Trang chủTin tứcTin tức chung

Nhiều ổ nhóm tín dụng đen hoành hành dịp cận Tết

Nhiều ổ nhóm tín dụng đen hoành hành dịp cận Tết

05/02/2021Chia sẻ : 

Cứ chờ đợi đến dịp cuối năm, nhiều ổ nhóm tín dụng đen quy mô nhỏ lại xuất hiện và cho vay với lãi suất “cắt cổ” tới 869% mỗi năm. 

Quy mô ổ nhóm tín dụng đen nhỏ, hoạt động len lỏi 

Theo Báo Công an Nhân dân đưa tin vào ngày 16/1/2021 trong bài viết “Bắt nhóm cho vay nặng lãi 869%/tháng”, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hùng (SN 1996), Đào Anh Sỹ (SN 1991) và Lê Duy Bắc (SN 1994), trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Lợi dụng dịp giáp Tết, nhu cầu vay vốn của người dân tăng cao, các đối tượng trên đã di chuyển vào Đà Lạt.

Các đối tượng này dùng hình thức phát tờ rơi với nội dung “hỗ trợ tài chính vay trả góp” để dẫn dụ người dân. Chu kỳ vay trả góp này kéo dài 25 ngày và tiền lãi, tiền gốc được chia đều rồi thu theo ngày. 

Công an Đà Lạt đã xác định tổng số tiền gốc các đối tượng đã cho vay là gần 207 triệu đồng, trong đó, lãi suất cho vay cao nhất lên tới 869%/tháng

Tìm hiểu thêm bài: Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý mạnh các ổ nhóm tín dụng đen

Các đối tượng cấu kết với nhau và tạo thành nhiều ổ nhóm nhỏ, hoạt động len lỏi vào từng vùng quê, từng khu dân cư khiến cho nhiều người dễ bị dính bẫy hơn.

Đặc biệt, khi được gán mác “hỗ trợ tài chính”, người dân dễ bị lầm tưởng đến các nơi vay vốn uy tín và sa bẫy. 

Những điều cần tránh để không sa bẫy của các ổ nhóm tín dụng đen dịp Tết

Theo thống kê có tới 69% người dân Việt Nam không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức. Hơn nữa, vào dịp cuối năm, nhu cầu vay vốn tăng vọt là điều dễ hiểu.

Đây cũng là cơ hội ngàn vàng cho các đối tượng tín dụng đen lừa đảo với đa dạng các hình thức từ phát tờ rơi truyền thống tới giả danh Fintech để cho vay qua các app. 

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Công ty Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin chia sẻ trên chương trình Thời sự HTV9 ngày 5/1/2021 về vấn đề này: “Thông tin về tín dụng đen trá hình trên internet làm lan truyền dẫn đến người dân sẽ cảm thấy hoang mang, lo lắng khi sử dụng các dịch vụ cho vay online.

Qua đó, nó ảnh hưởng, hệ lụy tới việc phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, làm việc một cách nghiêm túc.

Họ sẽ khó trong việc tiếp cận thị trường, khách hàng cũng như khó trong vấn đề có những chính sách thuận lợi, cởi mở để họ có thể áp dụng những xu hướng mới, công nghệ mới, mang lại lợi ích cho người dân.”

Nhiều app, ổ nhóm tín dụng đen núp bóng Fintech chân chính để cho vay lãi cao 
Nhiều app, ổ nhóm tín dụng đen núp bóng Fintech chân chính để cho vay lãi cao 

Phân biệt app cho vay chân chính và tín dụng đen

Người dân cần nhận biết chính xác đâu là tín dụng đendoanh nghiệp cho vay chân chính.

Thứ nhất, Bộ Công an khuyến cáo người vay cần tìm hiểu xem tổ chức, đơn vị mình sắp vay vốn hoạt động theo mô hình kinh doanh nào và có giấy phép kinh doanh hay không, cụ thể về mức lãi phí ra sao.

Đối với các trang web, app vay không có thông tin trụ sở hay mã số thuế, người vay cần hết sức cảnh giác tránh xa.

Thứ hai, khi vay vốn trên các app chân chính, ví dụ Fiin, mọi điều khoản chính sách sẽ được công khai để người vay đọc trước khi tạo tài khoản và khi vay cũng có hợp đồng rõ ràng về số tiền vay cũng như lãi suất, ngày trả.

Còn đối với tín dụng đen, họ úp mở và mập mờ các thông tin này, thậm chí lách luật bằng cách tăng phí dịch vụ lên tới 90 – 100%.

Tìm hiểu kỹ hơn tại bài: Phóng sự VTC1 – Cách phân biệt tín dụng đen

Một yếu tố để nhận định về sự uy tín của một đơn vị Fintech đó là được sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông chính thống như VTV, HTV, báo Tuổi trẻ, báo Thanh niên…

Fiin Credit – ứng dụng uy tín hàng đầu về cho vay ngang hàng P2P

Fiin Credit đã vinh dự 2 lần nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng hàng đầu” năm 2019 và 2020. Fiin là một hệ thống kết nối tài chính số toàn diện cho cuộc sống số với hơn 900.000 người dùng và hơn 6000 đối tác trên toàn quốc.

Fiin cam kết đồng hành cùng Chính phủ và các cơ quan chức năng triệt phá tận gốc tín dụng đen cũng như đồng hành, hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn tài chính minh bạch, an toàn nhất. Xem thêm TẠI BÀI NÀY 

Như vậy, việc các ổ nhóm nhỏ lẻ hoạt động dịp cận Tết ở các địa phương, tỉnh thành là mối nguy hại lớn đến xã hội và an ninh tài chính quốc gia.

Người dân cần hết sức nâng cao cảnh giác và nhận thức để tránh xa các đối tượng, app cho vay tín dụng đen

Mời quý độc giả xem thêm bài báo gốc tại: http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Bat-nhom-cho-vay-nang-lai-869-thang-627636/

 

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Website: https://fiin.vn/

Hotline: 1900 633602

FIIN CREDIT – một hệ thống tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp và cho vay ngang hàng cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.