Trang chủBlog

Lãi suất cho vay ngang hàng thế nào? Phân biệt với tín dụng đen!

Lãi suất cho vay ngang hàng thế nào? Phân biệt với tín dụng đen!

04/08/2021Chia sẻ : 

Hiện nay có rất nhiều công ty với muôn hình vạn trạng hình thức cho vay online lãi suất khác nhau trên thị trường. Vậy mức lãi suất cho vay ngang hàng được nhà nước cho phép là bao nhiêu? Và cách phân biệt được kênh cho vay ngang hàng an toàn và tín dụng đen lừa đảo?

Hãy cùng Fiin Credit tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

“Tởn đến già” vì nhầm lẫn lãi suất tín dụng đen

Từ khóa “tín dụng đen” chưa bao giờ hết hot trên kênh thông tin, dạo quanh các trang báo điện tử ta sẽ thấy ngay nhiều trường hợp đáng tiếc vướng phải tín dụng đen trá hình với khoản vay từ vài triệu sau một tháng không thanh toán nổi số tiền nợ tăng lên đến hàng chục, hàng trăm triệu.

Nguồn: Báo Thanh Niên - Tin tức tín dụng đen
Nguồn: Báo Thanh Niên – Tin tức tín dụng đen

Tín dụng đen tập trung khuếch tán ở hang cùng ngõ hẻm, khu trọ thành phố nơi người dân lao động nghèo chưa có nhiều cập nhật về lừa đảo tài chính. Thời điểm hoạt động của tín dụng đen thường vào dịp tết, hay trong lúc khó khăn do Covid người lao động mất việc và rất cần sự trợ giúp về tài chính.

>> Cảnh báo chiêu thức tín dụng đen chiếm đoạt tài sản kiểu mới

Các đối tượng nào câu dẫn con mồi bằng những lời “gọi là có tiền”, “vay nhanh chỉ cần chứng minh thư”, “vay tiền dễ dàng”. Hay mời mọc quảng cáo dán khắp cột điện, bờ tường kèm số điện thoại, phát quảng cáo truyền thông trên trang mạng lậu.

Câu chuyện từ chị H. nạn nhân của nhầm lẫn giữa cho vay ngang hàng uy tín và tín dụng đen, chị chia sẻ: “Mình vay 3 triệu đồng qua app hồi tháng 7 nhưng sau khi trừ đi các khoản phí chỉ nhận được 1,9 triệu đồng. Sau 7 ngày, mình phải trả đủ 3 triệu đồng, nếu quá hạn tiền lãi sẽ tính 10%/ngày. Do thời gian vay ngắn nên mình phải tiếp tục vay các app khác trả cho khoản nợ cũ. Thế là từ 3 triệu đồng thành 180 triệu đồng và do mất khả năng chi trả nên lãi mẹ đẻ lãi con dẫn đến số nợ lên tới 300 triệu đồng” 

Không chỉ chị H. nhiều người vướng phải tín dụng đã phải thốt lên “tởn đến già”. Vướng phải tín dụng đen, nhiều người miêu tả như dây dưa với xã hội đen, ngày ngày đối mặt với đầu gấu, gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân mà cho cả gia đình và bạn bè.

Vậy đâu là mức lãi suất cho vay ngang hàng hợp pháp tại Việt Nam?

Mức lãi suất cho vay ngang hàng hợp pháp

Mô hình cho vay ngang hàng (hay còn gọi là P2P lending) là mô hình cho phép người cho vay và người vay tiếp cận với nhau trên nền tảng ứng dụng hoặc website kết nối internet.

Dựa trên ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và dữ liệu lớn (big data), P2P cung cấp thêm một kênh đầu tư hiệu quả và giải quyết nhu cầu vay tiền của người dân nhanh chóng – an toàn – minh bạch.

Ảnh: Mô hình P2P Lending
Ảnh: Mô hình P2P Lending

VỚI NHÀ ĐẦU TƯ

Thông qua mô hình P2P bạn có thể thực hiện đầu tư với số vốn nhỏ từ 1 triệu đồng, 1 phút đăng ký hồ sơ tại ứng dụng trên thiết bị kết nối internet. Lãi suất cho vay ngang hàng hợp pháp là từ 15% – 20%/năm. Mức lãi suất này tùy chỉnh theo chính sách quy định của công ty Fintech cung cấp nền tảng P2P Lending nhưng không được vượt quá mức cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Sự phát triển của mô hình cho vay ngang hàng giúp khai mở được tiềm năng của những nguồn vốn nhỏ trong xã hội. Đầu tư lâu dài tại P2P Lending nhà đầu tư có thể ứng dụng thêm sức mạnh của lãi kép để tăng thêm lợi nhuận theo công thức:

Số tiền cuối kỳ = Số tiền đầu kỳ x (1 + Lãi suất) ^ Số kỳ 

Giả định: Bạn đầu tư vào P2P tại Fiin Credit với số tiền 50 triệu trong 3 năm, lãi suất hấp dẫn 20%/ năm, áp dụng công thức trên cùng theo dõi lãi suất từng năm theo bảng sau:

Đầu tư 50 triệu tại P2P với lãi suất 20%/năm Số tiền cuối kỳ qua từng năm
1 năm 60.000.000 VND
2 năm 72.000.000 VND
3 năm 86.000.000 VND

Cho vay ngang hàng đang được nhà đầu tư lựa chọn vì mức lãi suất ưu tú hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất 3% đến 4%/năm.

Theo đánh giá từ báo Vietnambiz: “Là đất nước có nền nông nghiệp lâu đời, tư tưởng của nhiều người Việt còn nặng về tiết kiệm tích lũy – tiền thường để lưu trữ cách nào đó trong gia đình; do đó Fiin đang làm nên một cuộc cách mạng thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt, đưa nguồn tiền tích trữ này vào hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.”

>> Có nên đầu tư vào P2P không? Nắm rõ 5 lưu ý nếu muốn đầu tư!

VỚI NGƯỜI ĐI VAY

Thay vì phải đến ngân hàng trải qua quá trình xét duyệt phức tạp và yêu cầu khắt khe, người tham gia vay P2P được đơn giản hoá thủ tục, thời gian xét duyệt cho vay nhanh, giao dịch trực tuyến dễ dàng. Chính vì tối ưu được các chi phí trong quá trình vay mà lãi suất cho vay ngang hàng cũng sẽ thấp hơn các ngân hàng truyền thống.

>> Tham khảo các hình thức vay P2P qua Fiin Credit: Vay ngắn hạn / Vay dài hạn

Việc vay tiền cũng trở nên minh bạch hơn thông qua các điều khoản cho vay được công khai rõ ràng; người đi vay chủ động truy cập được những thông tin thay đổi về thủ tục, giấy tờ liên tục xét duyệt cho những khoản vay kế tiếp.

Tuy nhiên, song song với sự phát triển công ty công nghệ tài chính uy tín luôn có những cá nhân tổ chức lợi dụng tiến bộ công nghệ, lợi dụng “tiếng thơm” từ hình hình thức cho vay ngang hàng chân chính với mục đích trục lợi.

Chính vì vậy, mọi người cần tỉnh táo phân biệt được đặc điểm của một nền tảng cho vay P2P chất lượng.

Cách phân biệt lãi suất cho vay ngang hàng chính thống

“Ngày 6/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 100/NQ-CP 2021 thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) lĩnh vực ngân hàng”. Việc xây dựng Nghị định đối với lĩnh vực Fintech giúp công ty công nghệ tài chính trong đó có Fiin Credit giải quyết khó khăn khi tiếp cận người dùng và mở rộng phát triển hoạt động.

Đồng thời, hành lang pháp lý hoàn thiện cũng “đào thải” dần những phương thức hoạt động lừa đảo tài chính online, người dân được tham gia tài chính số trong môi trường an toàn và minh bạch. Tuy nhiên, tội phạm lừa đảo luôn ẩn hiện tinh vi nên chúng ta vẫn cần tìm hiểu đặc điểm phân biệt nổi bật để tránh được hiểm họa.

– Đầu tiên, tìm hiểu về lãi suất cho vay từ công ty uy tín, điển hình tại Fiin Credit người vay sẽ được vay với lãi thấp nhất thị trường chỉ 1,5%/tháng, giải ngân nhanh chóng không chịu thêm bất kỳ khoản phí ẩn nào.

Thường các bên lừa đảo sẽ chia nhỏ mức lãi ra theo ngày như 2,7%/ ngày (tương đương 1000%/ năm) đánh lừa người vay trong lúc chủ quan. Vì vậy, người vay cần tỉnh táo phân biệt thông tin chính sách lãi suất khi nhận thỏa thuận vay tiền.

– Thứ 2, hiểu về thông tin công ty Fintech cung cấp nền tảng P2P Lending. Một công ty chân chính sẽ đáp ứng tiêu chí: trụ sở công ty rõ ràng, có mã số thuế, đội ngũ nhân sự, thông tin Website, Fanpage được đầu tư bài bản, được nhắc đến trên các trang thông tin đại chúng uy tín VTV, CafeF, Vietnambiz,…

Để “biết người biết ta trăm trận trăm thắng” sau khi đã tìm hiểu hết thông tin về công ty nếu được bạn hãy tham khảo thêm từ những người đi trước, tham khảo cộng đồng người dùng ứng dụng đó hoặc chuyên gia tài chính để nhận được lời khuyên khách quan nhất.

– Thứ 3, cập nhật tin tức lừa đảo. Điều đáng nói ở đây là tuy đã được cảnh báo từ phía cơ quan chức năng, các tờ báo lớn, thời sự đưa tin nhưng khi có một hội nhóm lừa đảo hình thành chúng vần mồi chài được rất nhiều “nạn nhân” tham gia. Chứng tỏ rằng các mánh khóe lừa đảo ngày càng tinh vi khiến người dân khó mà phân định thật giả, chỉ khi có sự vào cuộc các cơ quan chức năng, những chiêu thức này mới được lật tẩy.

Chính vì vậy ngày 24/6 vừa qua Thượng tá Trương Đức Đương đã nhắn gửi tới người dân tại báo Công An Nhân Dân: “Để phòng ngừa các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng internet, viễn thông, phương tiện điện tử, người dân cần cập nhập các phương thức, thủ đoạn mới của loại tội phạm này để cảnh giác. Cần hạn chế truy cập các trang web lạ, không chia sẻ thông tin, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên internet… của cá nhân và người thân trong gia đình lên các trang mạng xã hội”.

>> Ngân hàng Nhà nước cảnh báo 7 thủ đoạn chiếm đoạt tài sản tinh vi

– Cuối cùng, tìm hiểu về phí giao dịch tại ứng dụng. Nhiều trường hợp vì nghĩ rằng qua ứng dụng công nghệ nên những khoản phí không đáng mấy hoặc không có. Nhưng đối với 1 app cho vay lừa đảo chúng sẽ không từ một thủ đoạn nào để lấy tiền từ người vay, nhiều người đã bị “hớ” khi ứng dụng trừ các khoản phí ẩn lên đến hàng triệu đồng.

>> Cách nhận biết các ứng dụng cho vay ngang hàng lừa đảo

Lời kết,

Vì liên quan đến ví tiền của bạn nên hãy đặt thật nhiều nghi vấn và trở thành người đi vay khó tính. Hoài nghi về tất cả mọi thứ là đặt viên gạch phân định rõ ranh giới giữa lãi suất cho vay ngang hàng chân chính với ẩn họa tín dụng đen, bảo vệ bản thân và gia đình.

——————————-

Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng 𝐅𝐢𝐢𝐧 Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633 602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…