Trang chủTin tứcTin tức chung

Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý tín dụng đen trá hình cho vay online

Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý tín dụng đen trá hình cho vay online

15/10/2019Chia sẻ : 

Trong thời gian qua, tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen tiếp tục là đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận. Bằng các hành động xử lý các nhóm tín dụng đen mạnh mẽ, quyết đoán cơ quan chức năng đã làm giảm đáng kể số lượng tội phạm “tín dụng đen” nhưng những hoạt động đòi nợ kiểu xã hội đen vẫn đang tiếp tục chuyển biến và ngày càng phức tạp, tinh vi hơn.

Dù giảm số lượng nhưng mức độ của “tín dụng đen” càng mạnh mẽ hơn

Tại TP. Hồ Chí Minh loại hình tội phạm này đã và đang liên tiếp gây nên những bất ổn xã hội và ngày một biến tướng phức tạp, trở thành mối lo ngại lớn cho sự yên bình của người dân.

Với sự quyết liệt của lực lượng công an thành phố thì so với cùng kỳ số tội phạm phạm tội do vay nặng lãi được kéo giảm 20% và số vụ có hành vi tạt chất bẩn, đòi nợ thuê liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi được kéo giảm 22%.

Tuy nhiên dù số vụ được thuyên giảm nhưng tính chất liều lĩnh, mức độ đe dọa của hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen lại ngày càng chuyển biến phức tạp, tinh vi hơn.

Đối tượng của các tổ chức “tín dụng đen” nhắm đến không ngoại trừ tầng lớp nào, từ công nhân đến người lao động có thu nhập thấp và thậm chí là tầng lớp trí thức.

Nhanh chóng và tiện lợi và những điều mà những ứng dụng cho vay “trá hình” chào mời nhưng hậu quả cuối cùng thì vô cùng nặng nề.

Vậy mà nhiều người vẫn “nhắm mắt đưa chân” sa vào bẫy tín dụng đen với mong muốn giải quyết khó khăn trước mắt nào ngờ lại đẩy chính mình và gia đình vào hoàn cảnh éo le.

Tìm hiểu qua bài: Tỉnh táo trước nạn tín dụng đen đang hoành hành – cách nhận biết

Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý tín dụng đen

Ông Hoàng Văn Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên, tổ chức tài chính vi mô CEP: “Như chúng ta đã biết, tín dụng đen có lãi suất cao, thanh toán không rõ ràng và dưới áp lực của người vay nặng lãi thì họ có thể phải bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bị khủng bố tinh thần mà không chỉ ảnh hưởng đến bản thân họ mà cả gia đình, cộng đồng xung quanh.”

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam – Trưởng phòng cảnh sát hình sự, công an TP. Hồ Chí Minh đưa ra lời khuyến cáo tới những nạn nhân của các v án liên quan đến “tín dụng đen”: “Khi hiện trường để lại vết tạt sơn trên cửa nhà hay vết bẩn trên cửa kính ô tô, quần áo,… tôi mong rằng người dân giữ nguyên hiện trường vì liên quan đến việc định giá tài sản để tố cáo chúng đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.”

Âm thầm hoạt động như một cơn sóng ngầm len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm, tín dụng đen không những không thể vực dậy kinh tế hay giải quyết khó khăn như nhiều người vẫn tưởng mà ngược lại còn nhấn chìm gia đình vào sự kiệt quệ, khốn cùng.

Trong những diễn biến phức tạp của “tín dụng đen”, công an TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra một số giải pháp cấp thiết.

  1. Đầu tiên là mở cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm nhất là tội phạm xâm phạm sở hữu như băng nhóm cho vay nặng lãi, dịch vụ cầm đồ hay công ty đòi nợ thuê có liên quan đến hoạt động tín dụng đen.
  2. Thứ hai là khi nhận được tin tố giác, báo án của người dân các cơ quan chức năng sẽ tập trung để xử lý kiên quyết, triệt để. Qua đó, cơ quan thành phố có kiến nghị lên các ngân hàng tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu được tiếp cận với nguồn vốn, thêm nữa kiến nghị lên các bộ ngành liên quan sớm có văn bản hướng dẫn quy định liên quan đến hoạt động cho vay trên mạng.

Cho vay ngang hàng, hình thức vay tiền mới giúp đẩy lùi tín dụng đen

Theo ngân hàng Nhà nước và giới chuyên môn, nếu được quản lý tốt cho vay ngang hàng sẽ góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện đặc biệt là các địa bàn mà hệ thống tài chính chưa phát triển, giúp người dùng, các hộ kinh doanh có thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính ngân hàng với chi phí thấp và ít thủ tục.

Fiin Credit – dịch vụ tài chính tiêu dùng hàng đầu Việt Nam <= Tìm hiểu ngay

Tiến sĩ Lê Đạt Chí – Phó trưởng khoa tài chính – đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh đưa ra ý kiến: “Bộ thông tin truyền thông và ngân hàng Nhà nước phải có sự phối hợp với nhau trong hoạt động cho vay và huy động vốn để kiểm tra và ngăn chặn các loại hình cho vay nặng lãi phát tán trên công nghệ thông tin hiện nay”

Theo các chuyên gia đối với những ứng dụng cho vay minh bạch, khi đặt yêu cầu vay người sử dụng sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng về số tiền gốc được vay tối đa, thời gian vay, tiền phí, tiền lãi phải trả và quy định về chính sách phạt khi quá hạn trả nợ.

Xem thêm bài: Ứng dụng an toàn – minh bạch – đúng quy định về P2P Lending

Trong trường hợp người vay có nguy cơ nợ xấu cao cũng được sàng lọc, hạn chế bằng những thuật toán và giải pháp công nghệ, quan trọng nhất danh tính cả người vay và nhà đầu tư sẽ được bảo mật, không cần cung cấp danh bạ cá nhân.

Ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Công ty đổi mới công nghệ tài chính Fiin chia sẻ: “Bên cạnh việc áp dụng công nghệ, các cơ chế hành xử cũng tạo điều kiện để cho những khách hàng khi họ gặp khó khăn, người sử dụng có thể cơ cấu các khoản vay, có thể dãn ra các kỳ trả nợ hoặc chia nhỏ ra để trả nợ dần.”

Fiin là một trong những ứng dụng cho vay ngang hàng uy tín hàng đầu Việt Nam
Fiin là một trong những ứng dụng cho vay ngang hàng uy tín hàng đầu Việt Nam

Tiến sĩ Nguyễn Văn Sáng – chuyên gia kinh tế có nhận xét: “Có thể áp dụng thí điểm cho những đơn vị, công ty tài chính trước sau đó sẽ đánh giá lại và hoàn thành khung pháp lý một cách rõ ràng để từ đó những hình thức hoạt động này được hoạt động một cách chính quy, minh bạch.”

Xem bài: Cần thí điểm hành lang pháp lý Fintech sớm nhất

Như vậy, ta thấy trong ma trận các ứng dụng cho vay hiện nay, người vay cần sáng suốt lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ uy tín, an toàn và cần có tính toán cụ thể để có thể trả nợ đúng hạn dù là những khoản vay có giá trị nhỏ tránh để rủi ro không cần thiết. Mong rằng qua những phân tích trên người vay đã có thể yên tâm sử dụng những dịch vụ cho vay uy tín, minh bạch.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 700.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.