Trang chủTin tứcTin tức chung

Thị trường cho vay ngang hàng bị tổn thương: Doanh nghiệp Việt chân chính phải tự bảo vệ mình

Thị trường cho vay ngang hàng bị tổn thương: Doanh nghiệp Việt chân chính phải tự bảo vệ mình

09/10/2019Chia sẻ : 

HTV- Nhiều doanh nghiệp có vốn nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc đang đổ tiền vào thị trường cho vay ngang hàng để tranh thủ trục lợi trong bối cảnh nhà nước chưa đưa ra một chính sách điều phối triệt để.

Thị trường cho vay ngang hàng bị tổn thương

Thời gian vừa qua, ngoài hình thức cho vay nặng lãi truyền thống đã xuất hiện rất nhiều cá nhân/tổ chức lợi dụng môi trường Internet và sự phát triển của công nghệ số để hoạt động “Tín dụng đen” trá hình.

Các đối tượng, tổ chức này thông qua cách quảng cáo trên mạng xã hội, các website internet đã tiếp cận người dùng với những lời mời chào hấp dẫn như “cho vay tiền chỉ cần chứng minh thư”, “cho vay tiền lãi rẻ như ngân hàng”, “vay tiền ngay không lo lãi”… Tuy nhiên, khi người dùng đứng tên vay, họ phải chịu một khoản phí cực kỳ cao. Đây thực chất là hoạt động cho vay nặng lãi trá hình.

Chưa dừng ở đó, dựa vào việc các cấp quản lý chưa đưa ra được một chính sách kiểm soát triệt để về thị trường vay online, cho vay ngang hàng, nhiều tổ chức, tập đoàn tài chính của nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc đã rót tiền vào thị trường Việt Nam nhằm tấn công người dùng bằng hình thức phí vay cắt cổ.

Theo phóng sự gần đây nhất trên đài HTV được phát sóng cuối tháng 9/2019, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện có gần 900 đối tượng hoạt động cho vay trái pháp luật trên địa bàn thành phố.

Tìm hiểu kỹ hơn tại bài: Cơ quan chức năng truy quét các ổ nhóm tín dụng đen

Đặc biệt, chỉ trong năm 2018 vừa rồi đã phát hiện được hơn 320 đối tượng có hoạt động tín dụng trái phép với hành vi tạt chất bẩn, đòi nợ thuê,…

Bà Nguyễn Thị Bông – nạn nhân của hình thức ‘tín dụng đen’ trả lời trên HTV cho biết bản thân bà là nạn nhân bị tấn công bởi xã hội đen đòi nợ bằng chất bẩn.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do họ hàng bà Bông có vay tiền nặng lãi.

Có thể thấy, các tổ chức tín dụng đen không chỉ khủng bố trực tiếp người vay mà thậm chí là người thân cũng bị đe dọa kinh khủng.

Bà Nguyễn Thị Bông bị lừa đảo tiền qua mạng
Bà Nguyễn Thị Bông bị lừa đảo tiền qua mạng

Đồng thời, Đài HTV cũng đưa ra những kết quả điều tra trong phóng sự chứng minh hiện trạng tập đoàn tài chính nước ngoài đầu tư làm hỗn loạn lĩnh vực cho vay ngang hàng ở Việt Nam là có thật và đang gây bức xúc.

Tìm hiểu thêm tại bài: Rủi ro từ các doanh nghiệp P2P Trung Quốc

Ngoài ra, Đài truyền hình cũng nhận được hàng loạt đơn thư phản ánh, hay Công an TPHCM cũng nhận được những đơn thư kêu cứu về việc các công ty, ứng dụng cho vay tiền online liên tiếp gây sức ép đến người thân, gia đình trong việc đòi các khoản phí dịch vụ vô lý và phạm pháp.

Các doanh nghiệp cho vay ngang hàng “thuần Việt” đang phải tự bảo vệ mình

Với thực trạng hiện nay, có thể thấy rằng các tập đoàn tài chính nước ngoài đang lợi dụng để trục lợi từ thị trường cho vay online, cho vay ngang hàng Việt Nam.

Vì thế, xây dựng khung pháp lý đang là giải pháp hàng đầu cho các công ty tài chính hoạt động nghiêm túc.

Trả lời trong phóng sự của HTV, ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin cho biết: “Là một trong những đơn vị tiên phong, chúng tôi hiểu công nghệ tài chính (Fintech) và cho vay ngang hàng (P2P lending) đã mang lại một giải pháp tài chính rất hữu ích cho phần lớn người dân Việt Nam. Điều này giúp cho người dân có thể tiếp cận được với một loạt giải pháp tài chính thông minh, tiện lợi và hiệu quả.

Tuy nhiên chúng tôi đang phải vừa làm và vừa nghiên cứu để không vi phạm với các quy định pháp luật hiện hành, đảm bảo tối đa lợi ích của khách hàng mà vẫn duy trì được sự phát triển của công ty. Fiin luôn có một bộ phận cố vấn liên tục trao đổi về pháp luật”.

Chặng đường đi đến thành công của Fiin <= Click để đọc

Ông Vĩnh chia sẻ thêm: “Bản thân là người khởi nghiệp áp dụng công nghệ vào thị trường tài chính, tôi cảm thấy rất xót xa khi thị trường đã bị tàn phá bởi những tổ chức tín dụng đen hoặc các công ty có sự rót vốn từ nước ngoài để đầu tư hớt váng. Tôi cho rằng những công ty uy tín như Fiin rất mong chờ có một cơ chế quản lý để làm minh bạch thị trường cũng như đảm bảo an toàn cho những người có nhu cầu sử dụng nền tảng cho vay ngang hàng”.

CEO Fiin khuyên người dùng cần tìm hiểu các doanh nghiệp cho vay ngang hàng uy tín để vay tiền
CEO Fiin khuyên người dùng cần tìm hiểu các doanh nghiệp cho vay ngang hàng uy tín để vay tiền

Cũng qua HTV, CEO của Fiin đưa lời khuyên: “Người dùng nên tìm tới website chính thức của đơn vị cung cấp dịch vụ và tìm hiểu các hoạt động, thông tin lãi phí có rõ ràng có được công bố công khai trên website và rộng khắp trên các phương tiện truyền thông chính thống như Báo điện tử Uy tín hay Đài truyền hình không? Chính sách bảo mật thông tin, quyền riêng tư của người dùng như nào? ”.

Tìm hiểu tại bài: Cách phân biệt tín dụng đen và website, app cho vay uy tín

Với xuất phát điểm là doanh nghiệp Việt, Fiin luôn hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại bậc nhất, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Sau thời gian ngắn ra mắt, Fiin đã được hơn 150,000 người dùng tin tưởng và chứng nhận nằm trong TOP 10 “Thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2019”. Cùng nhiều thành tựu đạt được trong lĩnh vực đổi mới tài chính, Fiin mạnh mẽ chứng tỏ là giải pháp tài chính hàng đầu cho người Việt.

Box thông tin:
Để tri ân sự ủng hộ, đồng hành và tin tưởng của khách hàng đã giúp Fiin giành “giải thưởng Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2019”, và khẳng định việc “Nói không với tín dụng đen, cho vay nặng lãi”, từ đầu tháng 9/2019 Fiin đã đưa ra thị trường gói hỗ trợ vay siêu ưu đãi, trọn gói lãi phí chỉ 30.000vnd cho khoản vay 1 triệu đồng, thời hạn một tháng.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 700.000 người tin dùng ????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

???? ?????? – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện cho cuộc sống số, cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng. Fiin cung ứng các dịch vụ tài chính số thuận tiện, và hiệu quả nhất cho người Việt. Tiêu biểu như:

  • Đầu tư P2P Lending với lãi suất tới 20% mỗi năm.
  • Vay mua sắm trả góp, tự do lựa chọn thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng.
  • Ứng tiền tiêu dùng miễn lãi tới 45 ngày cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích khác.