Trang chủTin tứcTin tức chung

Khốn đốn vì lạm dụng các kênh cho vay trực tuyến – Bài học cảnh giác cho giới trẻ

Khốn đốn vì lạm dụng các kênh cho vay trực tuyến – Bài học cảnh giác cho giới trẻ

22/04/2021Chia sẻ : 

Cafef – Sự phát triển nở rộ như nấm mọc sau mưa của các kênh cho vay trực tuyến đã thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký và vay tiền tiêu xài, nhưng nếu không lựa chọn cẩn thận bạn rất dễ rơi vào tình trạng nợ không thể trả.

Vay trực tuyến và những lần “vung tay quá trán”

Theo Bloomberg, vào tháng 3/2021 chính phủ Trung Quốc đã quyết định đóng hàng loạt hệ thống cho vay trực tuyến dành cho sinh viên sau lo ngại hơn 36 triệu sinh viên đại học nước này không có khả năng thanh toán nợ.

Rachel Chen, 1 sinh viên 21 tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên đã vay trực tuyến nhiều app khác nhau với số tiền cần trả lên tới 5.000 tệ/tháng. Trong khi thu nhập từ 3 công việc làm thêm của cô chỉ kiếm được 2.000 tệ/tháng. Hiện tại Chen vẫn còn nợ 50.000 nhân dân tệ (tương đương 7.630 USD) và gần như không có khả năng chi trả.

Doanh nghiệp Đen Trung Quốc đang len lỏi tại Việt Nam => Tìm hiểu kỹ hơn tại Bài Viết Này

Những người như Chen đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Với lối sống hiện đại hơn, nhiều người trẻ sẵn sàng “vung tay quá trán” để thỏa mãn nhu cầu bản thân. Họ tận dụng sự phát triển của công nghệ tài chính để hưởng thụ lối sống xa hoa, chi tiêu nhiều hơn cho làm đẹp, mua sắm. Thậm chí vay tiền từ ứng dụng này để trả nợ trên ứng dụng khác, dẫn đến khả năng vỡ nợ không thể chi trả.

Bên cạnh đó lợi dụng việc chưa có khung pháp lý trong lĩnh vực Fintech, nhiều tổ chức lừa đảo đã núp bóng các doanh nghiệp Fintech chân chính, nhất là dịch vụ P2P Lending, cho vay ngang hàng để trục lợi, lừa đảo người dân sập bẫy tín dụng đen. 

Xuất hiện tràn lan app vay trực tuyến
Nhà nước nên sớm ban hành khung pháp lý trong lĩnh vực Fintech để ngăn chặn tình trạng trên

Những điều cần tránh để vay an toàn

Những vấn nạn trên ngày càng trở nên phức tạp khi có thêm các công ty tài chính nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) gia nhập thị trường Việt Nam.

Để cảnh báo sớm đến người tiêu dùng, ngày 10/2/2021 kênh VTC1 đã mời Ông Trần Việt Vĩnh – Chuyên gia tài chính với kinh nghiệm hơn 16 năm trong ngành chia sẻ về “Bí quyết chi tiêu thông minh” dành cho người trẻ. Theo ông Vĩnh:

“Những người trẻ cần nhận biết chính xác đâu là tín dụng đen và doanh nghiệp cho vay chân chính. Họ nên tận dụng công nghệ để gia tăng thu nhập cho bản thân, tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ, thay vì lợi dụng sự tiện dụng của công nghệ”.

Ông Trần Việt Vĩnh - CEO Fiin.vn
Ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin

Fiin Credit – ứng dụng vay tiền và đầu tư hàng đầu hiện nay

Những doanh nghiệp cho vay chân chính, ví dụ như Fiin, luôn rõ ràng và công khai mọi chính sách cho người vay đọc trước khi đăng ký vay. Hợp đồng cho vay thể hiện rõ số tiền vay, lãi suất và ngày trả. Còn với tín dụng đen, họ mập mờ và úp mở các thông tin này.

Một yếu tố khác để nhận định sự uy tín là sự ủng hộ của các kênh truyền thông chính thống như VTV, Báo Thanh Niên, Báo Tuổi Trẻ… và những giải thưởng đạt được.

Bên cạnh đó, theo ông Vĩnh, người trẻ nên đầu tư để gia tăng nguồn thu nhập thụ động, giảm phụ thuộc vào các khoản vay. Từ khoản tiền nhàn rỗi, khi cho vay ngang hàng (P2P) qua ứng dụng Fiin người dùng sẽ nhận được lãi suất từ 18-20%/năm, cao hơn lãi suất tiết kiệm (3-4%/năm) tại các ngân hàng truyền thống.

Ví dụ, bạn có 50 triệu đồng tiền nhàn rỗi. Bạn đầu tư ngang hàng vào Fiin và nhận được lãi suất 18%/năm. Số tiền lãi bạn nhận được sau 1 năm là:

50.000.000 * 18%= 9.000.000 VNĐ

Nếu bạn gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất 3%/năm thì 1 năm sau bạn nhận được:

50.000.000 * 3% = 1.500.000 VNĐ 

Với 9.000.000 VNĐ từ Fiin bạn có thể sử dụng để chi tiêu cho nhu cầu cá nhân hoặc đầu tư tiếp để sinh lợi nhuận kép.

Tìm hiểu bài viết này để biết: Sức mạnh của lãi suất kép khi đầu tư qua Fiin

Fiin ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân cũng như khoản vay của bạn. Đến tháng 01/2021 Fiin Credit đã được 700.000 người tin dùng và hơn 6.000 đối tác cùng đồng hành.

—————–

Fiin Credit – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, luôn đồng hành cùng Chính Phủ để đẩy lùi lừa đảo tài chính và tín dụng đen. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số an toàn, thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như: 

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.

Mời quý độc giả xem thêm chi tiết chương trình tại đây: