Trang chủTin tứcTin tức chung

Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về Fintech

Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về Fintech

09/08/2018Chia sẻ : 
Ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban chỉ đạo Fintech Ngân hàng Nhà nước (Ảnh: Vương Đức)
Ông Nghiêm Thanh Sơn – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Fintech Ngân hàng Nhà nước (Ảnh: Vương Đức)

“Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp start-up trong lĩnh vực Fintech là hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Doanh nghiệp vừa làm vừa phải nghe ngóng về định hướng của cơ quan quản lý Nhà nước trong thời gian tới. Họ lo lắng về việc đầu tư, phát triển lĩnh vực này thì trong tương lai có bị ảnh hưởng gì từ quyết định của pháp lý hay không?”.

Năm 2021 dự kiến là năm mà Fintech phát triển vượt bậc <= Tìm hiểu thêm

Đó là chia sẻ của anh Trần Việt Vĩnh – Giám đốc điều hành ứng dụng cho vay ngang hàng Fiin tại hội thảo “Hà Nội 4.0 – Cơ chế đặc thù cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô”, do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Công ty CP Phát triển Up tổ chức.

Nhiều Doanh Nghiệp Start Up Fintech hoang mang

Blockchain – Fintech ra đời như một làn sóng mới, đã thay đổi toàn diện nhận thức, tư duy của con người về giao dịch tài chính thông qua công nghệ.

Một số chuyên gia cho rằng, công nghệ Blockchain đóng vai trò giống như một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch, thúc đẩy các ngành nghề như ngân hàng, đầu tư, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, bất động sản, du lịch, khám chữa bệnh…

Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp start-up trong lĩnh vực Blockchain – Fintech đang hoang mang bởi chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho hoạt động này.

Anh Trần Việt Vĩnh – Giám đốc điều hành ứng dụng cho vay ngang hàng Fiin chia sẻ:

“Các doanh nghiệp về Fintech đang “nóng lòng” muốn cập nhật thông tin về định hướng quản lý của Ngân hàng Nhà nước về lĩnh vực Fintech, những thí điểm và dự thảo trong thời gian tới áp dụng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Fintech“.

VTV1 đưa tin về việc cần sớm ban hành khung pháp lý cho ngành Fintech => XEM NGAY

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn cập nhật định hướng của TP Hà Nội về kế hoạch phát triển Hà Nội thành Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo, với những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

Một phần nguyên do khiến cơ quan quản lý Nhà nước và ngươi dân lo ngại về công nghệ Block Chain, Fintech là do tính rủi ro của nó trong việc thanh toán, đặc biệt là sau những vụ việc gian lận liên quan đến đồng tiền ảo.

“Fintech là ứng dụng công nghệ vào tài chính, còn tiền ảo chỉ là một dạng nhỏ của Fintech” Anh Vĩnh khẳng định.

Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng hình ảnh, uy tín của mình với khách hàng về Fintech.

Để làm tốt được việc này, doanh nghiệp rất cần sự truyền thông, quảng bá sâu rộng và cần hành lang pháp lý rõ ràng, định vị ra một mô hình chuẩn, để người dân thấy rằng đây là dịch vụ có thể tin tưởng được.

Hơn hết, họ sẽ thấy Fintech thay đổi cách cung cấp, cung ứng dịch vụ tài chính, giúp giảm thiểu chi phí cho xã hội, nâng cao hiệu quả, hạn chế thanh toán tiền mặt ở Việt Nam theo chủ trương của Chính Phủ.

Chúng tôi mong muốn với việc ứng dụng công nghệ thông tin có thể góp phần hỗ trợ phổ cập người dân có tài khoản ngân hàng, tài khoản điện tử, để hạn chế thanh toán tiền mặt trong xã hội.

“Thực tế, thế giới có rất nhiều mô hình thành công, chúng tôi mong rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thành lập một nhóm điều tra, nghiên cứu phối hợp cùng doanh nghiệp cùng xây dựng một hành lang cơ sở để các doanh nghiệp có thể tiếp cận và cung cấp dịch vụ với những đổi mới mang tính ứng dụng cao. Chúng tôi rất mong các cơ quan quản lý Nhà nước, UBND TP Hà Nội cũng như các bên liên quan trong lĩnh vực Fintech sớm ra được dự thảo nghị định, quy định về hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp Fintech yên tâm hoạt động”, anh Vĩnh bày tỏ.

Sẽ sớm vận hành khuôn khổ pháp lý thử nghiệm Sandbox

Anh Lưu Chung tuyến – Giám đốc điều hành Sotatek- đặt vấn đề, khi hoạt động công nghệ chuỗi khối Blockchain trên thị trường đang rất nóng thì trong thời gian chờ đợi khung pháp lý hoàn thiện, start-up trong lĩnh vực này nên ứng xử như thế nào để có thể làm đúng luật?

Ông Nghiêm Thanh Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Fintech Ngân hàng Nhà nước khẳng định, ngân hàng xác định công nghệ Blockchain là công nghệ tốt vì tính ứng dụng của nó trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, y tế, hợp đồng thông minh, quản lý chuỗi cung ứng…

Chính phủ đang có những nghiên cứu rất sát cũng như theo dõi diễn biến liên quan đến Blockchain, đồng tiền mã hóa.

Thời gian vừa qua, có nhiều vụ việc lấy danh nghĩa Blockchain để lừa đảo. Điều này gây ra những hệ lụy cho xã hội và khiến cơ quan quản lý phải thắt chặt.

Ngân hàng Nhà nước ủng hộ đổi mới sáng tạo, sự hợp tác giữa các ngân hàng thương mại và Fintech.

Tuy nhiên, để cân bằng giữa quyền lợi của người tiêu dùng và thúc đẩy sáng tạo, cơ quan nhà nước cũng gặp khó khăn trong quản lý, đặc biệt là hai nút thắt: An ninh mạng và quản lý dữ liệu.

Định hướng quản lý Fintech trong thời gian tới của Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển từ cách thức quản lý dựa trên tuân thủ các nguyên tắc chung (principles based) sang quản lý trên cơ sở đánh giá rủi ro (risk-based), đánh giá, quyết định theo từng hoạt động hay tình huống ứng dụng cụ thể.

Ban chỉ đạo Fintech tại Ngân hàng Nhà nước đã xác định một số nghiệp vụ, công nghệ mới cần ưu tiên ứng dụng, triển khai thử nghiệm hoặc cần sớm thiết lập khuôn khổ pháp lý để hỗ trợ như: P2P lending, Blockchain, chia sẻ dữ liệu mở (open API), eKYC (nhận biết khách hàng điện tử).

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tập trung xây dựng và sớm đưa vào vận hành khuôn khổ pháp lý thử nghiệm (Sandbox), thúc đẩy hợp tác quốc tế về Fintech…

“Ngày 12/8/2017, Chính Phủ đã có quyết định phê duyệt Đề án về xử lý các vấn đề liên quan đến tiền ảo, tiền điện tử, tài sản ảo, trong đó, giao Ngân hàng Nhà Nước và Bộ Tư pháp xử lý các vấn đề liên quan. Về phía Ngân hàng Nhà Nước, hiện chúng tôi đang soạn thảo nghị định thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có quy định cụ thể và chặt chẽ về tiền điện tử. Thời gian vừa qua, trên 90% dự án ICO có yếu tố gian lận. Tuy nhiên, những dự án tích cực như Sandbox cho chúng tôi thấy được tính tích cực của ứng dụng này. Trong thời gian tới, các cơ quan của Chính phủ sẽ có đề nghị khuyến khích những dự án tốt, đồng thời kiểm soát được sự gian lận trong giao dịch. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Ngân hàng Nhà nước xây dựng đề án thực hành công cụ pháp lý thực nghiệm có kiểm soát và trình Chính phủ trong tháng 8 này. Chúng tôi đang hoàn thiện dự thảo, trong đó không chỉ có lĩnh vực thanh toán mà có nhiều lĩnh vực khác nhau”, ông Sơn cho biết thêm.

>> Link bài viết gốc: https://tuoitrethudo.com.vn/can-som-hoan-thien-hanh-lang-phap-ly-ve-fintech-67452.html

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.