Trang chủBlog

Gợi ý 4 kênh đầu tư sẽ “khuấy đảo” thị trường tài chính năm 2022

Gợi ý 4 kênh đầu tư sẽ “khuấy đảo” thị trường tài chính năm 2022

23/11/2021Chia sẻ : 

2021 là một năm kinh tế đầy biến động do ảnh hưởng của đại dịch. Lạm phát tăng cao, lãi suất lẹt đẹt, gửi tiền tiết kiệm không còn là cách đầu tư khôn ngoan trong thời điểm này. Vậy đâu mới là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả hơn gửi ngân hàng trong năm 2022? Cùng xem top 4 gợi ý đầu tư dưới đây để có câu trả lời cho chính mình. 

1. Vàng – kênh đầu tư tích lũy bền vững

Không giống như tiền tệ, vàng là loại hình tài sản có tính thanh khoản cao, không bao giờ bị mất giá cũng như không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Kể cả khi nền kinh tế đi xuống, vàng vẫn được coi là thị trường trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Đối với những nhà đầu tư dài hạn, đây không chỉ là kênh dẫn vốn sinh lời mà còn là hình thức tích lũy cho tương lai.

>> Nên đầu tư gì khi tiền mất giá?

Vấn đề an ninh và biến động thị trường luôn là trở ngại cho các nhà đầu tư vàng. Trong bối cảnh giá vàng trong nước và trên thế giới chênh lệch khá cao, các chuyên gia cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc khi mua bán vàng tại thời điểm này. Theo số liệu mới nhất tính đến ngày 20/9, giá vàng thế giới giảm 7,8 USD/ounce, niêm yết ở mức 1.756,3 USD/ounce. Trong khi giá vàng SJC tăng 150.000 đồng/lượng, niêm yết ở mức 56,15 – 56,80 triệu đồng/lượng (mua – bán). Mặc dù tâm lý giằng co làm khó nhà đầu tư song về dài hạn, triển vọng thị trường vàng cuối năm 2021 được đánh giá là khá sáng sủa.

Gợi ý đầu tư tích lũy vàng
Triển vọng thị trường vàng cuối năm 2021 có nhiều khả quan

Theo chuyên gia Florian Grummes – Giám đốc điều hành của Midas Touch Consulting, nếu lịch sử lặp lại, việc mở rộng nhanh chóng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương sẽ dẫn đến lạm phát lớn về giá tài sản và tiêu dùng, khi đó các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào kim loại quý để “trú ẩn”, trong đó có vàng. Vị chuyên gia này cho rằng, kim loại quý này sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm nay (Trích từ Báo CafeF).

2. Bất động sản – sức hút vẫn chưa giảm nhiệt

Được xem là thị trường tiền tỷ dành cho các nhà đầu tư có vốn lớn, kênh đầu tư này không chỉ mang lại lợi nhuận cao mà còn sinh lời bền vững.

Bất động sản luôn được xem là nơi trú ẩn tài sản vừa đảm bảo tính an toàn, vừa duy trì sinh lời trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. So sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa bất động sản và các hình thức khác trong năm 2021, chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực đã xếp bất động sản vào vị trí thứ 3 trong 5 kênh đầu tư chính theo thứ tự giảm dần về mức độ rủi ro.

Đầu tư bất động sản đất nền
“Cơn sốt đất ảo” là điều mà nhà đầu tư cần lưu ý 

Mặc dù mức độ rủi ro đứng ở mức tiệm cận cuối, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc ai cũng có thể tham gia thị trường tiền tỷ này. Ngoài việc phải huy động một lượng vốn lớn, nhà đầu tư cung cần phải lưu ý một số vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý cũng như tình trạng “sốt đất ảo” gây ra đầu cơ cao. 

>> Có vài trăm triệu trong tay nên đầu tư gì năm 2022?

Vì vậy, trước khi xuống tiền vào thị trường bất động sản, nhà đầu tư cần chú trọng 3 vấn đề:

 • Đầu tiên là phải xác định đầu tư dài hạn.
 • Thứ hai là phải có cái sự chuẩn bị về mặt tài chính và có kế hoạch cụ thể, luôn có biện pháp phòng trừ trong trường hợp rủi ro hay thị trường biến động.
 • Thứ ba là phải luôn luôn có sự theo dõi về biến động thị trường.

3. Đầu tư chứng khoán – luôn là lựa chọn của số đông

Chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư tài chính phổ biến nhất nước ta bởi hiệu quả sinh lời tốt mà nó đem lại, nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, mặt bằng lãi suất tiết kiệm ở mức thấp đã kích thích dòng vốn của nhà đầu tư đổ vào thị trường này.

Theo thống kê gần nhất của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong 5 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận gần 480.500 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước mở mới, vượt 20% số tài khoản mở mới của cả năm 2020, gấp 2,5 lần tài khoản mở mới cả năm 2019.

Đầu tư chứng khoán hiệu quả 2021
Lãi suất tiền gửi thấp khiến dòng tiền có xu hướng đổ vào chứng khoán

Đầu tư dài hạn vẫn được các chuyên gia kiến nghị thời điểm này bởi biến động thị trường trong ngày khó lường. Theo ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán Mirae Asset đánh giá, từ nay đến cuối năm, 6 nhóm ngành cổ phiếu có triển vọng cho nhà đầu tư sẽ bao gồm: công nghệ thông tin, nguyên vật liệu, ngân hàng, chứng khoán, logistics và bất động sản khu công nghiệp.

Sân chơi chứng khoán chỉ thực sự dành cho những người biết sử dụng bộ óc phân tích chứ không dành cho những người chạy theo cảm tính. Nếu bạn là nhà đầu tư F0 chưa có kinh nghiệm, nên dành ra một khoản tiền để tham gia các khóa học về chứng khoán, học hỏi những người đi trước, tích lũy kiến thức cho bản thân.

Để hạn chế rủi ro, lời khuyên dành cho bạn trước khi “rót vốn” vào lĩnh vực này là nên bắt đầu bằng số vốn nhỏ kết hợp đa dạng hóa các danh mục đầu tư, đồng thời luôn theo sát thị trường, cập nhật thông tin để có quyết định sáng suốt.

4. Cho vay ngang hàng (P2P Lending) – kênh đầu tư tài chính 4.0

Bên cạnh các kênh dẫn vốn truyền thống, sự xuất hiện của mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending) như một xu thế của nền kinh tế số, giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn bổ sung cho danh mục đầu tư của mình.

P2P Lending – cho vay ngang hàng là ứng dụng được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ số 4.0, kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) không thông qua trung gian tài chính.

Lợi ích của mô hình đầu tư cho vay ngang hàng P2P Lending:

 • Lãi suất cao từ 15-20%/năm, hấp dẫn hơn lãi suất tiền gửi mà các ngân hàng đưa ra hiện nay.
 • Quy trình đầu tư đơn giản chỉ với một thiết bị thông minh có kết nối Internet
 • Thao tác nhanh chóng nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại

Dù mới chỉ xuất hiện ở nước ta trong khoảng vài năm trở lại gần đây song mô hình P2P Lending đã có những bước phát triển mạnh. Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin là đơn vị tiên phong hàng đầu trong cung cấp dịch vụ đầu tư cho vay ngang hàng uy tín tại Việt Nam hiện nay.

Cho vay ngang hàng là gợi ý đầu tư 2021
P2P Lending được xem giải pháp đầu tư mới 2021

Ưu điểm khi đầu tư cho vay qua Fiin:

 • Lãi suất lên đến 18-20%/ năm, sinh lời hiệu quả nhờ “lãi suất kép”
 • Vốn ít chỉ từ 1 triệu đồng
 • Dễ dàng cho vay, không thủ tục rắc rối, không kiến thức phức tạp
 • Hệ thống bảo mật thông tin khách hàng nghiêm ngặt, an toàn cho nhà đầu tư
 • Quản lý tài chính 24/7 ở bất cứ nơi đâu.

Anh Trần Đức Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Mình làm nhà đầu tư ở Fiin được 2 năm rồi. Khi đầu tư qua Fiin mình thấy rất tiện, thứ nhất mình có thể đầu tư bất kể lúc nào, thứ hai là thời gian đầu tư linh hoạt, thứ ba là lãi suất cao hơn của ngân hàng. Khi mình gửi tiết kiệm ngân hàng thì mình phải chọn mức kỳ hạn, nếu rút trước kỳ hạn thì mình lại không có lãi. Ngược lại tại Fiin mình có thể nạp thêm tiền vào để đầu tư, khi người vay giải ngân khoản nợ thì mình lại sử dụng số tiền lãi đó để đầu tư tiếp. Số tiền cứ tiếp tục nhân lên và mình cảm thấy mình sử dụng đúng cách số tiền nhàn rỗi của mình.”

>> Chi tiết truy cập: Đầu tư mô hình P2P Lending | Fiin Credit

Lời kết,

Trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như hiện nay, việc đầu tư sinh lời sao cho hiệu quả là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Hi vọng với 4 gợi ý đầu tư trên bạn sẽ tìm được cho mình hướng đi an toàn và phù hợp, bắt kịp xu hướng đầu tư trong năm nay để tối ưu hoá lợi nhuận. 

——————————-

Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số. 

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng 𝐅𝐢𝐢𝐧 Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online 

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633 602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước – trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.