Trang chủTin tứcTin tức chung

Kênh đầu tư tài chính online nào hiệu quả mùa dịch?

Kênh đầu tư tài chính online nào hiệu quả mùa dịch?

08/04/2020Chia sẻ : 

Covid – 19 khiến cho nền kinh tế, an ninh lương thực, hoạt động sản xuất trì trệ, thậm chí là đóng băng. Trong bối cảnh hiện tại, đầu tư online – đầu tư trực tuyến đang nổi lên như một kênh đầu tư tài chính hiệu quả, hấp dẫn. 

Nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư điêu đứng

Nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng và thực hiện theo chỉ đạo “cách ly toàn xã hội” của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giải trí, ăn uống, nhà hàng… tạm thời ngưng hoạt động.

Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Tỷ giá chứng khoán biến động mạnh

Trong cuộc khủng hoảng nào, thị trường chứng khoán luôn là nơi bị ảnh hưởng nhanh và mạnh nhất. 

Chỉ số VN-Index vào những ngày cuối tháng 3 đã giảm khoảng 32%, nhiều cổ phiếu có mức giảm 40%-50%, thậm chí lên đến 70%. Vốn hóa thị trường “bốc hơi” hàng tỷ dollar, tài sản Nhà đầu tư bị giảm sút rất nặng nề.

Đầu tư chứng khoán không còn là kênh đầu tư tài chính hiệu quả nữa.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu chuyển dịch dần sang đầu tư P2P hay còn được gọi là đầu tư online, đầu tư trực tuyến. => Tìm hiểu thêm tại bài viết này

Sắc đỏ bao trùm sàn giao dịch những ngày cuối tháng 3/2020
Sắc đỏ bao trùm sàn giao dịch những ngày cuối tháng 3/2020

Chứng khoán là vậy, nhưng vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng cũng chưa hẳn đã khả thi.

Mặc dù thời gian qua, giá vàng tăng vọt do ảnh hưởng của dịch khiến người dân có tâm lý tích trữ đã có khi đạt mốc trên 49 triệu đồng/lượng nhưng giờ đây lại lao dốc không phanh.

Giá vàng bất ổn trong tình hình dịch bệnh Covid-19
Giá vàng bất ổn trong tình hình dịch bệnh Covid-19

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng giảm

Cùng với đó phương án gửi tiết kiệm ngân hàng cũng không còn là lựa chọn được ưu tiên.

Chính phủ đã tung ra rất nhiều gói hỗ trợ, nền kinh tế đang chịu những thiệt hại, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ không còn ổn định và cao như trước thời kì Covid-19.

Mới đây, tập đoàn tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) nhận định đại dịch có thể để lại hậu quả lâu dài và ảnh hưởng đến tình hình tương lai của doanh nghiệp bất động sản. 

Nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn đang hoạt động cầm chừng để chờ thị trường đi qua mùa dịch và sáng lên.

Đầu tư qua app online mùa dịch đang lên ngôi

Nhiều nhà đầu tư cho rằng trong thời điểm suy thoái thì trữ tiền không hẳn một phương án tốt, tuy nhiên để đầu tư vào kênh nào thì là một lựa chọn khó khăn.

Đặc biệt đối với những nhà đầu tư nhỏ, trong tình hình hiện tại, đâu là kênh đầu tư ổn định và ít rủi ro nhất trong mùa đại dịch đang diễn biến phức tạp này?

Anh Đức Minh tại quận Hà Đông có dự định góp cổ phần vào một studio chụp ảnh nhưng khi thấy lượng khách hàng đã giảm đáng kể trong mùa dịch anh đã dừng lại.

Tìm kiếm cơ hội khác để đầu tư chưa ra nên anh tạm thời chọn giải pháp gửi tạm ngân hàng hàng tháng với lãi suất không đáng kể. Nhưng kể từ tháng 3/2020, anh đã lựa chọn kênh đầu tư qua app online.

Các bạn có thể hiểu rõ hơn tại bài: cách đầu tư thông minh 4.0 để nguồn tiền tự sinh lời

Tương tự, chị Hoàng Yến nhân viên văn phòng tại quận Hoàng Mai cũng có một khoản tiền tích lũy nên chị rất muốn tìm kênh đầu tư ngắn hạn, an toàn, hiệu quả để có thể đảm bảo cuộc sống trong mùa dịch bệnh. Qua truyền hình, chị được biết đến xu hướng đầu tư online nên đã mạnh dạn lựa chọn.

Còn Minh Thắng, một nhà đầu tư chứng khoán tại quận Bắc Từ Liêm cũng không còn mặn mà với sự biến động mùa dịch của các mã cố phiếu. “Tôi không muốn bỏ trứng vào 1 giỏ nên đã tách 50% vốn đầu tư vào các ứng dụng đầu tư cho vay trực tuyến. Từ Tết đến giờ tôi thấy đây là quyết định chính xác khi hàng tháng luôn nhận đủ gốc và lãi từ các khoản đầu tư cho vay này”.

Những người không muốn để tiền “ngủ yên” như anh Đức, chị Hoàng Yến, anh Thắng trong mùa dịch không phải là con số nhỏ, thậm chí đang ngày một nhiều hơn.

Ông Trần Việt Vĩnh (thứ 3 từ trái qua) trong sự kiện “Định hình tương lại Fintech Việt Nam”
Ông Trần Việt Vĩnh (thứ 3 từ trái qua) trong sự kiện “Định hình tương lại Fintech Việt Nam”

Cho vay ngắn hạn – xu hướng mới của các nhà đầu tư

Trao đổi về kênh đầu tư online hấp dẫn này, ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Công ty CP đổi mới công nghệ tài chính Fiin, một trong những ứng dụng kết nối nhà đầu tư và người vay cho biết hiện số lượng nhà đầu tư và các khoản đầu tư trên Fiin.vn đang tăng trưởng rất nhanh từ sau Tết Âm lịch.

Khi tình hình dịch bệnh chưa rõ khi nào mới kiểm soát hoàn toàn, nhà đầu tư có xu hướng cho vay ngắn hạn 1-3 tháng, thậm chí chỉ vài tuần.

Theo ghi nhận của các chuyên gia tài chính: ưu tiên đầu tư cho vay ngắn hạn qua ứng dụng trực tuyến để tối ưu lượng tiền mặt đang sở hữu của những ai có khoản tiền dư nhàn rỗi tăng mạnh trong giai đoạn này hoàn toàn dễ hiểu khi lãi suất cam kết từ 18%-20%/năm.

Bên cạnh đó, thủ tục đơn giản – online hoàn toàn, đảm bảo gốc và lãi đúng hạn, rút tiền bất cứ lúc nào khi tới hạn tất toán, không giới hạn số tiền cho vay… là những ưu điểm rất rõ ràng, hấp dẫn của việc đầu tư tài chính online.

Xem thêm bài phỏng vấn của ông Trần Việt Vĩnh với đài truyền hình Quốc Hội về sự nở rộ của cho vay ngang hàng

Lãi suất hấp dẫn, thủ tục đơn giản, đảm bảo thanh toán gốc và lãi đúng hạn, rút tiền bất cứ lúc nào khi tới hạn tất toán, không giới hạn số tiền cho vay là các tiêu chí hấp dẫn các nhà đầu tư
Lãi suất hấp dẫn, thủ tục đơn giản, đảm bảo thanh toán gốc và lãi đúng hạn, rút tiền bất cứ lúc nào khi tới hạn tất toán, không giới hạn số tiền cho vay là các tiêu chí hấp dẫn các nhà đầu tư

Lãi suất hấp dẫn, dễ dàng thao tác cũng như kiểm soát

Đối với các nhà đầu tư, ứng dụng đầu tư online đảm bảo an toàn nguồn vốn của họ khi cho vay, sinh lời hiệu quả gấp 3-4 lần gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, việc tiếp cận sử dụng thật thuận tiện qua ứng dụng trên điện thoại di động, giúp người đầu tư luôn kiểm soát được tài khoản và giao dịch theo thời gian thực 24/24 mà không lo ngại bị thất thoát tiền.

Các yếu tố này đã nhanh chóng chinh phục được đông đảo các nhà đầu tư trẻ cũng như có kinh nghiệm, những người thích ứng và hoà nhập rất nhanh trong kỷ nguyên số.

Như vậy, có thể thấy thị trường đầu tư qua các ứng dụng online đang là một giải pháp khả thi và hấp dẫn khi đây được đánh giá là phương án đầu tư an toàn, hiệu quả, mang lại lợi nhuận ổn định trong mùa dịch Covid-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cũng có lời khuyên cho nhà đầu tư cần phải tính táo lựa chọn đơn vị uy tín, có thương hiệu để đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của mình.

Tham khảo thêm bài: Cảnh giác và phân biệt những ứng dụng cho vay an toàn

Cần phải lựa chọn các thương hiệu uy tín, đảm bảo, minh bạch khi quyết định đầu tư như Fiin
Cần phải lựa chọn các thương hiệu uy tín, đảm bảo, minh bạch khi quyết định đầu tư