Trang chủTin tứcTin trên báo chí

Sandbox cho Fintech – Sân chơi công bằng cho các Fintech chân chính

Sandbox cho Fintech – Sân chơi công bằng cho các Fintech chân chính

25/09/2021Chia sẻ : 

Sandbox (cơ chế thử nghiệm) được mong chờ là giải pháp hiệu quả giúp ngăn chặn biến tướng tín dụng đen, mang lại môi trường phát triển công bằng và toàn diện cho các doanh nghiệp Fintech (công nghệ tài chính) đang hoạt động minh bạch, chân chính.

Chỉ 10% doanh nghiệp P2P chân chính có thể đáp ứng tiêu chí Sandbox

Ngày 6/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm (Sandbox) có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.

Một thực trạng đáng buồn khoảng 3 năm gần đây, hàng loạt những tổ chức trá hình hoạt động cho vay nặng lãi núp bóng ứng dụng vay tiền trực tuyến hoạt động tín dụng đen online vừa gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng tới đời sống người dân, vừa ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, cụ thể là các doanh nghiệp Tài chính số uy tín, an toàn khi người dân và các cơ quan chức năng sẽ có cái nhìn nghi ngại về hoạt động dịch vụ cho vay online.

Các Đài truyền hình, trang Báo chính thống thường xuyên đưa tin về các trường hợp nạn nhân tín dụng đen. Họ “sập bẫy” vay với lãi và phí lên đến 1000%/năm khi vay qua app tín dụng đen không rõ nguồn gốc, thường đặt trụ sở tại nước ngoài. Người vay qua app cho vay nặng lãi phải chịu thu hồi nợ “khủng bố” người thân, thậm chí bêu riếu, nhục mạ thông tin cá nhân người vay khắp mạng xã hội để uy hiếp tinh thần.

Cần sandbox cho Fintech để quản lý cho vay online biến tướng
Cách các công ty cho vay online biến tướng đòi nợ khiến người dân không khỏi khiếp sợ. Nguồn ảnh: HTV9.

Đó cũng là lý do TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng có đánh giá trên Báo Đầu tư ngày 19/9/2021 về vấn đề ban hành Sandbox cho Fintech: “Hiện chỉ 10% doanh nghiệp P2P có thể đáp ứng các tiêu chí mà Dự thảo đề ra.”

“Doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia chương trình Sandbox được xem là sự chấp thuận của cơ quan chức năng cho phép doanh nghiệp hoạt động hợp lệ, ít nhất trong thời gian thử nghiệm. Do đó, những doanh nghiệp không nằm trong danh sách có thể bị thị trường đánh giá thấp hoặc xem là “ngoài vòng kiểm soát” – ông Hiếu nhận định.

Trong suốt 4 năm cung cấp dịch vụ, bản thân Fiin Credit luôn cập nhật thông tin, theo dõi từng bước, mong chờ Chính phủ hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động công nghệ tài chính.

Điều này sẽ tạo nên môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các công ty P2P minh bạch nói riêng như Fiin Credit và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Fintech nói chung. Đồng thời hạn chế hệ lụy tín dụng đen, từng bước phủ kín các dịch vụ Tài chính số an toàn, minh bạch, thuận tiện tới người dân khắp cả nước.

Ông Trần Việt Vĩnh – CEO của Fiin Credit, trao đổi với Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phỏng vấn để làm rõ tác động của việc xây dựng Nghị định đối với lĩnh vực Fintech. <= XEM NGAY

Doanh nghiệp trong cuộc mong chờ sandbox cho Fintech

Trong bài phỏng vấn mới đây với Báo Đầu tư ngày 19/9/2021, ông Trần Việt Vĩnh – CEO & Founder Fiin Credit đã chia sẻ về khó khăn các Fintech nói chung và mô hình P2P gặp phải khi chưa có hành lang pháp lý đầy đủ:

Thứ nhất, do tâm lý lo rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý bảo vệ, nên số người tham gia hạn chế hơn, chưa khuyến khích được các dòng tiền nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.

Thứ hai, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng khoảng trống pháp lý để hoạt động trá hình dưới vỏ bọc cho vay P2P để làm tín dụng đen phi pháp, ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Fintech.

Thứ ba, nhiều doanh nghiệp lớn, hay các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư muốn hợp tác cùng phát triển với các Fintech trong lĩnh vực cho vay P2P để mở rộng phạm vi ứng dụng, khai thác các lợi thế của mô hình dịch vụ mới này, nhưng không thể ký kết.

Thứ tư, nhiều doanh nghiệp Fintech, điển hình là Fiin Credit, không đưa được app lên kho App Store của Apple, bởi phía Apple yêu cầu phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước mới duyệt đưa lên app. Trong khi đó, Việt Nam chưa có quy định pháp lý cụ thể đối với mô hình dịch vụ này.

Thời sự VTV1 – Fintech cần sớm có khuôn khổ pháp lý (sandbox) để khơi dòng kinh tế số Việt Nam 2021.

Ông Trần Việt Vĩnh cũng đề xuất nếu Nghị định sớm được ban hành, doanh nghiệp P2P Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển công bằng trên chính sân nhà. Từ đó loại bỏ được các tổ chức, cá nhân hoạt động phi pháp, và sàng lọc thị trường trong sạch hơn để người dùng có thể an tâm sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, CEO của Fiin Credit cho biết, có thông tin sẽ giới hạn số lượng đơn vị được xét duyệt tham gia sandbox. Điều này sẽ dẫn đến cuộc chạy đua xin cấp phép, có thể tạo nên sự bất công bằng cho nhiều đơn vị. Vì vậy, ông Vĩnh đề nghị cho phép tất cả các đơn vị đủ điều kiện, tiêu chí được cấp phép tham gia.

Để đảm bảo doanh nghiệp, tổ chức có đủ năng lực, kinh nghiệm phát triển và vận hành dự án, ông Vĩnh đề xuất bổ sung tiêu chí tham gia thử nghiệm: Doanh nghiệp, tổ chức đã và đang cung cấp dịch vụ, sản phẩm trên thị trường đúng với dịch vụ xin phép và đã có thời gian hoạt động liên tục tối thiểu trên 2 năm. 

Fiin Credit sẽ luôn theo sát pháp luật, phối hợp để hoạt động trong khuôn khổ pháp lý Việt Nam và chủ động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ: Đơn đăng ký tham gia, giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, danh mục sản phẩm, quy trình kết nối nhà đầu tư và bên vay vốn, quản trị rủi ro, lãi suất và phí… để đăng ký tham gia sandbox và được cấp chứng nhận giấy phép theo quy định.  

Link bài viết gốc: https://baodautu.vn/doanh-nghiep-fintech-nong-ruot-cho-thi-diem-sandbox-d151659.html


——————————-

Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số. 

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng Fiin Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online 

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…