Trang chủTin tứcTin trên đài truyền hình

VTV1 – “Biến tướng” tín dụng đen: Hệ lụy khôn lường!

VTV1 – “Biến tướng” tín dụng đen: Hệ lụy khôn lường!

01/06/2020Chia sẻ : 

VTV.vn – Nhiều biến tướng của dịch vụ cho vay trực tuyến kéo theo hệ lụy khôn lường đối với người đi vay.

Cách thức đòi tiền tinh vi thời công nghệ

Những ngày qua, anh Đỗ Minh Tuấn liên tục nhận được những tin nhắn, cuộc gọi đe dọa đòi tiền từ một dịch vụ cho vay trực tuyến. Tất cả bắt đầu khi anh Tuấn quyết định vay số tiền 5 triệu đồng từ website của đơn vị này. Dù biết sẽ phải vay với mức lãi suất cao nhưng anh cũng không thể ngờ nó lại cao tới mức 90 – 100%/năm.

“Cách thức mà họ đòi tiền của mình rất dã man. Họ liên tục, liên tục gọi, gọi hàng trăm cuộc một ngày. Không chỉ gọi cho mình mà họ sẽ gọi cho cả gia đình và người thân của mình” – anh Đỗ Minh Tuấn sợ hãi nói.

Điểm chung của của tín dụng đen online là thông tin công ty không rõ ràng, thủ tục vay dễ dàng nhưng lãi phí lại mập mờ, thường ở mức rất cao khiến cho người đi vay khó có khả năng chi trả.

Cho vay ngang hàng biến tướng: Hệ lụy khôn lường!
Cho vay ngang hàng biến tướng: Hệ lụy khôn lường!

Theo Luật sư Nguyễn Hà Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Cường: “Khung pháp lý bảo vệ cho vay trực tuyến một cách chính tắc chưa có và chưa đầy đủ. Chính vì vậy, việc xử lý các vi phạm là rất khó khăn, đặc biệt là việc xác định hành vi vi phạm cũng như xác định được chủ thể của hành vi vi phạm là vô cùng khó”.

Theo các cơ quan chức năng, việc đơn vị cho vay có cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng tham khảo trước khi xác nhận giao dịch hay không là tiêu chí để đánh giá mức độ uy tín của đơn vị cho vay.

Người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu kĩ các điều khoản hợp đồng trước khi kí và lưu giữ thông tin để có cơ sở đối chiếu khi phát sinh tranh chấp.

Fiin Credit – đơn vị uy tín, an toàn và minh bạch cho cả người vay và nhà đầu tư

Ông Trần Việt Vĩnh – CEO Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin – cho biết: “Với các công ty cho vay trực tuyến theo môi hình P2P thông thường sẽ có những thông tin rõ ràng về công ty, về mô hình dịch vụ, các điều khoản của người dùng khi sử dụng dịch vụ, các quy định về số tiền nhận được cũng như là chính sách lãi phí, thời gian trả nợ. Sau thời gian vay, nếu khách hàng gặp khó khăn có thể nhận được sự hỗ trợ từ việc tái cơ cấu khoản vay”.

Để tránh những rủi ro đáng tiếc, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng các dịch vụ tài chính chính thống hoặc vay từ các các tổ chức tín dụng được cấp phép.

“Do rủi ro của phương thức cho vay mới này khá cao nên cần thiết phải có những khung thử nghiệm pháp lý. Khi đó, cơ quan quản lý sẽ kiểm soát được rủi ro và giám sát được nếu rủi ro xảy ra thì sẽ khoanh vùng và đảm bảo không xảy ra những đổ vỡ mang tính hệ thống ảnh hưởng lên toàn bộ hệ thống tài chính của Việt Nam”, ông Nguyễn Quang Đồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông cho hay.