín dụng đen kiểu mới

Về lãi suất, các dịch vụ tín dụng đen sẽ thu của người dùng cả trăm, thậm chí hàng nghìn %/năm.

Việc chia nhỏ lãi suất theo ngày để nạn nhân tưởng là lãi suất thấp, khi cộng vào mới biết mình đã dính bẫy “tín dụng đen”.

Ví dụ như các quảng cáo: 5 nghìn/1 triệu/ 1 ngày vô cùng thu hút người vay.

Nếu người vay chậm trễ trả nợ, các đối tượng không ngại ngần gọi điện, nhắn tin để dọa nạt, cưỡng đoạt tài sản, “khủng bố” tinh thần cả người vay lẫn người thân bằng việc tạt sơn, ném chất bẩn, quăng bom xăng, đến cả để quan tài rồi khóa trái cửa nhà nạn nhân.

Hay đăng tải hình ảnh, thông tin cá nhân của người vay trên khắp mạng xã hội nhằm gây sức ép. 

Mục tiêu mà tội phạm tín dụng đen nhắm tới là người dân từ thành thị tới nông thôn, những người đang gặp khó khăn về tài chính.

Với hiện trạng 70% người dân Việt Nam khó tiếp cận được các dịch vụ tài chính chính thức thì  đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ‘tín dụng đen‘ ngày càng hoành hành.

Né bẫy tín dụng đen đội lốt cho vay trực tuyến <= Tìm hiểu ngay

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia tài chính PGS.TSKH Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới đã từng chia sẻ trên báo Tuổi trẻ Online ngày 21/01/2021.

Ông cho biết: “Nếu như hệ thống ngân hàng, các công ty cho vay không phát triển, không phủ kín được nhu cầu của dân chúng thì buộc những người khó khăn trong tiếp cận tài chính phải đi vay tín dụng đen.”

Tín dụng đen "cột điện" tới tín dụng đen online
Tín dụng đen “truyền thống” tới biến tướng đều khiến người dân quay cuồng trong vòng xoay trả nợ.

Xử lý nghiêm tín dụng đen, lộ nhu cầu vay nóng trong dân

Rất nhiều người dân phải chịu khổ sở trước hệ lụy tín dụng đen khi số tiền vay ban đầu có vài trăm hay vài triệu đồng.

Có thể thấy, nhu cầu vay tiền của người dân chỉ là các khoản vay tiêu dùng nhỏ lẻ phục vụ sinh hoạt, cuộc sống. 

Nhưng để có thể hoàn tất thủ tục vay tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính/tín dụng chính thức, người dân cần chuẩn bị hồ sơ tương đối phức tạp, rườm rà. Chưa kể thời gian chờ đợi xét duyệt trong khi nhu cầu vay là vô cùng cấp thiết.

Tuy nhiên, thị trường trong nước đã và đang có những dịch chuyển tích cực khi xuất hiện các doanh nghiệp uy tín cung cấp dịch vụ tài chính an toàn, tiết kiệm, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fiin Credit – một ứng dụng kết nối tài chính số, đã trao đổi lịch sử ra đời của Fiin trên bài viết “Sứ mệnh của người đi trên tầng bằng mỏng” trên báo Đầu tư số Xuân Tân Sửu: “Sự ra đời của Fiin không chỉ đơn giản là giải pháp kết nối nguồn tiền nhàn rỗi trong xã hội đến với những người có nhu cầu tín dụng, nhưng gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, mà còn là một công cụ hữu ích để giảm thiểu nạn tín dụng đen đang hoành hành.”

Minh chứng chính là việc Fiin đã sở hữu, phát triển và vận hành Fiin Credit – 1 Hệ Thống Tài Chính Số Toàn Diện.

Fiin Credit mang đến giải pháp tài chính số – cho vay online an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng, bao gồm các dịch vụ chính như: Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi phí tới 45 ngày, vay tiêu dùng trả gópvay nhanh (vay tiền thời gian ngắn từ 10-62 ngày), cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.

Fiin Credit đồng hành cùng Chính Phủ đẩy lùi tín dụng đen qua app <= Xem ngay

Đánh giá tổng quan về tình hình trong nước, nhận thấy thực trạng tín dụng đen kiểu mới liên tục lộng hành gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, trật tự xã hội và cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp tài chính minh bạch.

Các cơ quan chức năng đã gấp rút đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm (Sandbox) có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng. 

Sandbox cho Fintech với kỳ vọng được Chính Phủ ban hành trong năm nay là biện pháp mạnh để thanh lọc thị trường, là bước đệm cho các doanh nghiệp Fintech chân chính được phát triển toàn diện.

Qua đó dẹp nạn tín dụng đen khi người dân được tiếp cận những gói vay tiêu dùng an toàn, nhanh chóng để phục vụ tiêu dùng hàng ngày.

————————————

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 700.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp và cho vay ngang hàng cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.