Trang chủTin tứcTin tức chung

Fintech ở giai đoạn “chín muồi”, cần gì để tăng tốc và bứt phá?

Fintech ở giai đoạn “chín muồi”, cần gì để tăng tốc và bứt phá?

06/01/2020Chia sẻ : 

Diễn đàn Đầu tư và Phát triển kinh doanh Việt Nam 2020 “Cơ hội tăng tốc & bứt phá” được diễn ra tại Hồ Chí Minh vào ngày 06/01/2020. Sự kiện được tổ chức bởi Ban Kinh tế Trung ương & Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VICC) cùng với Hiệp hội Các tổ chức dịch vụ phát triển kinh doanh Việt Nam (VABO) và diễn đàn đầu tư BizLIVE.vn.

Fiin là đại diện duy nhất của lĩnh vực Fintech tham gia diễn đàn

Diễn đàn có sự tham gia 300 đại biểu, là đại diện Ngân hàng Nhà nước, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), PGS, TS Vũ Đình Hòe – chủ tịch hiệp hội VABO, TS. Trần Du Lịch – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ và chuyên gia kinh tế – TS. Võ Trí Thành; TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI; TS. Nguyễn Tú Anh – Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung Ương ; bà Dương Thị Thanh Bình – Phó vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ – Ngân hàng Nhà nước; bà Bùi Kim Thuỳ – Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, và nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí cùng đại diện doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế như Eurocham, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN…

Trong sự kiện này, ông Trần Việt Vĩnh – CEO công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin tham dự với tư cách một đại diện hàng đầu và duy nhất của lĩnh vực Fintech.

Fintech đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi nền kinh tế số 4.0

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển sôi động của thị trường bất động sản và ngành hàng không thì Fintech đang là một điểm sáng lớn nhất trong nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019 đạt được nhiều thành tựu, nhưng hướng đến năm 2020 vẫn còn đó không ít thách thức, Fintech đã dần chứng tỏ được vai trò then chốt trong sứ mệnh giải quyết bài toán tiếp cận vốn tín dụng và chuyển đổi số xã hội.

Diễn đàn Đầu tư và Phát triển kinh doanh Việt Nam 2020 “Cơ hội tăng tốc & bứt phá” được diễn ra tại Hồ Chí Minh vào ngày 06/01/2020
Diễn đàn Đầu tư và Phát triển kinh doanh Việt Nam 2020 “Cơ hội tăng tốc & bứt phá” được diễn ra tại Hồ Chí Minh vào ngày 06/01/2020

Giai đoạn “chín muồi” của thị trường Fintech Việt Nam

Đánh giá về hiện trạng và tiềm năng của thị trường Fintech Việt Nam, ông Trần Việt Vĩnh, CEO Fiin Credit cho rằng, trong hai ba năm gần đây thị trường Fintech đang phát triển bùng nổ. 10-15 năm trước khi thị trường Fintech Việt Nam manh nha, ban đầu chỉ có một số doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhưng dần dần đã có thêm những doanh nghiệp trong nước gia nhập và hiện nay là giai đoạn “chín muồi” cho phát triển thị trường fintech Việt Nam. 

Nếu như trước đây, việc sử dụng các các ứng dụng online để thanh toán còn khá xa lạ, chủ yếu sử dụng tiền mặt nhưng đến hai ba năm gần đây khi các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước tăng cường đầu tư vào Việt Nam thì các ứng dụng thanh toán như Momo, Grab, VNPay,… đã phát triển nở rộ và ngày càng phổ biến với người dân.

Ông Trần Việt Vĩnh – CEO Fiin đang đưa ra các góc nhìn về những cơ hội và thách thức của ngành Fintech tại Việt Nam.

Với chính sách phát triển không tiền mặt của Chính phủ, đến 2020 mục tiêu đạt 30% nhưng hiện nay mới đạt 10%. Cùng với sự đầu tư ngày càng lớn của các doanh nghiệp thị trường fintech Việt Nam đang có một bước đà để phát triển và sẽ ngày càng thăng hoa.

Tuy việc phát triển này cũng sẽ dẫn đến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt nhưng cạnh tranh khốc liệt là bản chất của thị trường, sẽ có doanh nghiệp bị loại khỏi thị trường theo quy luật M&A.

Một số doanh nghiệp đang đầu tư tiền để thu hút người dùng và thay đổi thói quen dùng tiền mặt sang xã hội không dùng tiền mặt, điều này tiêu tốn kinh phí rất lớn. Nhưng rất may có nhiều tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đang đầu tư rất lớn vào để thay đổi thói quen này.

Trong bối cảnh đó doanh nghiệp nào bắt kịp xu thế và đầu tư lớn vào thì sẽ chiếm được thị phần lớn.

Bổ sung cho ý kiến của ông Trần Việt Vĩnh, ông Võ Trí Thành – chuyên gia kinh tế là người điều phối phiên thảo luận cho biết, để Fintech Việt Nam phát triển cần phải thay đổi được đồng thời ba điểm: thứ nhất là thói quen, thứ hai là thể chế, thứ ba là công nghệ.

Fiin quyết tâm trở thành doanh nghiệp Fintech kiểu mẫu

Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin đã ra đời. Fiin – một startup 100% thuần Việt đã và đang theo đuổi trở thành doanh nghiệp kiểu mẫu, định hướng xây dựng Fintech Việt Nam đáp ứng các yêu cầu của người dân và bắt kịp xu hướng phát triển trên thế giới.

Ông Trần Việt Vĩnh - CEO Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin phát biểu tại buổi tọa đàm về lĩnh vực Fintech tại Việt Nam
Ông Trần Việt Vĩnh – CEO Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin phát biểu tại buổi tọa đàm về lĩnh vực Fintech tại Việt Nam sẽ bùng nổ trong thời gian tới

Trong sự kiện, ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fiin khẳng định “Chúng tôi luôn nỗ lực góp phần vào sự phát triển của ngành fintech Việt Nam. Tôi luôn có niềm tin các công ty Fintech trong nước đủ sức đáp ứng được thị trường và nhu cầu của người dân Việt Nam. Cùng nhau, chúng ta đủ sức khẳng định vị thế trên sân nhà, được người dân lựa chọn, tin dùng. Fiin luôn chung tay và đồng hành với các đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng chung sức góp phần phát triển cho nền kinh tế Việt Nam”.

Ứng dụng Fiin đã có được thành công ban đầu trong việc xây dựng một hệ thống đánh giá tín nhiệm người dùng thông qua việc sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data). Qua đó, Fiin kết nối các nhà đầu tư với những người có nhu cầu vay tiền (P2P Lending) trong thời gian sớm nhất, đảm bảo tính minh bạch, an toàn, bảo mật.

Bên cạnh đó, Fiin Credit được phát triển là dịch vụ dựa trên nghiên cứu về thói quen tiêu dùng, hành vi mua sắm và thực trạng của người Việt trong lĩnh vực tài chính cá nhân và xu thế thanh toán không tiền mặt và “mua trước trả tiền sau”

Sau gần hai năm hoạt động, Fiin đã được người dùng đón nhận với hơn 250.000 lượt đăng ký sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, con số 250.000 thành viên thời điểm năm 2019 chỉ là bước khởi đầu, là động lực để Fiin viết tiếp câu chuyện của mình trên con đường trở thành một doanh nghiệp Fintech Việt Nam kiểu mẫu. 

Một số hình ảnh khác tại Diễn đàn Đầu tư và Phát triển kinh doanh Việt Nam 2020:

Các diễn giả đang trao đổi về những giải pháp có tính đòn bẩy cho thị trường tài chính & bất động sản 2020
Các diễn giả đang trao đổi về những giải pháp có tính đòn bẩy cho thị trường tài chính & bất động sản 2020

 

Ông Trần Việt Vĩnh - CEO công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin tham gia diễn đàn đầu tư với tư cách là đại diện ưu tú và duy nhất của lĩnh vực Fintech.
Ông Trần Việt Vĩnh – CEO công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin tham gia diễn đàn đầu tư với tư cách là đại diện ưu tú và duy nhất của lĩnh vực Fintech.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 700.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp và cho vay ngang hàng cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.