Trang chủTin tứcTin trên báo chí

Doanh nghiệp Fintech góp ý cho phát triển tài chính toàn diện, bền vững tại Việt Nam

Doanh nghiệp Fintech góp ý cho phát triển tài chính toàn diện, bền vững tại Việt Nam

05/11/2019Chia sẻ : 

Báo Đầu tư – Tại Hội thảo “Toàn cảnh Công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam 2019 – Định hình tương lai Fintech Việt Nam”, với sự tham gia của đại diện các cơ quan Bộ, và nhiều các tập đoàn công nghệ hàng đầu, các công ty/tổ chức tài chính cả trong và ngoài nước như: LienVietPostBank, Viettel, VNPT, Fiin, intel, FPT, CMC… đã có nhiều ý kiến tham luận của các chuyên gia về hướng phát triển thị trường Tài chính Công nghệ tại Việt Nam trong tương lai.

Toàn cảnh hội thảo VIO 2019 - với chủ đề" Định hình Fintech Việt Nam"
Toàn cảnh hội thảo VIO 2019 – với chủ đề” Định hình Fintech Việt Nam”

Định hình tương lai Fintech Việt Nam

Fintech đang là xu hướng phát triển vũ bão không chỉ ở Việt Nam mà xuất hiện trên toàn thế giới, đặc biệt với các quốc gia đang phát triển.

Minh chứng cho thấy, trên thế giới có khoảng 10.000 công ty Fintech hoạt động song song với các ngân hàng trong các lĩnh vực từ thanh toán, huy động vốn cộng đồng, cho vay, đầu tư và tư vấn đầu tư

Tại Việt Nam, các công ty Fintech đang bùng nổ với con số trên 100 doanh nghiệp và hoạt động rất mạnh mẽ trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, việc tăng trưởng nóng của thị trường Fintech (kết nối công nghệ với tài chính) mà không có chính sách quản lý, khung pháp lý chưa theo kịp sự phát triển của thị trường cũng đã dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực.

Xem bài: Khi Sandbox được ban hành, Fintech Việt Nam sẽ càng bùng nổ hơn

Trong đó, không ít trường hợp tín dụng đen trá hình núp bóng các công ty Fintech, hoặc huy động vốn đầu tư kiểu đa cấp… đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân và sự phát triển bền vững của nền tài chính nói chung.

Trong bối cảnh đó, Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook – VIO) 2019 với chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam – Shaping the future of Vietnam Fintech” đã diễn ra, gợi mở nhiều vấn đề vướng mắc cho các doanh nghiệp Fintech, các công ty công nghệ, ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Fintech thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện, tài chính bền vững

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá lĩnh vực tài chính, ngân hàng là một trong những lĩnh vực xương sống của nền kinh tế với hàng triệu giao dịch giữa các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mỗi giờ.

Do vậy, việc áp dụng thành công các công nghệ số để phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng sẽ có tác động lan tỏa rất to lớn, có thể mang lại hiệu quả theo cấp số nhân đối với toàn bộ hoạt động kinh tế.

Gian hàng của Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin, một doanh nghiệp startup thành công hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng duy nhất tham gia hội thảo
Gian hàng của Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin, một doanh nghiệp startup thành công hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng duy nhất tham gia hội thảo

Ông Trần Đình Cường – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết,  các ngân hàng cần sự hợp tác của các công ty Fintech để giúp ngân hàng nâng cao năng lực quản trị, mở rộng và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ với hiệu quả cao trên nền tảng công nghệ mới. Do vậy, sự phát triển Fintech sẽ trở thành một trong những vấn đề mà ngành ngân hàng Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Tìm hiểu thêm tại bài: Ngân hàng và Fintech, hợp tác hay đối đầu?

Trong khi đó, tại phiên thảo luận chủ đề Fintech và sự thay đổi của công nghệ, dịch vụ thanh toán, đại diện Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin, CEO Trần Việt Vĩnh trong bài thuyết trình của mình khẳng định Fintech là giải pháp hiệu quả nhất để thúc đẩy tài chính toàn diện, tài chính bền vững.

Ông Trần Việt Vĩnh - CEO của Fiin (ngồi chính giữa) cùng đại diện của Viettel Pay, LienViet Post Bank và một số đơn vị khác phát biểu tại Hội thảo VIO 2019 về việc định hình tương lai Fintech Việt Nam.
Ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fiin (ngồi chính giữa) cùng đại diện của Viettel Pay, LienViet Post Bank và một số đơn vị khác phát biểu tại Hội thảo VIO 2019 về việc định hình tương lai Fintech Việt Nam.

Ông Vĩnh chia sẻ, với kinh nghiệm của một công ty Startup thành công và là đại diện Fintech duy nhất trong lĩnh vực cho vay ngang hàng của Việt Nam tham gia Hội nghị VIO 2019 lần này, ông khẳng định rằng Fintech là nhu cầu tất yếu của thị trường.

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin nhấn mạnh: “70% người trưởng thành tại Việt Nam còn khó hoặc không tiếp cận được các dịch vụ tài chính chính thức. Do đó,  Fintech với các giải pháp công nghệ mới có thể giải được bài toán lớn này.

Fiin đem lại những giải pháp tài chính cho người dân Việt Nam, phổ cập cho tất cả mọi người

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin nhấn mạnh: “Fiin kỳ vọng với những giải pháp mà bản thân công ty đang hoạt động sẽ góp phần phổ cập tài chính, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính – ngân hàng cho người dân; thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; cung cấp đa dạng dịch vụ/sản phẩm tài chính thuận tiện, phù hợp nhu cầu và với chi phí hợp lý tới tất cả người dân; nâng cao hiểu biết về tài chính cho người dân và bảo vệ người tiêu dùng.

Vì thế, tôi khẳng định rằng cần sớm có chính sách quản lý, định hướng phù hợp của nhà nước để thúc đẩy các công ty như Fiin được hoạt động trong môi trường lành mạnh, thúc đẩy tài chính toàn diện, tài chính bền vững”.

Fiin là ứng dụng kết nối trực tuyến người vay và người cho vay dựa trên ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data). Qua đó, Fiin tự hào là đơn vị đi đầu công nghệ, mang tới giải pháp tài chính điện tử tối ưu hóa cho người Việt”.

Link bài viết: https://baodautu.vn/doanh-nghiep-fintech-gop-y-cho-phat-trien-tai-chinh-toan-dien-ben-vung-tai-viet-nam-d110381.html

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 700.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.