Trang chủTin tứcTin tức chung

BÀI TOÁN VAY VỐN KINH DOANH DỊP CUỐI NĂM

BÀI TOÁN VAY VỐN KINH DOANH DỊP CUỐI NĂM

22/09/2022Chia sẻ : 

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, ngay bây giờ nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương đang gấp rút tìm hướng giải quyết bài toán vay vốn nhập hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm.

1. Nhu cầu vốn lớn

Từ xưa đến nay, Tết Nguyên Đán được xem là dịp vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng văn hóa người Việt, là mùa lễ hội lớn nhất trong năm. Thời điểm này, người dân luôn có xu hướng chi tiêu “thoáng” hơn, mua sắm và dự trữ thật nhiều với mong muốn có một cái Tết sung túc, no đủ. Nhằm đáp ứng sức mua tăng cao của người tiêu dùng, các tiểu thương cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, tăng cường sản xuất với khối lượng lớn, thậm chí trước dịp tết hàng tháng trời. 

Nhu cầu mua sắm tăng cao dịp Tết
Nhu cầu mua sắm dịp cuối năm tăng cao kéo theo nhu cầu vốn cấp thiết của các tiểu thương, chủ doanh nghiệp

Theo báo cáo của Kantar WorldPanel, chi tiêu FMCG (Fast Moving Consumer Goods – nhóm hàng tiêu dùng nhanh) cho tiêu dùng tại nhà của người dân sẽ tăng trưởng tốt trong dịp Tết với mức chi tiêu gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Giá nguyên vật liệu tăng cao, lúc này nguồn vốn thực sự là bài toán hóc búa mà các chủ hàng, tiểu thương cần tập trung giải quyết trước khi mùa mua sắm lớn nhất trong năm bắt đầu. 

Qua 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đây là lúc các doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng cơ hội để mở rộng sản xuất, vực dậy kinh tế. Nhu cầu vay vốn tăng cao lên đến 60% so với các tháng khác trong năm, tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận được nguồn vay từ các Ngân hàng thương mại bởi những quy định, thủ tục ngặt nghèo. Thậm chí mới đây, các ngân hàng đang dần thắt chặt room tín dụng khiến việc vay vốn càng trở nên khó khăn hơn. 

Ngân hàng thắt chặt vay vốn
Room tín dụng ngân hàng thắt chặt khiến tiểu thương gặp khó khăn trong vấn đề vay vốn

Những rào cản trong việc tiếp cận các khoản vay vốn từ Ngân hàng khiến nhiều tiểu thương, chủ doanh nghiệp phải chuyển hướng sang các nguồn tín dụng khác. Sự xuất hiện của các công ty Fintech lĩnh vực tài chính – ngân hàng được xem là đáp án cho bài toán khát vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên kéo theo đó là vấn nạn “tín dụng đen” từ lâu đã trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội.

2. “Nóng” chuyện tín dụng đen

Ðến dịp cuối năm, khi nhu cầu vay vốn kinh doanh, mở rộng sản xuất… của  các hộ tiểu thương, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cao thì nạn tín dụng đen với lãi suất cao cắt cổ lại “nóng” trở lại.

Tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm
Tín dụng đen dịp Tết luôn là vấn đề nhức nhối

Mặc dù biết rõ những hệ lụy khôn lường từ hình thức cho vay lãi suất cao song nhiều người vẫn “nhắm mắt làm liều” bởi nhu cầu vay cấp thiết. “Không cần tài sản thế chấp”, “vay nhanh chóng”, “giải ngân trong ngày” là những lời chào mời từ các đối tượng cho vay nặng lãi, đánh vào tâm lý cần tiền ngay lập tức của người dân. Nhiều tiểu thương, chủ doanh nghiệp vì không thể đáp ứng những quy định khó khăn hoặc đợi ngân hàng thẩm định đã phải chấp nhận tìm đến tín dụng đen. 

Rất nhiều cảnh báo về nạn tín dụng đen dịp Tết Nguyên Đán được đưa ra song số lượng nạn nhân mắc bẫy vẫn tăng cao. Lãi suất không tưởng thậm chí lên đến 130%/năm, nếu người vay thanh toán chậm sẽ bị các đối tượng sử dụng biện pháp siết nợ theo kiểu giang hồ, thậm chí uy hiếp của bạn bè, người thân của người vay. Nhiều người rơi cảnh khốn đốn vì phải còng lưng gánh nợ, lãi mẹ đẻ lãi con khi vay tiền từ các đối tượng tín dụng đen.

Vì cần vốn kinh doanh, chị T.L. (sinh năm 1988, ngụ Q. Bình Thạnh) được bạn bè, người quen giới thiệu vay vốn bên ngoài. “Ban đầu vay lãi suất 1,5 – 1,75%/ngày và sau đó lãi mẹ đẻ lãi con. Thậm chí tôi còn bị các đối tượng cho vay nặng lãi làm hợp đồng giả cách mua bán nhà, chuyển khoản chỉ 600 triệu đồng nhưng trong hợp đồng mua bán nhà photo đề giá bán tới 3 tỷ đồng”, chị T.L. bức xúc (Theo báo Tuổi trẻ).

Không chỉ dừng lại ở việc cho vay nặng lãi dưới dạng cầm đồ, tín dụng đen còn xuất hiện dưới hình thức app cho vay online, tinh vi hơn các đối tượng còn giả mạo thương hiệu các tổ chức tài chính/ công ty Fintech uy tín nhằm lừa đảo cho vay, chiếm đoạt tài sản của người dân. Fiin Credit (Top 2 Công ty Fintech tại Việt Nam) cũng đã từng cảnh báo về tình trạng kẻ xấu giả mạo thương hiệu Fiin Credit cho vay, yêu cầu chuyển tiền trước.

Xem thêm tại: https://fiin.vn/tin-video/vtv1-canh-bao-gia-mao-fiin-credit-lua-dao-cho-vay-tien-online/ 

Ngân hàng siết chặt, tín dụng đen hoành hành, đối tượng lừa đảo nhan nhản, đâu mới thực sự là đơn vị uy tín có thể giúp tiểu thương, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết bài toán vay vốn hóc búa này?

3. Fiin Credit – Giải pháp vay vốn dịp Tết an toàn, hiệu quả

Fiin Credit là giải pháp vay vốn cho tiểu thương an toàn, hiệu quả
Fiin Credit được xem là giải pháp vay vốn an toàn, hiệu quả cho tiểu thương

Nắm bắt được khó khăn của các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương khi tiếp cận nguồn vốn từ các Ngân hàng dịp cuối năm, Fiin Credit – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện với đầy đủ các loại hình dịch vụ từ Đầu tư online, Vay tiền, Mua trước trả sau, trong đó có Gói vay tiểu thương đã được triển khai với nhiều chính sách ưu đãi cho các cá nhân tiểu thương, chủ doanh nghiệp nhỏ:

  • Lãi suất thấp nhất thị trường chỉ từ 1.5%/tháng
  • Hạn mức lên đến 100 triệu đồng
  • Không thế chấp, không giấy tờ gốc
  • Thanh toán trả góp linh hoạt

Trong chương trình Tạp chí STARTUP 360 của VITV số ngày 22/07/2022 bàn luận về Ứng dụng hỗ trợ vay vốn nhanh cho Tiểu thương, Ông Trần Việt Vĩnh – Tổng Giám Đốc Fiin Credit chia sẻ: “Từ trước đó, Fiin Credit đã cho ra mắt sản phẩm ‘Hỗ trợ vay vốn nhanh cho Tiểu thương’ và đến nay, khi nắm bắt được nhu cầu của các tiểu thương Fiin càng phát triển dịch vụ này hơn. Bằng việc áp dụng các công nghệ hiện đại thực hiện các thẩm định, giúp cho các hộ kinh doanh này có thể tiếp cận khoản vay dễ dàng hơn, nhận được tiền nhanh chóng”. 

Xem thêm tại: https://fiin.vn/dai-truyen-hinh/vitv-tieu-thuong-vay-von-de-dang-va-thuan-tien-hon-qua-fiin-credit/ 

Thông qua sản phẩm “Vay tiểu thương”, Fiin Credit phần nào giải quyết bài toán vốn cấp thiết của các cá nhân kinh doanh trong dịp Tết Nguyên Đán. Không chỉ giúp tiểu thương duy trì sản xuất, tăng khả năng trữ hàng, sự hỗ trợ của Fiin còn góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, giúp các tiểu thương yên tâm tập trung vào phát triển kinh doanh.

Về hoạt động kết nối nhu cầu vay vốn, ông Vĩnh cho hay: “Hiện ứng dụng kết nối vay vốn dành cho tiểu thương của doanh nghiệp này đang được hàng ngàn tiểu thương sử dụng để kết nối vay vốn với mô hình P2P Lending. Các tiểu thương chợ truyền thống có thể vay hạn mức 100 triệu đồng với nhiều gói trả góp linh hoạt, lãi suất phù hợp với thị trường”.

Với mô hình cho vay ngang hàng P2P Lending, bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại Dữ liệu lớn Big Data và Trí tuệ nhân tạo AI, hệ thống của Fiin sẽ xây dựng được một bức chân dung số chi tiết và rõ nét về khách hàng. Thông qua những khía cạnh như nhân khẩu học, thói quen tiêu dùng, lịch sử tín dụng của khách hàng, các công ty Fintech nói chung và Fiin Credit nói riêng sẽ có kế hoạch tiếp thị trúng đích hoặc ra quyết định phê duyệt nhu cầu tín dụng của khách hàng. 

Nhận định thêm về vấn đề chân dung số, trong chương trình Dòng chảy tài chính ngày 23/7/2022 của VTV1, ông Vĩnh cho rằng: “Để xây dựng chân dung khách hàng thì yếu tố tiên quyết là cần phải có dữ liệu về khách hàng, thông tin về khách hàng liên quan đến các hành vi, thói quen, giao dịch thường ngày của khách hàng theo 1 quá trình lịch sử đủ dài để thông qua đó các doanh nghiệp, tổ chức đánh giá tín dụng có thể đánh giá được quá trình sử dụng dịch vụ, hành vi, thói quen đó tạo nên một cái định hình, chân dung tài chính của khách hàng như thế nào.” 

Xem thêm tại: https://fiin.vn/dai-truyen-hinh/chan-dung-khach-hang-so-chia-khoa-cua-thanh-cong/ 

Bên cạnh hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vay vốn an toàn, Fiin Credit còn chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi nạn tín dụng đen đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, hướng tới một xã hội bình đẳng ai ai cũng có thể sử dụng các dịch vụ tài chính một cách dễ dàng và hiệu quả.

Không chỉ riêng Fiin mà nhiều ngân hàng cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ tiểu thương đẩy mạnh kinh doanh dịp cuối năm.

Xem thêm thông tin tại: https://fiin.vn/bao-chi/ngan-hang-vao-tan-cho-phuc-vu-tieu-thuong/ 

Lời kết

Nhu cầu mua sắm dịp cuối năm cũng chính là cơ hội để các hộ tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường phát triển kinh doanh, trong đó sự tích lũy tài chính từ rất lâu trước đó là điều vô cùng cấp thiết. Các cá nhân kinh doanh cũng cần cảnh giác với tín dụng đen, lựa chọn đơn vị Fintech uy tín, trong đó gói vay ưu đãi của Fiin Credit là một trong những giải pháp hữu hiệu mà khách hàng cần nắm bắt.

——————————————————

Qua 5 năm hoạt động, hiện nay ???? ?????? đã liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Để trở thành thành viên của cộng đồng 1 triệu người tin dùng ???? ??????, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube ???? ?????? để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số.

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online #mua_trước_trả_sau #buy_now_pay_later

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Website: https://fiin.vn/

Instagram: https://www.instagram.com/fiincreditvn/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fiincredit

Hotline: 1900 633602

???? ?????? – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…