Trang chủBlog

Đầu tư tài chính cá nhân là gì? 3 Kỹ năng tài chính giới trẻ cần có

Đầu tư tài chính cá nhân là gì? 3 Kỹ năng tài chính giới trẻ cần có

31/08/2021Chia sẻ : 

Đồng tiền mất giá, dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, kéo dài khiến nhiều người mất thu nhập, không có việc làm, đặc biệt là giới trẻ. Do đó, đầu tư tài chính ngày càng có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Cần phải có hiểu biết vững vàng để đầu tư tài chính cá nhân đạt hiệu quả.

1. Đầu tư tài chính cá nhân là gì?

Đầu tư tài chính cá nhân là hình thức đầu tư và quản lý khoản tiền của riêng một cá nhân nào đó thông qua việc mua các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường ngoại hối, bất động sản,.. hoặc các công cụ tài chính khác để tìm kiếm lợi nhuận từ các khoản tiền nhàn rỗi. 

Định nghĩa về đầu tư tài chính cá nhân
Đầu tư tài chính cá nhân luôn cần thiết

Phần lớn người trẻ Việt hiện nay có tâm lý “sống như không có ngày mai”, làm được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu.

Điều này rất nguy hiểm bởi cuộc sống luôn tiềm ẩn những nguy cơ, tai họa không biết trước. Trong đó, khủng hoảng kinh tế và đặc biệt là đại dịch Covid-19 những năm gần đây đã là lời cảnh báo đầy “sâu cay” dành cho những bạn trẻ hoang phí tiêu xài. 

Theo nhiều nghiên cứu, giới trẻ Việt có khả năng kiếm tiền tốt nhưng kĩ năng quản trị tài chính của bản thân lại thiếu hụt và cũng không có trường đại học nào đào tạo về việc đầu tư tài chính cá nhân. Vì vậy các bạn cần phải trau dồi và tự tìm tòi, học hỏi về cách quản lý tiền để tránh không rơi vào “bẫy thu nhập”. 

2. 3 Kỹ năng tài chính cá nhân cần có

#1. Ban đầu khi chưa có gì, giới trẻ cần phải có khả năng kiếm tiền

Phải chịu khó chủ động tìm kiếm, làm nhiều công việc ở nhiều vai trò khác nhau để đóng góp giá trị cho xã hội, mở rộng mối quan hệ và có thêm nhiều kinh nghiệm. 

Có 4 hình thức kiếm tiền phổ biến là: đi làm thuê, làm tự do, đi kinh doanh và nhà đầu tư.

Cả bốn hình thức đều mang lại lợi ích và giá trị riêng cho xã hội, không thể so sánh thu nhập của kênh nào cao hơn, thu nhập càng cao đổi lại rủi ro càng lớn. Hãy chọn cho mình một phương thức phù hợp, ít rủi ro nhất, hoặc kết hợp nhiều cái để vừa có cuộc sống ổn định vừa có thêm những nguồn thu nhập khác.

>> Những loại rủi ro thường gặp nhất trong đầu tư tài chính

#2. Sau khi kiếm được tiền thì cần phải học chi tiêu đúng cách

Với thu nhập trung bình của giới trẻ (người dưới 30 tuổi), theo các chuyên gia tài chính, bạn nên dành ra:

  • Ít nhất 10% tổng số thu nhập của mình để tiết kiệm
  • 50% để chi trả cho chi phí sinh hoạt hàng ngày, nhu cầu thiết yếu của cuộc sống
  • 20% cho những nhu cầu khác phục vụ đời sống tinh thần
  • Và đừng quên đầu tư số còn lại vào bản thân mình

#3. Cuối cùng chính là kĩ năng đầu tư

Số tiền tiết kiệm nhàn rỗi không thể để chúng “ngủ yên” vì theo thời gian tiền sẽ bị mất giá. Thay vào đó, họ cần phải biết sử dụng số tiền mình có được để đi đầu tư, giúp “tiền đẻ ra tiền” tiếp tục sinh lợi nhuận. 

Theo Viện Hàn Lâm khoa học Xã hội Việt Nam: “Có tới gần 50% số lượng lao động bị mất việc làm rơi vào độ tuổi từ 15-24, phần lớn là lao động trẻ. Vốn đã có thu nhập thấp hơn các độ tuổi khác, lại bị mất việc hàng loạt do đại dịch Covid-19, trong khi vẫn phải trang trải chi phí điện, nước, tiền thuê nhà, ăn uống,…”

Thời kì khủng hoảng này đã dạy cho các bạn trẻ bài học đắt giá về việc phải chi tiêu tiết kiệm, biết đầu tư tài chính để không bị hao hụt tài sản, có thu nhập thụ động, dự phòng trong những giai đoạn khó khăn này. 

3. Cách đầu tư tài chính cá nhân thông minh

Để đầu tư tài chính cá nhân một cách tốt nhất, bạn nên chia số tiền của mình ra nhiều phần nhỏ, mỗi phần sẽ đầu tư vào các mục đích khác nhau, kết hợp cả hai hình thức đầu tư mạo hiểm và đầu tư an toàn.

Làm như vậy để vừa kiếm được lãi cao, vừa giữ được khoản tiền của mình trong trường hợp có rủi ro xảy ra, các bạn nên phân chia như sau: 

3.1. Dành 50% số tiền tích lũy được gửi tiết kiệm an toàn

Như phân tích từ các chuyên gia tài chính ở trên, bạn nên trích ít nhất 10-15% thu nhập của bản thân mỗi tháng để tiết kiệm, số còn lại sau khi chi tiêu nếu như vẫn còn thừa thì bạn nên tiếp tục bổ sung vào quỹ tiết kiệm. 

Với số tiền tiết kiệm này, hãy dành ra 50% để đi đầu tư an toàn là gửi ngân hàng theo lãi suất kép hoặc có thể mua trái phiếu trong khả năng.

Tiền tiết kiệm sử dụng cho các mục tiêu ngắn hạn, hoặc các khoản tiền dự trữ, khoản tiền khẩn cấp.

Cuộc đời con người không ai đoán định trước được điều gì, tai họa có thể ập đến bất kì lúc nào. Vậy nên trước khi đầu tư thêm bất kì cái gì, các bạn phải luôn có trong tay một khoản tiền dự trữ trước để đề phòng trong mọi tình huống tài chính bất trắc xảy ra. 

Đối với người trẻ, thời gian còn dài, vốn đầu tư chưa nhiều, các bạn có thể cân nhắc đầu tư theo hình thức lãi suất kép. Đây là hình thức đầu tư khá phù hợp với người trẻ tuổi.

Lãi suất kép
Lãi suất kép là một điều kỳ diệu cho các nhà đầu tư trẻ

3.2. Dành 50% số tiền còn lại để đầu tư sinh lời

Số tiền còn lại bạn rất cần dành ra để đầu tư, tìm một kênh nào đó mạo hiểm hơn một tí nhưng lại có thể dễ dàng kiếm lãi hơn và lãi cao hơn so với gửi tiết kiệm, làm thế để cải thiện khả năng kinh tế của bạn.

Cả đời không nên chỉ đầu tư vào mỗi gửi tiết kiệm, vì lãi suất rất thấp, chưa kể có những lúc lạm phát tăng cao, tiền bị mất giá, gửi tiết kiệm cũng có thể dẫn đến thua lỗ. 

Cách đầu tư tài chính cá nhân thông minh
Các kênh đầu tư tài chính cá nhân phổ biến

– Số tiền còn lại bạn có thể dành ra để mua vàng. 

Vàng không bao giờ mất giá như tiền, giá vàng luôn luôn tăng, bạn có thể có được món hời lớn nhờ đầu tư vào vàng. Vàng mang đến lợi nhuận lớn hơn, trong khi xác suất rủi ro không quá lớn, tại sao không thử đầu tư vào vàng? 

Ngoài ra còn có rất nhiều kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào các kênh này bạn phải xác định rằng những kênh này chỉ để phục vụ cho những mục đích dài hạn, bạn phải xác định trước rằng mình sẽ không cần đến khoản tiền này trong thời gian rất dài. Thậm chí những lần đầu bạn phải chấp nhận thua lỗ, hàng năm sau bạn mới có thể thu hồi được vốn. 

– Một trong những kênh đầu tư cho mục tiêu dài hạn là chứng khoán.

Mặc dù chứng khoán mạo hiểm nhưng lại được nhiều người chọn lựa bởi vì nó không cần các bạn phải có nhiều tiền. Bạn có thể bắt đầu tham gia chỉ với từ 500.000 – 1000.000 VND. Nhưng từ số tiền cực nhỏ này các bạn vẫn có thể lãi cao nhờ tham gia chứng khoán. Lãi cao đi kèm với rủi ro rất cao, hãy nghiên cứu thật kỹ chứng khoán trước khi tham gia thị trường. 

– Một kênh đầu tư rất thông minh khác đó là khởi nghiệp.

Các bạn có thể dùng số vốn mình có để làm các mô hình kinh doanh khởi nghiệp. Có những thuận lợi và cũng có những rủi ro.

Trước khi đầu tư vào kênh này các bạn phải lường trước được mọi việc. Các bạn chấp nhận mất tiền vốn, thậm chí là không cần đến số tiền đó nữa, tiếp theo các bạn phải cân nhắc trong trường hợp rủi ro xảy ra (phá sản, thua lỗ…) thì số tiền các bạn có thể mất là bao nhiêu, số tiền còn lại liệu có đủ gồng gánh và nuôi sống các bạn được không.

>> 6 Tư duy cần có khi đầu tư tài chính để thành công

3.3. Đầu tư cho bản thân bằng 20% số tiền kiếm được

Đầu tư cho bản thân chính là kênh đầu tư an toàn nhất và không bao giờ lỗ vốn. Nhất là với người trẻ, thời gian còn dài, có sức khỏe, dễ tiếp thu, dễ học hỏi. Con người là tài sản quý giá nhất, khó khăn như thế nào vẫn luôn tạo ra được giá trị.

Trước tiên, cần phải đầu tư cho bản thân để có sức khỏe. Có sức khỏe mới có tất cả, càng trẻ càng cần phải trau dồi thể trạng của bản thân, đừng để đến khi mắc bệnh thì bao nhiêu tiền kiếm được cũng mất hết.

Sau đó là đầu tư cho giáo dục, không ngừng học hỏi, trau dồi để làm được nhiều việc hơn, để có nguồn thu nhập tốt hơn. Cố gắng và nỗ lực từng ngày giúp bản thân kiếm được nhiều hơn so với khả năng hiện tại và có thể xoay sở trong mọi khó khăn. 

Vậy người trẻ đừng quên đầu tư cho bản thân mình, biết yêu thương và trân trọng bản thân là cách tạo được nhiều giá trị nhất.

Đầu tư cho bản thân

>> Đầu tư hiệu quả là gì? Dấu hiệu của khoản đầu tư không hiệu quả!

4. Đầu tư tài chính cá nhân thông minh với hình thức P2P Lending

Trong khi chứng khoán đầy rủi ro, mua vàng nguy hiểm vì cần nơi cất giấu, bất động sản cần vốn lên tới cả trăm triệu thì một hình thức đầu tư mới đang ngày càng được giới trẻ ưa chuộng chính là cho vay ngang hàng.

P2P Lending là hình thức cho vay ngang hàng qua dịch vụ trực tuyến, không qua ngân hàng hay các tổ chính tài chính trung gian nào. P2P Lending hợp với người trẻ bởi nó có rất nhiều tiện ích phù hợp với đặc thù của độ tuổi này:

– Trước hết, cho vay ngang hàng sử dụng công nghệ trực tuyến, phù hợp với xu thế thời đại. Người trẻ nhanh nhạy với công nghệ hiện đại, lại hay bận rộn, mải mê với công việc không phải lúc nào cũng có thể đến ngân hàng được nên làm việc trực tuyến đối với họ rất tiện lợi, giải quyết được các bất cập liên quan đến thời gian, di chuyển. 

– Cho vay ngang hàng không cần phải chứng minh hay thế chấp tài sản. Điều này càng có lợi với người trẻ tuổi bởi họ chưa có nhiều vốn hay tài sản. 

– Ngoài ra hình thức cho vay ngang hàng có lãi suất tương đối cao, không phí ngầm, giảm bớt những thủ tục rườm rà khi đến ngân hàng.

Người trẻ ít vốn, ít phí, ưa tiện lợi, điện thoại thông minh luôn trong tay nên chắc chắn đây là sự lựa chọn đầu tư hàng đầu. 

>> Tìm hiểu chi tiết về P2P qua bài viết: Peer to Peer (P2P) Lending – Cho vay ngang hàng là gì?

Fiin Credit ứng dụng kết nối người vay và người cho vay
Fiin Credit – Ứng dụng cung cấp nền tảng P2P Lending hàng đầu hiện nay

Một trong những đại diện hàng đầu cung cấp nền tảng P2P hợp pháp, an toàn có thể kể đến như Fiin Credit. Đây là 1 hệ thống tài chính số toàn diện với gần 900.000 người đăng kí, được VTV, VTC, Báo Tuổi trẻ… đưa tin và giới thiệu, từng xuất hiện trên chương trình Quốc gia Khởi nghiệp VTV, 2 năm liền được giải Top 10 Thương hiệu uy tín – sản phẩm chất lượng Việt Nam. 

Fiin Credit cung cấp nhiều dịch vụ tài chính số, trong đó cho vay ngang hàng đang là hình thức đầu tư được ưa chuộng và là sự lựa chọn của nhiều người trẻ khi sử dụng ứng dụng này. Đây là công ty có giấy phép kinh doanh của Chính phủ, làm việc đúng pháp luật, luôn cố gắng đảm bảo hỗ trợ người tiêu dùng một cách tốt nhất. 

>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ và sản phẩm của Fiin Credit tại: https://fiin.vn/

Lời kết,

Người trẻ khi kiếm được tiền cũng nên dành 20% trong số đó để tiếp tục học hành, trau dồi thêm năng lực cho bản thân, 10% trong số đó để tiết kiệm và đầu tư. Có rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau, dù là mua vàng, chứng khoán, bất động sản hay khởi nghiệp, đó đều là những kênh đáng để các bạn thử sức với một số vốn nho nhỏ vừa sức mình. Đừng quá an toàn, dám nghĩ dám làm mới có thành công!

——————————-

Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng 𝐅𝐢𝐢𝐧 Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633 602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…