Trang chủTin tứcTin tức chung

Cảnh giác ứng dụng cho vay nặng lãi ăn theo mô hình P2P Lending

Cảnh giác ứng dụng cho vay nặng lãi ăn theo mô hình P2P Lending

23/04/2020Chia sẻ : 

Thị trường fintech gần đây có thêm hàng loạt các ứng dụng cho vay nặng lãi online xuất hiện. Đáng nói, nhiều ứng dụng trong đây thực chất là các đường dây tín dụng đen được tổ chức chặt chẽ, lợi dụng người vay với lãi suất rất cao.

Vào ngày 20/4 vừa qua, Công an TP.HCM đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi qua ứng dụng do người Trung Quốc cầm đầu. Tất cả hoạt động đều được diễn ra tại nhà thuê ở số 88, đường 30 (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân).

Qua quá trình điều tra kỹ lưỡng, đội 4 – Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) – Công an TP.HCM đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan gồm: Tu Long (28 tuổi), Yuan Deng Hui (27 tuổi), Lâm Cẩm Quyền (30 tuổi), Lài Thế Hùng (29 tuổi) và Chề Ngọc Trinh (25 tuổi) để điều tra về tội danh “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Kết quả điều tra đã xác định được Niu Li Li và Jiang Miao (quốc tịch Trung Quốc) cầm đầu đường dây. Đối tượng đã thuê 3 người Việt Nam đang sinh sống ở TP.HCM đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật cho những công ty Vinfin, Beta, Đại Phát để hoạt động dịch vụ tư vấn, tài chính.

Cụ thể, Tu Long và Yuan Dang Hui được thuê với mức lương 35 triệu đồng/tháng để quản lý nhân viên thẩm định hồ sơ và đòi nợ. Chề Ngọc Trinh thuê làm kế toán và phiên dịch với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Còn Lài Thế Hùng và Lâm Cẩm Quyền được thuê mới mức lương 10 triệu đồng/tháng để làm phiên dịch riêng cho quản lý.

Tín dụng đen lãi suất “cắt cổ” 1.095%/năm

Thủ đoạn chính của nhóm đối tượng nay là cung cấp các dịch vụ cho vay qua ứng dụng điện thoại di động dưới nhiều tên gọi khác nhau như “Vaytocdo”, “Moreloan” và “VD online” với lãi suất rất cao.

Những ứng dụng này thông qua các trang mạng xã hội để người dùng chủ động liên lạc tới và sử dụng dịch vụ. Chỉ trong gần 6 tháng hoạt động, các bị can đã cho 60.000 người trên 63 tỉnh, thành vay nặng lãi với tổng số tiền lên đến khoảng 100 tỷ đồng.

Để được vay tiền, khách hàng sẽ phải tải 1 trong 3 ứng dụng rồi cập nhật nhiều thông tin cá nhân như hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng và đồng ý với các điều khoản sử dụng dịch vụ.

Khi vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online”, người vay sẽ được vay tối đa 1,5 triệu đồng. Và chỉ được nhận 900.000 đồng, còn lại là phí dịch vụ trong 1 tuần. Sau đó, nếu khách trả chậm sẽ bị phạt từ 2-5% lãi suất/ngày. Tương đương 21%/tuần, 90%/tháng và 1.095%/năm (vượt gấp 5 lần lãi suất theo quy định).

Còn đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Vaytocdo” thì sẽ được vay tối thiểu là 1,7 triệu đồng và tối đa là 2,75 triệu đồng. Nhưng thực chất, người vay chỉ nhận được 1,42 triệu đồng, còn lại 272.000 đồng là phí dịch vụ. Sau 1 tuần, người vay phải trả lại cả vốn lẫn lãi với mức 2,04 triệu đồng.

Khi đến hạn, nếu người vay chậm trả thì bộ phận thu hồi nợ sẽ khủng bố (đe dọa, chửi bới…) con nợ. Thậm chí với cả những, bạn bè có lưu số trên danh bạ điện thoại người vay cũng bị ảnh hưởng nhằm làm mất uy tín và danh dự.

Né bẫy cho vay nặng lãi đội lốt cho vay trực tuyến

Có thể thấy, các ứng dụng cho vay nặng lãi như trên đang hoạt động ăn theo mô hình P2P Lending – hình thức kết nối nhà đầu tư và người vay dựa trên các công nghệ hiện đại bậc nhất. Chính lý do đó đã tạo nên rào cản, nhầm tưởng của nhiều khách hàng giữa vay “tín dụng đen” và dịch vụ cho vay P2P Lending dù cách thức và mục đích của chúng đều khác nhau.

Theo đó, nhiều chuyên gia đã có cảnh báo cho người dân, doanh nghiệp phải luôn có cảnh giác cao độ khi vay tiền qua các ứng dụng không rõ ràng về mặt pháp lý. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fiin đã cho biết: “Chính việc chưa có quy định cụ thể về quản lý, dẫn đến nhiều ứng dụng tín dụng đen ra đời trục lợi như báo chí, truyền thông đã đưa tin trong thời gian qua, tạo góc nhìn tiêu cực với người dân. 

Điều này tạo rào cản ngay từ bước đầu khi người dân tham gia, gây ảnh hưởng đến môi trường đang hình và hoạt động của những doanh nghiệp trong lĩnh vực P2P lending nói chung và Fiin nói riêng. Điều đó làm mất cơ hội cho doanh nghiệp Fintech trong nước đua tranh với các doanh nghiệp Fintech quốc tế” – ông Vĩnh nhấn mạnh.

Với xuất phát điểm là một start-up thuần Việt khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Công nghệ tài chính tại Việt Nam, Fiin mong muốn có thể đem tới những dịch vụ tài chính an toàn, thuận tiện, phù hợp nhu cầu và chi phí của tất cả người dân. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp khiến nhiều người lao động bị nghỉ việc không lương, giảm sút thu nhập, buộc phải cắt giảm chi tiêu để mưu sinh.

Luôn hướng tới kim chỉ nam bảo vệ người tiêu dùng thông qua việc đem đến dịch vụ tài chính hàng đầu, góp phần xóa nạn tín dụng đen, Fiin với gói vay Ưu đãi trọn gói lãi phí chỉ 30 nghìn đồng/ tháng chắc chắn là giải pháp tài chính không thể thiếu cho người Việt trong giai đoạn Covid-19 này. Ưu điểm vượt trội khi sử dụng Fiin chính là khách hàng có thể thanh toán gốc và lãi thành nhiều kỳ giúp giảm gánh nặng tài chính hiệu quả cho người dân…

Gói vay ưu đãi của Fiin trọn gói lãi suất chỉ 30 nghìn đồng/tháng. Đặc biệt, nếu khách hàng còn hạn mức vay sẽ có thể tiếp tục sử dụng gói vay trọn gói lãi suất chỉ 50 nghìn đồng/tháng.
Gói vay ưu đãi của Fiin trọn gói lãi suất chỉ 30 nghìn đồng/tháng. Đặc biệt, nếu khách hàng còn hạn mức vay sẽ có thể tiếp tục sử dụng gói vay trọn gói lãi suất chỉ 50 nghìn đồng/tháng.

Chị Thu Trang là một trong hàng nghìn công nhân lao động tại Bình Dương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 suốt những ngày qua: “Cuộc sống như bị đảo lộn hết cả, vợ chồng mình đều bị nghỉ việc không lương. Nguồn tài chính cố định hàng tháng không còn nên phải loay hoay vay mượn khắp nơi mà giờ thì ai cũng khó khăn cả. May mắn được sử dụng gói vay ưu đãi của Fiin, gánh nặng của mình bỗng chốc nhẹ hơn hẳn.”

Khó khăn là điều ai cũng thấy. Khi tài chính bị ảnh hưởng, nhiều người bắt buộc phải tìm kiếm các nguồn cung như tín dụng đen kể cả khi biết là có rủi ro vay nặng lãi và nguy cơ nặng nề về sau. Đây là lúc mọi đơn vị tài chính cần hiểu rõ trách nghiệm của mình đối với thị trường.

Cung cấp những dịch vụ tài chính minh bạch chính là cơ hội giúp khẳng định vị thế của khối doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế nước nhà. Đồng thời tìm được chỗ đứng trong thị trường, hiện thực hóa mục tiêu phát triển tầm cỡ quốc tế mai sau.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.