Trang chủTin tứcTin trên báo chí

Rủi ro tiềm ẩn từ các doanh nghiệp P2P Trung Quốc – tín dụng đen trá hình

Rủi ro tiềm ẩn từ các doanh nghiệp P2P Trung Quốc – tín dụng đen trá hình

11/12/2020Chia sẻ : 

ENTERNEWS.VN – Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cảnh báo về hoạt động cho vay ngang hàng (P2P lending) của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, cùng tìm hiểu rủi ro từ các doanh nghiệp P2P Lending Trung Quốc tại bài này.

Tín dụng đen trá hình – các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc

Với cảnh báo nói trên của Bộ KH&ĐT, PV Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Vĩnh – CEO & Founder Fiin về vấn đề này.
CEO & Founder của Fiin Trần Việt Vĩnh cảnh báo về rủi ro từ những doanh nghiệp P2P Trung Quốc
CEO & Founder của Fiin Trần Việt Vĩnh cảnh báo về rủi ro từ những doanh nghiệp P2P Trung Quốc

– Thưa ông, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tràn lan trong lĩnh vực P2P lending ở Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao tới nền tài chính trong nước?

Nhiều doanh nghiệp P2P lending nước ngoài dưới vỏ bọc là công ty đăng ký trong nước đã hoạt động kiểu tranh thủ trục lợi với phương thức cho vay online cùng thủ tục quá dễ dãi, nhưng sau đó thu lãi, phí khủng, tạo tâm lý và thói quen tiêu cực cho người dân.

P2P Lending là gì? <== Tìm hiểu thêm về cho vay ngang hàng

Khi nhiều người có hành vi cố tình bùng nợ, doanh nghiệp P2P ngoại lại áp dụng các biện pháp đòi nợ kiểu khủng bố người vay và người thân của họ…

Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới nền tài chính trong nước, bởi nó làm cho một bộ phận người vay có thói quen và tư tưởng vay để bùng nợ, có nguy cơ làm nợ xấu tăng cao.

Đồng thời, việc các doanh nghiệp P2P ngoại đòi nợ kiểu khủng bố/làm phiền tới người dân sẽ tạo tâm lý tiêu cực cho xã hội, dễ dẫn tới hệ luỵ là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong lĩnh vực Fintech có thể bị ảnh hưởng trong việc phát triển dịch vụ hoặc được xét tham gia chương trình pháp lý thí điểm trong tương lai.

Năm 2021 sẽ là 1 năm chuyển mình mạnh mẽ của Fintech <= Tìm hiểu thêm

Các doanh nghiệp P2P Lending ngoại

– Ông đánh giá ra sao về thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp P2P Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay? 

Đã có nhiều doanh nghiệp/cá nhân của Trung Quốc tranh thủ thị trường P2P Việt Nam chưa có đầy đủ quy định pháp lý rõ ràng để đẩy mạnh cung ứng dịch vụ cho vay nặng lãi nhằm hớt váng thị trường.

Thời gian qua, mặc dù cơ quan công an đã truy quét và triệt phá nhiều vụ việc lớn, tuy nhiên hiện tượng nói trên vẫn đang tái diễn.

Xem ngay bài: Cách phân biệt ứng dụng cho vay lừa đảo và ứng dụng cho vay uy tín

Thị trường Việt Nam đang hấp dẫn các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào P2P lending. (Ảnh minh họa).
Thị trường Việt Nam đang hấp dẫn các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào P2P lending. (Ảnh minh họa).

– Việc các doanh nghiệp P2P nước ngoài chuyển hướng hoạt động sang Việt Nam sẽ gây áp lực cạnh tranh ra sao đối với các doanh nghiệp P2P nội, thưa ông?

Ở góc nhìn tích cực, đây là tín hiệu tốt chứng tỏ nhu cầu thị trường P2P Việt Nam rất lớn, kéo được sự quan tâm và tham gia của nhiều tổ chức nước ngoài.

Đồng thời dưới áp lực phải cạnh tranh, các doanh nghiệp P2P nội sẽ có thể trở nên mạnh mẽ hơn, tốc độ thay đổi để thích ứng sẽ nhanh hơn.

Nhưng cùng với đó, nếu các doanh nghiệp P2P trong nước muốn hoạt động nghiêm túc, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, cũng không phải dễ dàng gì, vì họ phải cạnh tranh với doanh nghiệp P2P nước ngoài có nguồn lực tài chính lớn/mạnh và có nhiều thủ đoạn không lành mạnh.

Khăn càng thêm khó khăn cho doanh nghiệp nội

Đáng chú ý, những doanh nghiệp P2P nội bị gỡ ứng dụng (app) trên kho ứng dụng của Apple hoặc Google, nhưng doanh nghiệp P2P ngoại vẫn được duyệt đưa ứng dụng lên đó.

– Theo ông, với cảnh báo của Bộ KH&ĐT, cần phải có một khung quản lý ra sao đối với các doanh nghiệp P2P lending tại Việt Nam? 

Cần sớm có khung pháp lý thí điểm để các doanh nghiệp hoạt động nghiêm túc, giúp sàng lọc các doanh nghiệp trục lợi hay làm ẩu, và các bên tham gia đều được bảo vệ quyền lợi đầy đủ, chính đáng.

Xin cảm ơn ông!

Link bài: https://diendandoanhnghiep.vn/rui-ro-tiem-an-tu-cac-doanh-nghiep-p2p-trung-quoc-187347.html

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.