Trang chủTin tứcTin tức chung

Xu thế thanh toán không tiền mặt nổi lên, Việt Nam cần làm gì?

Xu thế thanh toán không tiền mặt nổi lên, Việt Nam cần làm gì?

17/08/2020Chia sẻ : 

Nền kinh tế đang phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng không nằm ngoài sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0 thì việc thanh toán bằng tiền mặt không còn đáp ứng nhu cầu thanh toán của toàn bộ nền kinh tế. Việc ứng dụng một hình thức thanh toán mới với việc áp dụng thành tựu của khoa học công nghệ đang là điều mà nhiều quốc gia quan tâm, đó là thanh toán không tiền mặt di động.

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang phát triển trên toàn thế giới

Theo Worldpay, đến năm 2019, thanh toán qua di động (hiện chiếm 27,6% thị phần thanh toán bán lẻ toàn cầu) sẽ thay thế thẻ thanh toán như: Visa, MasterCard và trở thành phương thức thanh toán được ưa chuộng nhất khi tận dụng tốt các đặc điểm nổi bật.

Trên thế giới, số lượng dịch vụ thanh toán di động đã tăng lên và cung cấp nhiều chức năng hơn. Ở các nước đang phát triển, các dịch vụ thanh toán di động là một công cụ quan trọng cho hoạt động giao dịch, đặc biệt là các dòng tiền xuyên biên giới như kiều hối. Ở các nền kinh tế phát triển, thế hệ trẻ có khả năng áp dụng và ưa thích sử dụng các dịch vụ mới chiếm tỷ lệ cao và có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

Xem ngay: Thương mại điện tử là một phần quan trọng của kinh tế số

Các phương thức thanh toán thông minh đã được nhiều quốc gia lựa chọn và phát triển
Các phương thức thanh toán thông minh đã được nhiều quốc gia lựa chọn và phát triển

Có thể kể đến Canada, Pháp, Bỉ là các quốc gia có tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt lên đến trên 90% tổng khối lượng thanh toán trong tiêu dùng. Chính phủ tại các quốc gia này đã đưa ra những giải pháp rất mạnh mẽ để quyết liệt đưa đất nước trở thành nước không sử dụng tiền mặt như: phát triển mạnh hệ thống thẻ tín dụng trong dân cư, với mức phí thẻ hợp lý; Đưa ra các quy định mạnh về xử phạt nếu vi phạm về số tiền tối đa được phép cho mỗi giao dịch tiền mặt.

Xu thế thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

Tại Việt Nam, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, việc Chính phủ số hóa, các doanh nghiệp số hóa và ngân hàng số hóa chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho người dân quen dần với việc thanh toán không tiền mặt.

Ông Nguyễn Viết Huy – giám đốc showroom Mazda Bình Triệu (Q.Thủ Đức – TP.HCM) – cho biết thay vì khách hàng phải mang tiền mặt đi mua xe, việc thanh toán giờ đây bằng “quẹt, cà thẻ” rất nhanh chóng. Ông Huy cho biết tỷ lệ thanh toán không tiền mặt với khách hàng mua ô tô ngày càng tăng.

Còn ông Nguyễn Minh Tâm – phó tổng giám đốc Sacombank – cho biết giao dịch chuyển khoản trả tiền mua bán nhà đất thời gian gần đây rất nhiều.

“So với giao dịch bằng tiền mặt rủi ro cao do dễ nhầm lẫn khi kiểm đếm số lượng lớn, dễ gặp tiền giả, không lưu giữ bằng chứng thì phương thức không tiền mặt khắc phục được hết những vấn đề này” – ông Tâm nói.

Thanh toán không tiền mặt trở thành xu thế thịnh hành trên thế giới

Hiện nay, có 78 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua internet và 45 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán di động. Chỉ tính riêng trong 9 tháng của năm 2019, số lượng giao dịch của các tổ chức này lên tới cài trăm triệu tỷ đồng. Số liệu này cho thấy thanh toán không tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta.

Bên cạnh đó, có 26 tổ chức không phải là ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có 23 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử, thanh toán qua mã QR, thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, các khoản vay tài chính, vay trả góp, vay tiêu dùng, …

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, với Việt Nam, việc thiết kế cơ chế, chính sách phù hợp, xây dựng và triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đồng bộ hướng tới xã hội không tiền mặt là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa có ý nghĩa lâu dài trong bối cảnh mới.

Xây dựng một nền tài chính thông minh tại Việt Nam

Để có được môi trường thanh toán không tiền mặt trên di động hiệu quả, trước tiên cần một khuôn khổ pháp lý và cơ chế giám sát hợp lý kết hợp cùng với hoạt động chuyên môn từ phía ngân hàng để đưa ra môi trường thanh toán không tiền mặt thông minh. 

Trong quá trình lấy ý kiến, những công ty hoạt động trong lĩnh vực fintech vẫn còn băn khoăn với một số quy định trong dự thảo để đảm bảo được tham gia thử nghiệm một cách công bằng và hiệu quả.

Xem bài: Cần sớm có khuôn khổ pháp lý Fintech

Ông Trần Việt Vĩnh - CEO Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin cho biết doanh nghiệp luôn chờ một quy định cụ thể để được tham gia thử nghiệm
Ông Trần Việt Vĩnh – CEO Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin cho biết doanh nghiệp luôn chờ một quy định cụ thể để được tham gia thử nghiệm

Ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin cho biết: “Qua nghiên cứu dự thảo chúng tôi nhận thấy có một số quy định về điều kiện để được tham gia cũng như là được cấp phép đối với những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo như chúng tôi còn chưa rõ ràng. Chúng tôi rất mong các cơ quan quản lý, đơn vị soạn thảo trong thời gian lấy ý kiến này sẽ bổ sung và đưa ra các quy định một cách rõ ràng hơn.”

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Trình nhận định về cơ hội phát triển của hoạt động Fintech

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Trình nhận thấy rằng: “Ngân hàng nhà nước phải xây dựng một hệ thống các quy chuẩn để quản lý rủi ro của các hoạt động fintech. Trong đó chú ý đến việc núp bóng các hoạt động này để thực hiện các hoạt động tín dụng cho vay nặng lãi, tín dụng đen, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng đến an toàn trên hệ thống tài chính, hệ thống tiền tệ của quốc gia.” 

Bởi vậy, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần sớm ban hành các quy định để phát triển thêm sản phẩm cho vay tiêu dùng đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.