Trang chủBlog

Fintech là gì? Cơ hội và Thách thức của Fintech tại Việt Nam

Fintech là gì? Cơ hội và Thách thức của Fintech tại Việt Nam

27/07/2021Chia sẻ : 

Cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng các sản phẩm dịch vụ từ Fintech. Vậy Fintech là gì? Fintech là công ty gì? Fintech bao gồm những gì? Có những cơ hội và thách thức nào mà thị trường Fintech Việt Nam phải đối mặt?

Dưới đây là tổng hợp các thông tin chi tiết nhất về lĩnh vực Fintech mà bạn cần biết!

1. Fintech là gì? 

Fintech (được viết tắt từ “Financial Technology” hay Công nghệ tài chính) là việc áp dụng các công nghệ đổi mới, hiện đại vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng nhằm mang tới cho người dùng các dịch vụ tài chính hiệu quả và thuận tiện với mức chi phí thấp hơn so với các dịch vụ tài chính truyền thống.

Trên thực tế, Fintech xuất hiện từ năm 2008 cho đến khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển thì thuật ngữ này mới được nhiều người quan tâm.

Lúc đầu, Fintech được sử dụng cho công nghệ lưu trữ dữ liệu của các tổ chức tài chính thương mại và người tiêu dùng. Sau đó, từ cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, thuật ngữ này được mở rộng bao gồm tất cả những đổi mới công nghệ trong lĩnh vực tài chính như: dịch vụ ngân hàng di động, dịch vụ đầu tư, ngân hàng bán lẻ, tiền mã hóa Bitcoin,…

>> 6 Ứng dụng Fintech nổi bật tại Việt Nam thời kỳ Covid-19

Khái niệm Fintech là gì
Người tiêu dùng giờ đây dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính hơn nhờ vào Fintech

Hiện nay, trên thế giới tổng cộng có đến hơn 10.000 công ty Fintech, ở Việt Nam có hơn 150 công ty Fintech. Những công ty Fintech này là những đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính trên nền tảng Internet, điện thoại di động cho các ngân hàng và công ty tài chính.

>> Top 5 công ty Fintech tăng trưởng tốt nhất ở Việt Nam năm 2021

2. Fintech bao gồm những gì? Hoạt động như thế nào?

Fintech bao gồm những gì
Lĩnh vực Fintech được sử dụng phổ biến hiện nay

Fintech được chia thành nhiều dịch vụ, sản phẩm cơ bản như:

2.1. Ví điện tử

Ví điện tử được xem là giải pháp làm thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người dùng trong việc chi tiêu tài chính như chuyển tiền, thanh toán online diễn ra một cách nhanh chóng và tiện lợi. Thông thường ví điện tử của khách hàng sẽ được liên kết với ngân hàng sau đó nạp tiền thì mới có thể thực hiện thanh toán các giao dịch.

2.2. Tiền điện tử (cryptocurrency)

Cryptocurrency là loại hình tiền điện tử phi tập trung và không chịu sự phụ thuộc vào các bên tài chính trung ương nào. Nó được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng di động hay thông qua ví kỹ thuật số chuyên dụng. Tất cả các giao dịch đều được thực hiện trên thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Hiện nay, Bitcoin và Ether là 2 loại tiền mã hóa được nhiều người biết đến và phổ biến nhất.

2.3. Blockchain (công nghệ chuỗi khối)

Blockchain được phát minh bởi cha đẻ của đồng Bitcoin là Satoshi Nakamoto. Nó đóng vai trò như một cuốn sổ ghi chép lại toàn bộ giao dịch với tiền mã hóa đã diễn ra thông qua hệ thống mạng máy tính. Công nghệ này bảo mật thông tin thông qua các chuỗi (blocks) đã được mã hóa mang lại sự an toàn, minh bạch cho nhiều nền công nghiệp trong đó có cả fintech.

2.4. Ứng tiền tiêu dùng – Mua trước, trả sau

Buy Now-Pay Later (Mua trước-Trả sau) là hình thức thanh toán trực tuyến cho phép khách hàng mua sắm hàng hóa mà không phải chi trả toàn bộ chi phí một lần. Người dùng chia nhỏ số tiền phải trả thành nhiều lần và thanh toán theo từng chu kỳ mà không có phát sinh bất cứ một chi phí nào nếu trả đúng hạn.

Điểm nổi bật của hình thức mua trước, trả sau chính là thủ tục đăng ký đơn giản, thao tác thuận tiện với các danh mục sản phẩm đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

2.5. P2P Lending

P2P Lending (còn được gọi là cho vay ngang hàng) là ứng dụng được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ 4.0, kết nối trực tiếp giữa người cho vay và người đi vay mà không cần thông qua trung gian tài chính nào cả.

Đặc biệt, khi đầu tư vào mô hình P2P Lending người dùng thực hiện hoàn toàn trên nền tảng số với những lợi ích tuyệt vời như:

  • Lợi nhuận hấp dẫn: So với đầu tư truyền thống thì P2P Lending mang lại lãi suất cao hơn rất nhiều. Mức lãi suất dao động từ 15%-20%/1 năm. Chẳng hạn, như đầu tư qua mô hình P2P Lending tại Fiin Credit lãi suất là 20%/năm, cao hơn rất nhiều so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • Quy trình, thủ tục nhanh chóng: Nhờ việc ứng dụng công nghệ hiện đại và các tính năng hữu ích đã rút ngắn thời gian quy trình cũng như duyệt hồ sơ, thủ tục đầu tư và vay vốn. Khi đăng ký hồ sơ, cả nhà đầu tư và người đi vay đều thực hiện hoàn toàn online chỉ mất từ 1-3 phút.
  • Dễ dàng tham gia từ số vốn nhỏ: Chỉ với số vốn từ 1 triệu đồng bạn có thể tham gia đầu tư qua mô hình P2P lending một cách tiết kiệm và hiệu quả. Từ số vốn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tái đầu tư để nhận khoản lãi kép, từ đó tăng hiệu quả của quá trình đầu tư.
Đầu tư qua mô hình P2P Lending
Đầu tư qua mô hình P2P Lending tại Fiin giúp gia tăng thu nhập thụ động bền vững

Chia sẻ về trải nghiệm khi đầu tư qua mô hình P2P Lending tại Fiin Credit, anh Minh Tiến (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, tôi thường hay gửi tiền tiết kiệm để dự phòng cho tương lai, nhưng cũng vì thế mà đồng tiền sẽ bị mất giá. May mắn, tôi được người anh đồng nghiệp cùng công ty giới thiệu đầu tư qua mô hình P2P Lending tại Fiin Credit với lãi suất 20%/1 năm. Vào tháng 5 năm 2019, tôi có đầu tư 50 triệu đến năm 2021 tôi nhận cả gốc và lãi là 70 triệu đồng. Như vậy là trong 2 năm tôi đã lãi được 20 triệu đồng. Số tiền lãi cao hơn rất nhiều so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Sắp tới đây tôi sẽ đầu tư tiếp tại Fiin.”

Có thể thấy sự ra đời của các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên trên nền tảng công nghệ (Fintech) như mô hình P2P Lending mở ra kênh tiếp cận vốn mới cho những khách hàng không đủ tiêu chuẩn vốn vay ngân hàng, đồng thời giúp đẩy lùi vay tín dụng đen hiệu quả.

3. Vai trò của Fintech trong cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày nay, trong thời đại công nghệ số phát triển và bùng nổ, Fintech càng đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống như:

  • Ứng dụng công nghệ cao: Với những công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) hay Big Data giúp phân tích thói quen, hành vi của khách hàng, bảo mật thông tin của khách hàng từ đó giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
  • Thay đổi thị trường lao động: Khi các sản phẩm về Fintech ngày càng nhiều, nhu cầu nguồn lực chất lượng cao sẽ tăng lên đáng kể. Người lao động cần phải có chuyên môn về tài chính và công nghệ thông tin.
  • Thay đổi các kênh dịch vụ tài chính truyền thống: Ngày nay, Fintech có mặt hầu hết các ngành của nền kinh tế điển hình như các kênh bán hàng online, các dịch vụ ngân hàng hoạt động ngày càng phổ biến. Điều này giúp cho các giao dịch giữa ngân hàng và người dùng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Chúng ta có thể thấy điều này của các kênh dịch vụ qua Internet như: Mobile Banking, Internet Banking, Ngân hàng kỹ thuật số,…

4. Cơ hội và thách thức đặt ra cho Fintech tại Việt Nam

Cơ hội cho Fintech Việt Nam

Theo một nghiên cứu gần đây của Ernst & Young (EY), Việt Nam đang đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN về số lượng các công ty công nghệ tài chính khởi nghiệp.

Với tỷ lệ dân số trẻ cao, có sự thay đổi về chi tiêu cùng sự phát triển của người dùng điện thoại thông minh, Việt Nam trở thành một thị trường tiềm năng cho các công ty công nghệ tài chính.

Hiện nay, có đến hơn 90% các giao dịch tại Việt Nam được thực hiện bằng tiền mặt – đây chính là lý do các công ty Fintech tập trung phát triển những dịch vụ thanh toán trực tuyến.

4.1. Cơ hội của thị trường Fintech

Các cơ hội mở ra cho thị trường Fintech hiện nay ở nước ta có thể kể đến như:

– Thị trường tài chính cho người dân ở vùng sâu hay những khách hàng gặp khó khăn trong các thủ tục nơi mà các phương thức tài chính truyền thống chưa có khả năng tiếp cận.

– Sản phẩm của các công ty Fintech được phát triển trên nền tảng hệ thống công nghệ thông tin và viễn thông, hoàn toàn online. Điều này đã thu hút rất nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là độ tuổi 20-45 tuổi.

Hướng đến khách hàng cá nhân: Hầu hết các khoản vay nhỏ của cá nhân thường bị các dịch vụ tài chính truyền thống bỏ qua vì những e ngại về rủi ro. Tuy nhiên, các sản phẩm của công ty Fintech hoàn toàn khắc phục được điều này.

– Các công ty Fintech cung cấp danh mục các sản phẩm tài chính đa dạng cho khách hàng. Cùng với sự đổi mới về công nghệ như đầu tư online P2P Lending, tiền điện tử, tư vấn tự động,… giúp hỗ trợ phát triển nền kinh tế bền vững. Fintech mang lại nhiều dịch vụ tài chính mới có thể thay thế cho các dịch vụ tài chính truyền thống nhanh chóng, dễ dàng.

Bảo mật an toàn tuyệt đối: Tất cả thông tin của người dùng hoàn toàn được bảo mật bởi sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các ứng dụng giao diện mở, từ đó rủi ro cũng sẽ giảm thiểu tối đa.

4.2. Thách thức cho ngành Fintech

Bên cạnh những cơ hội tiềm năng thì các công ty Fintech cũng phải đối mặt với những thách thức như:

Chưa có hành lang pháp lý rõ ràng: Hiện nay, các sản phẩm dịch vụ trong lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính) chưa được các cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ, hay nói cách khác là chưa có hành lang pháp lý cụ thể, rõ ràng. Bởi vậy, khi có sự cố thì việc thiếu cơ sở pháp lý có thể gây ra hậu quả tác động mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO & Founder Fiin Credit cho biết: “Khi chưa có hành lang pháp lý đầy đủ, hoạt động của các Fintech nói chung và mô hình P2P Lending nói riêng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Thứ nhất, do tâm lý rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý bảo vệ nên số người tham gia hạn chế hơn, chưa khuyến khích được các dòng tiền nhàn rỗi của người dân vào nền kinh tế. 

Thứ hai, nhiều tổ chức cá nhân đã lợi dụng khoảng trống chưa có pháp lý để hoạt động trá hình núp bóng P2P Lending để làm tín dụng đen phi pháp, làm ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Fintech như Fiin Credit. Chúng tôi không đưa được app lên kho App Store của Apple, bởi phía bên Apple yêu cầu cần phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước mới được duyệt đưa lên app. Trong khi đó, Việt Nam chưa có quy định pháp lý đối với mô hình dịch vụ này.”  

Thách thức Fintech Việt Nam
Ông Trần Việt Vĩnh –  CEO & Founder của Công ty Cổ phần Đổi Mới Công Nghệ Tài Chính Fiin

Tính ổn định không cao: Khách hàng hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển đổi đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ Fintech, do đó mức độ ổn định cũng như lợi thế cạnh tranh của các công ty Fintech thấp hơn hệ thống tài chính và doanh nghiệp truyền thông.

Nguồn nhân lực khan hiếm: Với sự phát triển và xâm nhập của công nghệ vào ngành tài chính, nhu cầu cần người lao động giỏi, chất lượng cao vô cùng lớn. Tuy nhiên, hiện nay số lượng nhân lực về lĩnh vực này còn hạn chế.

Theo thống kê từ TopDev – trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm cho thấy nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin tăng nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. Năm 2021, số lượng nhân lực công nghệ thông tin cần là 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người.” (Theo báo Thanh niên)

Lời kết,

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về Fintech là gì, vai trò, cơ hội và thách thức Fintech Việt Nam đối mặt trong tương lai. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo có nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính) và hãy cùng theo dõi sự bùng nổ lĩnh vực này trong tương lai.

——————————-

Qua hơn 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng 𝐅𝐢𝐢𝐧, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Website: https://fiin.vn/

Hotline: 1900 633 602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp và cho vay ngang hàng cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.