Trang chủTin tứcTin tức chung

Làm thế nào để start-up Việt vươn mình trên bản đồ start-up thế giới?

Làm thế nào để start-up Việt vươn mình trên bản đồ start-up thế giới?

11/06/2019Chia sẻ : 

Mới đây, Avibin – start-up thuần Việt đã xuất sắc trở thành nhà vô địch của Start up World Cup Thế giới 2019. Bên cạnh niềm tự hào của cộng đồng khởi nghiệp, một câu hỏi được đặt ra: Làm thế nào để start-up Việt Nam không chỉ được nhớ đến qua những cuộc thi mà thực sự trở thành những unicorn trên bản đồ start-up thế giới?

Start-up unicorn hay start-up kỳ lân là thuật ngữ chỉ những khởi nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD và thành lập sau năm 2003. Trước khi vươn mình thành những unicorn trong khu vực và trên thế giới, start-up Việt cần hội tụ đủ các yếu tố sau để thành công trên chính quốc gia mình:

Tham gia vào thị trường tiềm năng

Thị trường lớn là mảnh đất màu mỡ cho các start-up khởi nghiệp. Châu Á giờ đây có tới khoảng 75 start-up “kỳ lân” chiếm 40% tổng giá trị toàn cầu – thành quả của sự phát triển bùng nổ nền kinh tế chia sẻ.

Trong đó, kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực tài chính là thị trường hứa hẹn, đặc biệt là ở Việt Nam. Theo ông John Ng Panglinan – Đồng sáng lập Quỹ Signum Capital, Singapore: “Việt Nam là quốc gia có lượng giao dịch tài sản số nhiều thứ 5 thế giới”. Theo báo cáo của StoxPlus: Thị trường vay tiêu dùng của Việt Nam ước tính trị giá lên tới 40 tỷ đô la Mỹ. Như vậy, start-up khởi sự trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng ở Việt Nam có nhiều cơ hội để khai thác và chiếm lĩnh thị trường.

Giải được bài toán của xã hội

Trước khi giải được bài toán về lợi nhuận, start-up cần phải chọn và giải triệt để một bài toán nhức nhối của xã hội. Cung cấp dịch vụ hữu ích là bước đi đầu tiền và tối thiểu để start-up hoạt động.

Ông Trần Việt Vĩnh - CEO của Fiin – một công ty fintech thể hiện quyết tâm xây dựng một công cụ thanh toán không tiền mặt hiện đại, phù hợp với bối cảnh của Việt Nam
Ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fiin khẳng định khát vọng tiên phong trong tài chính số, xóa bỏ lừa đảo, tín dụng đen trong chương trình “Quốc gia khởi nghiệp”

Ví dụ, ở Việt Nam, vay tiêu dùng, dịch vụ tài chính cá nhân là vấn đề nóng bỏng do nhu cầu vay cao, vay nhanh, cấp thiết của hàng triệu người và sự lũng đoạn của tín dụng đen.

Bên cạnh đó, lượng tiền khổng lồ vẫn hằng ngày tồn đọng trong thẻ ATM  của dân văn phòng, công sở, kinh doanh tự do. Người vay hoang mang không biết vay ở đâu ngoài ngân hàng và… tín dụng đen.

Người có tiền băn khoăn không biết đầu tư ở đâu để hiệu quả, an toàn. Làm thế nào để kết nối người vay và nhà đầu tư trên một nền tảng tiện ích và minh bạch? Đó chính là bài toán Fiin – start-up trong ngành Fintech đã giải để phục vụ cộng đồng.

Tiên phong chiếm lĩnh lợi thế công nghệ

Muốn thành công, start-up cần tiên phong ứng dụng công nghệ số 4.0. Giống như nhà vô địch Start-up World Cup 2019 ứng dụng AI trong Logistic, Fiin ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) vào thẩm định hồ sơ, chấm điểm tín dụng của người dùng trên hệ thống, xây dựng nên nền tảng đảm bảo tính minh bạch, chính xác gần như tuyệt đối.

Fiin ứng dụng công nghệ AI và Big Data hiện đại giúp giao dịch trực tuyến tuyệt đối an toàn, minh bạch
Fiin ứng dụng công nghệ AI và Big Data hiện đại giúp giao dịch trực tuyến tuyệt đối an toàn, minh bạch

Hệ thống của Fiin có khả năng học sâu (Deep Learning) giúp xử lý dữ liệu người dùng hiệu quả, đưa ra quyết định duyệt vay hay đầu tư tối ưu, hạn chế đến mức tối thiểu rủi ro trong nghiệp vụ tài chính.

Thu hút được sự ủng hộ của cộng đồng

Điểm mạnh nhất của một start-up thuần Việt như Fiin hay Avibin chính là sự tin cậy và ủng hộ của cộng đồng người dùng Việt Nam. Với dân số lên tới hơn 95 triệu người, cơ cấu dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động lớn, tệp khách hàng lớn chính là nguồn tài nguyên dồi dào cho start-up.

100,000 người đã và đang sử dụng Fiin để tối ưu tài chính cá nhân trên toàn quốc
100,000 người đã và đang sử dụng Fiin để tối ưu tài chính cá nhân trên toàn quốc

Với một start-up thuần Việt như Fiin, chỉ sau thời gian ngắn ra mắt và hoạt động minh bạch, nghiêm túc, Fiin đã sở hữu cộng đồng lên tới 100,000 người dùng trên toàn quốc. Đây là con số ấn tượng ghi nhận sự phát triển nhanh vượt bậc của một khởi nghiệp Việt Nam.

Sự hỗ trợ từ Chính phủ

Nhiều dự án hỗ trợ start-up đã được triển khai như “Start-up City” của thành phố Hà Nội. Sau 3 năm phát triển, dự án đã kết nối được hơn 300 start up với hàng chục quỹ đầu tư quốc tế. Nhưng để từ một thành phố khởi nghiệp thành một quốc gia khởi nghiệp, sẽ cần nhiều hơn những nỗ lực tự thân từ chính start-up.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 700.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.