Trang chủBlog

Top 5 Xu hướng Đầu tư Tài chính tại Việt Nam năm 2022

Top 5 Xu hướng Đầu tư Tài chính tại Việt Nam năm 2022

22/09/2021Chia sẻ : 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang gây áp lực tới nền kinh tế, nhiều xu hướng đầu tư mới đã xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu kiếm tiền sinh lời của người dân. Thận trọng lựa chọn kênh đầu tư cũng như nắm bắt các xu thế sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hóa nguồn vốn, gia tăng lợi nhuận. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những xu hướng đầu tư phổ biến trong năm 2021.

1. Đầu tư vàng

Đây là hình thức đầu tư truyền thống phù hợp với những người muốn đầu tư lâu dài bởi vàng là loại hình tài sản không bao giờ mất giá, có tính thanh khoản cao. Theo thống kê, trong 3 năm từ 2018 đến 2020, tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm của kênh đầu tư vàng lên tới 15%, trong khi đa số các kênh khác chỉ dao động trong khoảng 6%-10%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh trong năm nay, giá vàng bấp bênh vẫn khiến nhiều người quan ngại. 

>> 5 Kênh đầu tư “trú ẩn” khi tiền mất giá

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV: “Năm ngoái các nhà đầu tư vàng có thể nói là thắng lớn khi giá vàng đã tăng khoảng gần 30%. Sang tới năm nay, vàng lại là một kênh đầu tư tương đối rủi ro vì biến động phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Cùng với đó, cơ hội lướt sóng, đầu tư vàng không còn nhiều như năm ngoái vì thị trường đã ổn định hơn.” 

Xu hướng đầu tư vàng năm 2021

Mặc dù thị trường còn nhiều biến động khó lường song theo đánh giá chung, triển vọng thị trường vàng trong thời gian còn lại của năm 2021 được đánh giá là khá sáng sủa. Có hai động lực chính hỗ trợ xu hướng gia tăng của giá vàng, đó là: nhu cầu đầu tưnhu cầu tiêu dùng. Nếu bạn muốn tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn tích lũy lâu dài thì vàng vẫn là một lựa chọn hợp lý thời điểm này.  

2. Chứng khoán

Trong những năm trở lại đây, thị trường chứng khoán đã và đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, đặc biệt là những người “chân ướt chân ráo” mong muốn đầu tư sinh lời bởi kênh này yêu cầu mức vốn ban đầu vừa phải, tính thanh khoản cao và khả năng sinh lời hiệu quả.

Đầu tư chứng khoán
Chứng khoán vẫn được xem là xu thế đầu tư 2021

Theo báo cáo, với khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế khá nhanh được dự báo ở mức 6,5-7% giai đoạn 2021-2025; khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng giai đoạn 2022-2023 là khá cao; kênh đầu tư này được dự báo có nhiều khả quan và tiềm năng đối với xu hướng đầu tư năm 2021. VN-Index đạt 1100 điểm, P/E thị trường chứng khoán đã tăng trên con số 18, là mức cao nhất trong vòng 5 năm nay trở lại đây.

TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng: “Năm ngoái, toàn bộ thị trường và chỉ số VN-Index đã tăng 15%. Năm nay thị trường được dự báo sẽ tăng khoảng 15-20% cho thấy dấu hiệu tích cực hơn năm 2020. Tuy nhiên, tăng giảm cụ thể như nào cũng còn phụ thuộc lớn vào từng mã cổ phiếu.”

Mặc dù được đánh giá là thị trường tiềm năng, song rủi ro từ chứng khoán là rất cao nếu như bạn không am hiểu về lĩnh vực này. Trước khi “rót vốn” đầu tư chứng khoán, hãy xác định cho bản thân kế hoạch học hỏi nghiêm túc và nghiên cứu thật kỹ càng để tối ưu hóa nguồn vốn, sinh lời hiệu quả.

3. Tiền ảo

Trái ngược với vàng, tiền ảo thực sự là “mảnh đất lý tưởng” cho những nhà đầu tư “ưa mạo hiểm” và dĩ nhiên, lợi nhuận từ hình thức đầu tư này là vô cùng lớn nếu đặt đúng lệnh và áp dụng đòn bẩy cao. 

Trong 3 năm (2018-2020), tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm của đồng Bitcoin lên tới 27%, cuối năm 2020 giá Bitcoin đã tăng lên gấp 4 lần. Sang đầu năm 2021, giá đã vượt 40,000 USD. Con số này trong tương lai sẽ còn tăng thêm khi Bitcoin dần phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Rất nhiều doanh nghiệp coi Bitcoin như một loại tiền tệ lưu thông và tích trữ, thậm chí ví điện tử Paypal cũng đã cho phép giao dịch loại hình tiền tệ này. 

Tuy nhiên ở Việt Nam, nhà nước vẫn chưa ban hành khung pháp lý cho 2 hình thức giao dịch ngoại hối và tiền ảo. Lợi dụng kẽ hở này, các đối tượng lừa đảo đã lôi kéo người dân tham gia đầu tư các sàn tiền ảo bất hợp pháp dưới dạng mô hình đa cấp. Mức lợi nhuận khủng mà các đối tượng lừa đảo đưa ra khiến cho hàng chục nghìn người lao vào đầu tư, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc sản xuất khó khăn, thu nhập bấp bênh, không ít người hoang mang không biết đầu tư vào đâu. Khao khát kiếm tiền, làm giàu nhanh chóng khiến họ bị mờ mắt bởi những “bánh vẽ” của các đối tượng lừa đảo: “lợi nhuận 20%-30%/tháng”, “không biết gì về Internet cũng kiếm được tiền”,…nhiều trường hợp “tiền mất tật mang” khi đầu tư tiền vào những sàn giao dịch “ma” này, rồi cuối cùng tá hỏa không biết liên lạc với ai để rút tiền khi sàn sập.

Ông Lưu Chí Kháng (Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam) cho rằng: “Không có bất kỳ một địa chỉ, một số điện thoại liên lạc nào hay người đứng đầu chịu trách nhiệm pháp lý về các sàn này thì liệu chúng ta có nên tin hay không?”. Câu hỏi này là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có suy nghĩ làm giàu nhanh chóng bằng đầu tư tiền ảo.

Đầu tư tiề ảo

“Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn”, kênh đầu tư này chỉ thực sự phù hợp với những trader lâu năm chuyên nghiệp. Mặc dù đây được xem là xu thế đầu tư toàn cầu nhưng nếu không có kinh nghiệm thì kênh đầu tư này hoàn toàn không phù hợp với bạn. 

4. Bất động sản

Mặc dù trong năm 2020, thị trường bất động sản có suy giảm mạnh; tuy nhiên theo dự báo thì vào cuối năm nay thị trường này sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Cũng trong năm vừa qua, phân khúc suy giảm mạnh nhất chính là bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường này gần như là “đóng băng”. Theo thống kê, chỉ có gần 5000 sản phẩm condotel được chào bán, với mức tiêu thụ chỉ từ 5% – 20%, cùng với đó khá nhiều dự án không có giao dịch. 

Năm 2021, triển vọng đầu tư vào thị trường bất động sản có chuyển biến tích cực. Thời điểm này được xem là giai đoạn thích hợp để đầu tư mua vào, tìm lợi nhuận tốt trong trung hạn. Một số nhà đầu tư gặp phải tình trạng khó khăn tài chính và thanh khoản thị trường thấp đã phải bán giảm giá. Do đó, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư có nguồn tiền mua được những bất động sản vị trí tốt.

Theo góc độ nhìn toàn diện xu hướng đầu tư năm 2021 thì các nhà đầu tư vẫn có thể chọn bất động sản bởi đây vẫn là kênh đầu tư có lực cầu để giúp thị trường trở nên tích cực hơn.

5. P2P Lending – Xu hướng đầu tư mới 2021

Bên cạnh các kênh đầu tư đã quá quen thuộc thì sự ra đời của mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, được dự đoán là xu hướng tất yếu của kinh tế số.

Khái niệm P2P Lending

P2P Lending (viết tắt của Peer-to-Peer Lending) hay cho vay ngang hàng, là hình thức kết nối trực tiếp người vay tiền và người cho vay không qua trung gian trên nền tảng Internet.

Cho vay ngang hàng 2021
P2P- Lending trở thành xu thế tất yếu của tài chính số

Theo báo Lao Động, trên thế giới, với tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm là 17,8%, giá trị giao dịch toàn cầu của thị trường cho vay ngang hàng được dự đoán sẽ đạt mức 290 tỷ USD vào năm 2023. 

Tại Việt Nam, 70% doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn với việc tiếp cận các khoản vay ngân hàng và phải tìm kiếm các khoản vay từ các nguồn phi truyền thống. P2P Lending có thể giải quyết vấn đề giải ngân khoản vay cho người dân một cách nhanh chóng, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh như hiện nay. Mặt khác, Chính phủ cũng đang dành nhiều sự quan tâm để đưa hệ thống này trở thành kênh dẫn vốn ổn định, minh bạch trong thời gian tới.

Lợi ích của nhà đầu tư khi tham gia P2P Lending

  • Lãi suất cao từ 15-20%/năm tùy thuộc công ty bạn lựa chọn. So với gửi tiết kiệm của ngân hàng, lợi nhuận mà kênh đầu tư này mang lại được đánh giá hấp dẫn hơn rất nhiều.
  • Quy trình đầu tư đơn giản, không thủ tục rườm rà, không kiến thức tài chính phức tạp.
  • Nhà đầu tư tự do lựa chọn số vốn đầu tư, chỉ từ 1 triệu đồng

Fiin Credit –  1 Hệ thống tài chính số toàn diện, trong đó có đầu tư qua mô hình cho vay ngang hàng 

Tiên phong trong lĩnh vực tài chính số tại Việt Nam, Fiin Credit là ứng dụng kết nối người vay và nhà đầu tư (người cho vay) dựa trên công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và dữ liệu lớn (Big Data), giúp người dân dễ dàng tiếp cận hơn với kênh đầu tư thế hệ mới này.

Lợi ích khi đầu tư cho vay qua Fiin:

  • Lãi suất hấp dẫn lên đến 20%/năm: số vốn của nhà đầu tư được tối ưu hóa một cách hiệu quả nhất so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Ngoài ra, Fiin cam kết hoàn vốn và lãi 100% cho khách hàng.
  • An toàn: thông tin của khách hàng trong quá trình sử dụng đều được bảo mật một cách nghiêm ngặt. 
  • Nhanh chóng: mọi thao tác đều diễn ra trong vòng 1 phút nhờ ứng dụng công nghệ 4.0.
  • Tiện lợi: quản lý tài chính 24/7 dễ dàng chỉ với thiết bị thông minh có kết nối Internet.

>> Tìm hiểu thêm tại: https://fiin.vn/dau-tu/

Lời kết,

Trên đây là các xu hướng đầu tư sinh lời phổ biến trong năm 2021, mỗi kênh đầu tư lại có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy nhà đầu tư cần xác định nhu cầu cũng như mục tiêu của bản thân để lựa chọn hình thức dẫn vốn sinh lời phù hợp, an toàn và hiệu quả, nhất là trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh khó lường như hiện nay. 

>> Xem thêm:

——————————-

Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số. 

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng 𝐅𝐢𝐢𝐧 Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online 

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633 602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước – trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.