Trang chủBlog

Có nên đầu tư vào P2P Lending không? Bỏ túi 5 điều cần lưu ý!

Có nên đầu tư vào P2P Lending không? Bỏ túi 5 điều cần lưu ý!

25/08/2021

P2P Lending – Kênh đầu tư mới hứa hẹn cho bạn thêm cơ hội để có nguồn thu nhập thứ hai. Dẫu vậy nhưng “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, sau đây là 5 lưu ý bạn cần biết trước khi quyết định có nên đầu tư vào P2P hay không?

1. 5 điều cần biết khi đầu tư vào P2P 

P2P Lending là hình thức cho vay ngang hàng cho phép người vay kết nối với người cho vay (hay nhà đầu tư) trên nền tảng ứng dụng/ website qua thiết bị kết nối internet, không qua trung gian. 

Để việc đầu tư được hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý các vấn đề sau: 

1.1. Nắm rõ mức lãi suất cho phép khi đầu tư P2P

Hiện nay mức lãi suất đầu tư P2P là từ 15% đến 20%/năm. Tùy vào theo từng chính sách quy định của công ty mức lãi suất sẽ khác nhau, điển hình như Fiin Credit có mức lãi suất dao động 18-20%. 

Mức lãi suất qua đầu tư P2P tối ưu vượt trội so với gửi tiết kiệm truyền thống qua ngân hàng. Cùng xem ví dụ sau để thấy rõ hơn sự chênh lệch giữa 2 hình thức đầu tư: 

So sánh lãi suất đầu tư P2P Lending và gửi ngân hàng với số vốn là 100 triệu liên tục trong vòng 5 năm

Hình thức đầu tư P2P Lending Ngân hàng
Khoản đầu tư 100 triệu 100 triệu
Lợi nhuận trong 1 năm 20% 5%
Công thức:

FV (Future Value): Thành quả trong tương lai.

PV (Present Value): Số vốn ở thời điểm hiện tại

(Interest Rate): Lãi suất trong kỳ.

n: Số kỳ tính lãi suất.

 

FV = PV x (1 + i)^n

 

FV = PV x (1 + i)^n

Kết quả = 100 triệu x (1+0,2)^5

= 240 triệu

= 100 triệu x (1+0,05)^5

= 128 triệu

P2P đang dần trở thành xu hướng đầu tư mới, và theo thống kê gần đây thì tiền gửi ngân hàng đang có dấu hiệu sụt giảm 2.7% và người dân đang lựa chọn các kênh đầu tư mới thay vì gửi ngân hàng.

Dựa vào ưu thế của P2P Lending, đối tượng lừa đảo cho vay online hoạt động trá hình dưới mác công nghệ. Khiến nhiều người chủ quan rơi vào cảnh khốn đốn khi yêu cầu vay tiền nhưng chỉ nhận về được khoảng 60% số yêu cầu, và phải chịu nhiều khoản phí giao dịch không báo trước. 

Mức lãi suất đầu tư P2P từ 15-20%/năm
Ảnh minh họa: mức lãi suất đầu tư P2P là từ 15% đến 20%/năm.

1.2. Thời hạn tái đầu tư và rút vốn đầu tư P2P

Thực tế, nhiều trường hợp vì không để ý tới thời hạn rút vốn nên gặp khó khăn trong việc thu hồi tiền theo thời gian mong muốn. 

Tùy vào tiềm lực tài chính và nhu cầu mỗi người sẽ có nhu cầu cho vay khác nhau. Ngoài ra, với từng doanh nghiệp sẽ có quy định thời hạn đầu tư riêng nên việc tìm hiểu kỹ gói đầu tư là việc đặc biệt cần lưu ý, để việc kiểm soát tiền đầu tư được chủ động. 

Hiện nay, hầu như các sàn P2P đều có tính linh hoạt về thời hạn đầu tư theo ngày hoặc theo tháng.

Ví dụ: Tại Fiin Credit nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn các khoản đầu tư cho vay ngắn hạn từ 10 đến 62 ngày.

>> Tìm hiểu thêm tại: https://fiin.vn/dau-tu/

1.3. Hiểu về doanh nghiệp cung cấp nền tảng P2P Lending

“Vì công ty hoạt động online nên không có địa chỉ chính thức ạ” bạn đã từng nghe thấy những lời biện minh như thế này bao giờ chưa? 

Các kênh báo đài đã đưa ra rất nhiều lời cảnh báo với “tội phạm lừa đảo online” với các dấu hiệu như: Không có địa chỉ công ty rõ ràng, giấy phép kinh doanh “rởm”, giấy tờ đầu tư mập mờ. 

Công nghệ phát triển từng ngày và các đối tượng lừa đảo thay đổi chiêu thức liên tục điển hình các vụ việc đã được công an vào cuộc như: 

  • App MyAladdinz huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet (Chi tiết trên Báo Bộ Công An)
  • Hot girl tài chính 4.0 truyền thông siêu lợi nhuận 1.546%/tháng (Chi tiết trên Kênh 14)

Xác định một nơi đầu tư có an toàn hay không người dùng nên tìm hiểu về doanh nghiệp theo các thông tin như: 

  • Địa điểm công ty, giấy phép kinh doanh rõ ràng, minh bạch
  • Kênh tin tức được đầu tư bài bản: Website, Facebook, có cộng đồng hoạt động. 
  • Có bao nhiêu người đã tin tưởng và sử dụng nền tảng này, họ đang nói gì về nền tảng này. 
  • Công ty được đài báo uy tín nào nói đến không? Ví dụ người dùng có thể tìm hiểu các kênh chính thống như: VTV, HTVC, ..

Hãy tham khảo thêm cả ý kiến từ những người có chuyên môn, để nhận được tư vấn chính xác nhất.

1.4. Thẩm định hồ sơ không thế chấp, không giấy tờ gốc

Dù thẩm định hồ sơ online nhanh chóng nhưng P2P Lending vẫn xây dựng được môi trường ít rủi ro và minh bạch ngay từ đầu vào.

Việc thẩm định hồ sơ của P2P Lending, rất nhanh thường sẽ chỉ mất 1 phút. Cơ chế thẩm định người vay và người cho vay, chấm điểm tín dụng chính xác dựa vào công nghệ AI, Big data đảm nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn cho vay an toàn và khách quan.  

Với các ứng dụng P2P lending, người dùng sẽ được tối ưu các chi phí truyền thống như chi phí đi lại, cho phí thủ tục hồ sơ nhiều bước giấy tờ: Không gặp mặt, không cần giấy tờ gốc, không thế chấp, tuyệt đối bảo mật thông tin.

1.5. Tính bảo mật và quyền riêng tư

Việc tham gia vào một hình thức đầu tư online thì giữ an toàn thông tin cá nhân sẽ được đề cao hơn bao giờ hết. 

Tại ứng dụng, Fiin Credit bạn có thể thấy các lớp bảo vệ:

  • Sử dụng công nghệ mã hóa SSL 256-bit mã hóa toàn bộ thông tin người dùng. 
  • Hệ thống xác thực tên đăng nhập và mật khẩu mỗi lần sử dụng. 
  • Thoát sau 5 phút nếu khách hàng không có bất kì hoạt động nào sau khi đăng nhập. 
  • Cơ chế xác minh (2FA) lần khi người dùng thực hiện bất kì giao dịch nào.

Đặc biệt khi ngày nay, nhiều người dùng quá dễ dãi với các ứng dụng và vô tình tuột mất thông tin cá nhân và có nhiều hệ quả đáng tiếc như thông tin của bạn bị trao bán, đột nhiên bị gọi đến đòi nợ, bị các bên tín dụng làm phiền,…

P2P Lending có được minh bạch và trung thực không?

Với các công ty uy tín, bạn sẽ được cung cấp nền tảng ứng dụng, trong đó người dùng sẽ được quản lý 24/7 vốn đầu tư các khoản đầu tư, lãi suất. Các ứng dụng cung cấp cho người dùng các thông tin cần thiết, hỗ trợ kịp thời khi gặp sự cố. 

2. Vì sao nói nền tảng đầu tư P2P an toàn – minh bạch – hiệu quả?

Dễ dàng nhận thấy công nghệ phát triển và ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực và tài chính cũng không ngoại lệ. Bằng việc giải quyết các vấn đề bất cập trong tiếp cận tài chính, hiện nay P2P mang đến các giải pháp khiến việc đầu tư/ tiếp cận vốn dễ dàng hơn rất nhiều:

Trên nền tảng internet, nhà đầu tư được mở rộng kết nối không giới hạn địa lý, mở ra nhiều hơn cơ hội đầu tư. 

Người dùng quản lý nguồn tiền 24/7 trên ứng dụng di động, chủ động các khoản cho vay không tốn quá nhiều sức lực và thời gian.

Vốn đầu tư nhỏ đa dạng có thể từ 1 triệu đồng, tận dụng nguồn vốn “rảnh rỗi” tồn đọng trong tài khoản ngân hàng, phát huy tối đa tiềm lực tài chính. 

Cùng với đó, nguồn vốn này sẽ đáp ứng, hỗ trợ được nhu cầu vay tiền nhỏ trong thời gian ngắn. Các khoản vay nhỏ nếu thực hiện ở ngân hàng sẽ cần nhiều thủ tục như hồ sơ vay, hồ pháp lý, hồ sơ tài chính, hồ sơ đảm bảo tài sản,…việc hoàn tất thủ tục vay có thể từ 3 đến 1 tuần hoặc nhiều hơn nếu người vay không có đủ các giấy tờ theo quy định. 

Trên nền tảng hỗ trợ của công nghệ, nếu phải chọn nơi đầu tư an toàn thì P2P lending sẽ là hình thức đáng tin cậy số 1 giúp bạn có thể gửi gắm vốn đầu tư, làm tiền đề để tạo ra nguồn thu nhập thụ động dồi dào trong tương lai!

——————————

Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của hơn 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số. 

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng Fiin Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online 

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633 602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…