Trang chủBlog

Fintech là gì? Cái nhìn tổng thể về Công nghệ tài chính

Fintech là gì? Cái nhìn tổng thể về Công nghệ tài chính

27/07/2021

Khi mua hàng tại các siêu thị hay trên nền tảng trực tuyến, bạn sẽ được đề xuất những hình thức thanh toán nhanh chóng và tiện lợi ngoài tiền mặt như các cổng điện tử: Airpay, ZaloPay, Momo, PayPal,… Đây là một trong những dịch vụ phổ biến nhất thuộc lĩnh vực Fintech xuất hiện trong cuộc sống thường nhật hiện nay. Vậy Fintech là gì? Tổng quan về thị trường Fintech hiện nay ra sao? Hãy cùng Fiin Blog tìm hiểu qua bài viết sau!

1. Fintech là gì?

Fintech – từ ghép của Financial Technology (Công nghệ tài chính) – là sự áp dụng công nghệ nhằm tự động hóa việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ trong ngành tài chính, giúp công chúng dễ dàng tiếp cận hơn, chỉ thông qua một thiết bị được kết nối internet.

Với Fintech, mọi người có khả năng truy cập trực tuyến các dịch vụ tài chính như: mobile banking, tiền điện tử, dịch vụ bảo hiểm, ứng dụng đầu tư, ứng dụng thanh toán di động,… thuận tiện và nhanh chóng. Thay vì các thủ tục truyền thống rườm rà, mất thời gian di chuyển và chờ đợi, Fintech rút ngắn quãng đường tiếp cận các nguồn tài chính tiềm năng. 

Đặc biệt, Fintech mở ra cơ hội phát triển đầu tư cho nhiều tệp người sử dụng khác nhau dựa vào bàn đạp từ nguồn dữ liệu khổng lồ (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ Blockchain.

>> Xem thêm bài viết: Đầu tư Fintech – Bắt kịp xu hướng đầu tư thời đại 4.0

2. Fintech bao gồm những gì? Phân biệt với Digital banking và Internet banking

Fintech bao gồm dịch vụ tài chính, dịch vụ đầu tư và tiền mã hóa như: Thanh toán, tín dụng, cho vay ngang hàng (P2P),… Fintech áp dụng công nghệ như Big Data, Trí tuệ nhân tạo (AI), định danh khách hàng (eKYC),… giúp việc chấm điểm tín dụng và xử lý thủ tục tài chính hoàn toàn tự động hoá, giúp người tiêu dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Bạn có thể tham khảo Fiin Credit – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện, gồm các sản phẩm dịch vụ chính như mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending), cho vay, đầu tư và mua trước trả sau. Fiin Credit mang đến giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng.

Trải nghiệm 5 phút cập nhật hồ sơ vay online trên nền tảng P2P Lending qua ứng dụng Fiin – Vay tiền online – Cho vay an toàn:

▶︎ Tải ứng dụng về điện thoại di động: www.fiin.vn

(i) Cập nhật các thông tin hồ sơ theo yêu cầu.

(ii) Hệ thống đánh giá điểm tín dụng theo hồ sơ cập nhật.

(iii) Bạn được cấp hạn mức vay tiền.

(iv) Khi bạn tạo yêu cầu vay, tiền sẽ đổ về tài khoản trong nháy mắt.

Lưu ý: Chỉ 1 lần hoàn thành hồ sơ, hệ thống sẽ tự động giải ngân các lần tiếp theo. 

>> 6 Ứng dụng Fintech nổi bật tại Việt Nam trong thời kỳ Covid-19

Vậy sự khác biệt giữa Fintech, Digital banking và Internet banking là gì?

  • Digital banking: Ngân hàng số – ứng dụng công nghệ số hóa các hoạt động tài chính truyền thống, qua Livebank, Website, thiết bị di động: Rút tiền, chuyển tiền. Gửi tiết kiệm kỳ hạn, không kỳ hạn có lãi suất; Quản lý tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm; Vay vốn, vay tiêu dùng; Thanh toán hoá đơn; Dịch vụ tiện ích khác.
  • Internet banking: là sản phẩm mang lại nhiều tiện ích của ngân hàng, giúp khách hàng thanh toán, chuyển tiền và gửi tiết kiệm online: thanh toán hóa đơn, chuyển tiền – tiện ích của Internet banking sẽ hẹp hơn 2 mô hình trên (Fintech 4.0 và Digital banking).

Sự phát triển của công nghệ tài chính (Fintech) tuy vẫn còn mới, nhưng nhiều công ty startup ra đời và đầu tư vào các loại hình dịch vụ khác nhau như: 

Báo cáo Fintech Việt Nam năm 2020
Nguồn ảnh: Innotech Việt Nam – Các dịch vụ Fintech tại Việt Nam năm 2020

>> Tham khảo: Top 5 Công ty Fintech tăng trưởng tốt nhất ở Việt Nam năm 2021

3. Fintech tác động thế nào tới “hệ sinh thái ngân hàng truyền thống”

Thực trạng hiện nay nguồn tiền gửi vào ngân hàng truyền thống đang ở mức “thấp kỷ lục”.

Tính đến tháng 4/2021, quy mô tiền gửi của dân cư tại các TCTD ở mức 5.262.299 tỷ đồng, chỉ tăng 2,34% so với cuối năm 2020. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước trong lịch sử dữ liệu thống kê được công bố.” –Theo CafeF.

Biểu đồ - Tăng trưởng tiền gửi hàng năm vào ngân hàng
Nguồn ảnh: Cafef

Theo báo cáo phân tích của McKinsey, đến năm 2025, Fintech có thể ảnh hưởng đến xu hướng giảm từ 10 – 40% lợi nhuận của khu vực ngân hàng (Trích từ Tạp chí tài chính 2019).

Các ông lớn ngân hàng đang làm gì? 

Sức cạnh tranh ngày càng cao, buộc các ngân hàng phải nhanh chóng thúc đẩy áp dụng công nghệ số hóa dịch vụ tài chính phù hợp với xu thế hiện tại. Các app ngân hàng ra đời ứng dụng công nghệ như: My VIB, …

Dù đã cố gắng chuyển đổi kỹ thuật thế hệ số Mobile banking nhưng hầu như các ngân hàng chuyển đổi khá chậm, đi cùng với đó người dùng vẫn cần đến ngân hàng để làm các thủ tục đi kèm rườm rà. 

4. Cảnh báo rủi ro khi ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính

Hiện nay một số các cá nhân, tổ chức mạo danh các công ty Fintech chân chính triển khai các hoạt động tài chính lừa đảo như:

  • Tín dụng đen: Một số cá nhân tổ chức cho vay với lãi suất  lên đến 1000%/ năm tương đương 2,7%/ ngày, không được cấp phép kinh doanh từ nhà nước. Tín dụng đen tạo thành một làn sóng ngầm, với các chiêu thức khó lường từ offline đến online. Khiến nhiều người rơi vào các khoản nợ chồng nợ, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, phát sinh các loại tội phạm “cưỡng đoạt tài sản”, khủng bố người vay và người thân, bạn bè, dẫn đến hàng loạt vụ tự sát (theo báo Công An).
  • Đánh cắp thông tin cá nhân: Chỉ qua vài thao tác click vào một đường link không rõ nguồn gốc bạn rất có thể đã vô tình để tuột thông tin cá nhân vào kẻ xấu. Thông tin các nhân của bạn đáng giá như thế nào? Thông tin cá nhân có thể được phục vụ các mục đích: đe dọa, làm phiền, bôi nhọ, mạo danh để vay tiền từ người thân bạn bè…
  • Hot Girl đọc lệnh: Truyền thông với hình thức “khoe”: Khoe tiền, khoe nhà lầu, xe hơi, khoe thân, phô trương các túi xách hàng hiệu,…trên các trang mạng xã hội Facebook, Tiktok cùng thông điệp “kiếm tiền dễ như ăn kẹo”. 

Khi truyền thông, các hình thức lừa đảo thường có 1 điểm chung là kiếm tiền “nhanh và dễ”, ráo riết vội vàng không có các thủ tục hành chính đảm bảo, thông tin cá nhân/ tổ chức mập mờ không minh bạch. 

Các tổ chức/ cá nhân này không bao giờ “đứng im” mà phát triển liên tục, vậy nên mọi người cần cập nhật thông tin, bình tĩnh và đưa ra các nhận định tỉnh táo không rơi vào cạm bẫy tài chính.

>> Xem thêm bài viết: Thảm họa đầu tư sàn ngoại hối biến tướng

Suốt 3 năm qua, Fiin Credit luôn đồng hành cùng Chính phủ, các cơ quan ban ngành, cơ quan truyền thông đẩy lùi các chiêu trò lừa đảo tinh vi từ tín dụng đen. Cùng với công nghệ AI tân tiến, Fiin đưa được hệ thống nhận diện thông tin khách hàng nhanh chóng, bảo mật và an toàn, đảm bảo cho người dùng tiếp cận hệ sinh thái tài chính công nghệ “trong lành”. 

5. Công nghệ tài chính – Tầm nhìn cơ hội đầu tư trong thời “Bình thường mới”

Điều dễ dàng nhìn thấy nhất khi áp dụng công nghệ vào các lĩnh vực hiện nay: nhanh chóng, dễ tiếp cận (tài chính) và đầu tư để sinh lời. Thời buổi dịch bệnh khó lường, tất cả mọi người đều phải làm việc từ xa thì lợi thế này được phát huy hơn bao giờ hết, chỉ cần có internet kết nối mọi lúc mọi nơi. 

Bạn có thể tham khảo các hình thức đầu tư tại Fiin Credit: 

Fiin đáp ứng tất cả nhu cầu tài chính an toàn và hiệu quả: vay tiền, đầu tư sinh lời lãi suất đến 20%/ năm, ứng tiền tiêu dùng mua trước trả sau, ứng tiền tiêu dùng thanh toán trả góp nhiều kỳ, linh hoạt lựa chọn.

Với ứng dụng có giao diện thân thiện với người sử dụng, mang tới các trải nghiệm tiện ích thuận tiện. Trải nghiệm thử ứng dụng Fiin: https://mobile.fiin.vn/login 

Đầu tư nhanh chóng để “tiền nhàn rỗi” đẻ trứng vàng: Tuy không thể ngay lập tức kiếm một món lời nóng hổi trên tay, nhưng nếu bạn chịu tìm hiểu, phân tích và kiên trì chắc chắn sẽ có kết quả đáng mong đợi.  Lựa chọn đầu tư qua mô hình P2P Lending là hình thức an toàn và hiệu quả cao, với lãi suất 20%/ năm và bảo đảm thu hồi vốn và lãi 100% với các đơn vị Fintech uy tín như Fiin.

———————————————————————–

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online 

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Website: https://fiin.vn/

Hotline: 1900 633602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: ứng tiền tiêu dùng (mua trước – trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp và cho vay ngang hàng cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.