Trang chủBlog

Xu hướng Fintech: 4 Công nghệ dẫn đầu lĩnh vực tài chính 2021

Xu hướng Fintech: 4 Công nghệ dẫn đầu lĩnh vực tài chính 2021

13/08/2021

Giống như một chiếc xe máy luôn luôn được cải tiến những tính năng, kiểu dáng, mẫu mã mới từ xe số dịch chuyển dần lên những công nghệ hiện đại trên xe tay ga, phát triển không ngừng theo thời cuộc. Fintech cũng vậy, không chỉ dừng lại ở các tính năng có sẵn mà liên tục cập nhật và đổi mới. Trong bài viết này, hãy cùng Fiin Blog tìm hiểu xem xu hướng Fintech nào sẽ định hình ngành tài chính trong năm 2021!

1. Ứng dụng công nghệ phát triển tài chính tự chủ

Bắt đầu từ việc tổ chức quản lý tài chính cá nhân, người dùng cần trải qua các bước tính toán cơ bản: Quản lý khoản tiền hiện tại, phân bổ chi tiêu trang trải cuộc sống, tiết kiệm và sau đó là đầu tư sinh lời.

Nếu như không có những kế hoạch tài chính, dòng tiền ra vào mất kiểm soát sẽ dễ dẫn đến tình trạng thâm hụt kéo dài. Hiện tại việc kiểm soát tài chính này khá mất thời gian và chưa đem lại hiệu quả nhanh chóng. 

***Mô tả các bước hoạt động như sau:

 (1) Quản lý khoản tiền hiện tại. Người dùng nạp tiền vào ứng dụng

 (2) Phân bổ chi tiêu:

  • Thanh toán các hóa đơn online
  • Từ đó tổng kết trung bình chi tiêu tháng/ năm. 

 (3) Tiết kiệm: Nắm được mức chi tiêu trung bình đưa mức tiền người dùng nên tiết kiệm.

 (4) Đầu tư: Từ mức tiết kiệm đó đưa ra đề xuất đầu tư từ những cơ hội có sẵn ngay tại ứng dụng.

>>>Tìm hiểu thêm: P2P Lending – Xu hướng đầu tư Fintech nổi bật nhất năm 2021

Công nghệ ứng dụng vạch ra một hệ thống tài chính cá nhân hoàn thiện tự chủ: từ bước tính toán chi tiêu, đưa ra kết quả quyết định phân tích giúp người dùng có quyết định đầu tư sinh lời nhanh hơn.  

Xu hướng ứng dụng công nghệ phát triển tài chính tự chủ
Ảnh minh họa: Ứng dụng công nghệ phát triển tài chính tự chủ.

2. Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) và Máy học (ML – Machine Learning)

Các hệ thống máy tính tiên tiến có thể mô phỏng khả năng của con người từ cơ bản tới phức tạp. Máy tính và máy móc còn có khả năng thực hiện nhiều công việc đòi hỏi trí thông minh để xử lý dữ liệu nhanh và gọn hơn rất nhiều: 

  • Nó xếp hạng hồ sơ khách hàng và xác định hành vi khách hàng thông qua lịch sử giao dịch, truy cập của khách hàng trong vài giây. Từ đó nắm bắt tốt hơn nhu cầu người dùng.
  • Ngoài ra, AI có thể nhận ra các hoạt động hoặc giao dịch bất thường. Tính năng này giúp các công ty Fintech bảo vệ tài chính và thông tin của khách hàng và tránh được các rủi ro đáng tiếc. 
  • Nhanh chóng phân tích dữ liệu người dùng và các cơ hội đầu tư trong khả năng cho người dùng nắm bắt cơ hội đầu tư hiệu quả. 
Xu hướng Fintech ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học
Ảnh minh họa: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học

Hiện nay Fiin Credit –  1 hệ thống tài chính số toàn diện đang ứng dụng Big Data, Trí tuệ nhân tạo (AI) để sàng lọc chấm điểm tín dụng, thông qua các hành vi hoạt động của người dùng đưa ra hạn mức tín dụng phù hợp với từng đối tượng. 

Nhờ vào công nghệ này, người vay vốn được giải ngân nhanh chóng mà không tốn quá nhiều thời gian duyệt hồ sơ giấy như hình thức vay vốn truyền thống. Cùng đó chi phí vay vốn cũng giảm đi rất nhiều so với trước.

Ngoài ra Fiin Credit, ứng dụng thêm chatbox trả lời thắc mắc khách hàng kịp thời, mang lại trải nghiệm tối ưu cho người sử dụng. 

3. Ứng dụng công nghệ “cố vấn tài chính tự động”vào CSKH tại Fintech

Hỗ trợ tăng hiểu biết về tài chính, giúp người dùng hiểu và tránh được các rủi ro về tiền bạc. Hướng dẫn người dùng có trình độ sơ cấp về tài chính, nhìn thấy cơ hội đầu tư.

Đồng thời giúp các công ty Fintech: Nâng cao trải nghiệm dùng và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Tư vấn tài chính tự động hay còn gọi là Robo Advisor,  công nghệ này có thể lên được kế hoạch đơn giản như: cân bằng danh mục tài chính, lên kế hoạch hưu trí, kế hoạch đầu tư…

Một số ứng dụng tư vấn tài chính tự động bạn có thể tìm hiểu như: Acorns, Betterment, Wealthfront, Stockspot…

Ứng dụng công nghệ “cố vấn tài chính tự động”vào CSKH tại Fintech
Ảnh minh họa: Ứng dụng công nghệ “cố vấn tài chính tự động”vào CSKH tại fintech

4. Công nghệ giọng nói trong Fintech

Công nghệ giọng nói đã được ứng dụng rộng rãi và đem lại rất nhiều lợi ích:

  • Tiết kiệm thời gian, thay vì phải xem thông báo liên tục trên ứng dụng, người dùng sẽ được nhận những thông báo quan trọng qua giọng nói. 
  • Hỗ trợ người khiếm khuyết không thế đọc, nhìn nhận được thông tin chính xác kịp thời. 
  • Hỗ trợ giao tiếp đa ngôn ngữ, hỗ trợ người dùng giao tiếp dễ dàng với mọi nên tảng trên nhiều quốc gia khác nhau, phá vỡ rào cản bất đồng ngôn ngữ. 

Một số ứng dụng giọng nói nâng cao trải nghiệm người dùng phổ biến của các công ty công nghệ lớn như: Siri, Trợ lý Google và Amazon Alexa

Xu hướng công nghệ giọng nói trong Fintech

>>> Khi tận dụng tốt các công nghệ này vào lĩnh vực tài chính có thể giúp người dùng có cuộc sống thông minh, an toàn, hiệu quả hơn rất nhiều. 

———————————————–

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Fintech. 

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng 𝐅𝐢𝐢𝐧, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Website: https://fiin.vn/

Hotline: 1900 633602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp và cho vay ngang hàng cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.