Trang chủBlog

Nên đầu tư hay gửi tiết kiệm trong thời điểm dịch Covid-19?

Nên đầu tư hay gửi tiết kiệm trong thời điểm dịch Covid-19?

27/10/2021Chia sẻ : 

Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến trầm trọng và kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ tới  đời sống và thu nhập của đại đa số dân số Việt Nam. Phải ở trong nhà, tiền tiết kiệm cũng đã không còn nhiều. Điều này đã đẩy nhiều người vào cảnh khốn khó, không biết nên tiết kiệm hay cố gắng đầu tư thêm để tăng giá trị. 

Bối cảnh kinh tế trong đại dịch Covid-19

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2021, hơn 70.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Đại dịch Covid-19 kéo dài từ năm này qua năm khác khiến các doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn khó. Thậm chí nhiều nhãn hàng, công ty phải phá sản vì không thể làm ăn. 

Hơn 32 triệu lao động bị mất việc làm hoặc ảnh hưởng thu nhập do dịch bệnh, trong đó 50% là lao động trẻ dưới 30 tuổi (theo số liệu từ Tổng cục Thống kê) tính đến tháng 7/2021. 

Hàng ngàn người lao động ngoại tỉnh rời bỏ thành phố, mạo hiểm bất chấp tính mạng để về quê, điều này khiến việc kiểm soát dịch bệnh ngày càng khó hơn do người dân di chuyển, đi lại nhiều, vô tình làm dịch bệnh lây lan sang các tỉnh khác. Nhưng nếu ở lại thành phố họ cũng không có việc làm, không có thu nhập để trả tiền nhà, tiền sinh hoạt, không thể ở lại.

Hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Trong đó thành phố Hồ Chí Minh đã giãn cách xã hội liên tục từ tháng 6/2021 đến nay với mức độ cô lập ngày càng quyết liệt, điều đó khiến kinh tế thành phố bị tê liệt, không thể làm ăn buôn bán, không thể phát triển, đời sống người dân, đặc biệt là người lao động tự do ngày càng bế tắc. 

Trên thế giới, tính đến ngày hôm nay, theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), toàn thế giới đã có tổng cộng hơn 200 triệu ca mắc Covid-19, hơn 4 triệu ca tử vong. Cho dù Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, kinh tế Việt Nam vẫn phải trông chờ vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu.

Chừng nào thế giới chưa kiểm soát được dịch bệnh thì kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các ngành hàng, lĩnh vực dịch vụ liên quan tới trao đổi quốc tế vẫn tăng trưởng rất chậm, hàng triệu lao động vẫn bị ảnh hưởng thu nhập.

Diễn biến đầu tư tài chính mùa dịch 

Nền kinh tế thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, cuộc cách mạng đã tạo ra nhiều thay đổi trong phương thức hoạt động và sản xuất, làm biến đổi tính chất của nhiều ngành nghề. Khi người dân còn chưa kịp quen sự thay đổi này, kinh tế thế giới bị kìm hãm do đại dịch Covid-19.

Hoàn cảnh đầu tư mùa dịch
Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới toàn thế giới

Dịch bệnh xảy ra khiến nhiều người khốn khó, lao đao. Không thể làm ăn khi dịch nhưng vẫn cần tiền để trang trải cuộc sống, cách duy nhất để người dân có thu nhập đó là phải đầu tư tiền. Nhưng đầu tư như thế nào trong mùa đại dịch này, khi mọi ngành kinh tế đều bị ảnh hưởng là một bài toán khó giải quyết. 

Phương thức gửi tiết kiệm ngân hàng đang trở nên kém hấp dẫn bởi lãi suất sụt giảm sâu. Một số ngân hàng đã tăng lãi suất để huy động vốn nhưng vẫn rất thấp so với tỉ lệ lạm phát và nhu cầu người dân. 

Giá vàng thế giới 6 tháng đầu năm 2021 sụt giảm về mốc thấp nhất trong vòng một năm qua ở mức 1.746 USD/ounce. Thị trường vàng trong nước cũng không ngoại lệ.

Còn thị trường chứng khoán biến động không ngừng, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi vốn hiểu biết chuyên sâu. 

Bên cạnh đó, nhiều thành phần giang hồ mạng lợi dụng tình hình dịch bệnh, tâm lý hoang mang và hoàn cảnh bần cùng của người dân để lừa họ tham gia vào các sàn ngoại hối, đa cấp, lừa đảo. Đây là điều người dân phải hết sức cẩn thận, tuyệt đối không tham gia vào những đường dây đầu tư không rõ ràng. 

Chẳng hạn như vụ lừa đảo đồng BitcoinDefi của Phạm Tuấn. Tuấn sinh năm 2001, tự nhận mình là em trai Khá Bảnh (Ngô Bá Khá), là “đại diện duy nhất của BitcoinDefi tại miền Bắc”, hắn có thủ đoạn lợi dụng tâm lý và tài chính khó khăn của nhân dân mùa dịch để lừa họ đầu tư vào các sàn ngoại hối với lời hứa hẹn có lãi cao. 

Đây là hệ thống bán theo mô hình kim tự tháp, trả lãi nhiều tầng, lấy người sau trả cho người trước, theo đó tiền lãi được trả theo ba cấp. Chẳng hạn: người giới thiệu và hai cấp bên dưới đầu tư 1000 USD, vậy thì người giới thiệu sẽ được nhận 510 USD từ cấp 1 và 100 USD từ hai cấp tiếp theo, tương đương mức lợi nhuận 250% nếu có đủ ba cấp dưới. 

Nhưng chỉ sau vài ngày sau khi Phạm Tuấn được bổ nhiệm làm đại diện của BitcoinDefi, thủ lĩnh này cùng đồng bọn đã biến mất, nhà đầu tư không thể liên lạc. Trước đó, Phạm Tuấn đã từng gạ gẫm nhiều người tham gia đầu tư Wefinex và bị công an Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo. Nhiều nhà đầu tư truy tố hắn, nhưng số tiền đầu tư đã mất không hẹn ngày có thể lấy lại. 

Trước tình hình đó, dịch bệnh khó khăn, các kênh đầu tư hạn hẹp, lừa đảo đầy rẫy, người dân không biết phải bám víu vào đâu để có tiền trang trải mùa bệnh dịch. Tiết kiệm hay đầu tư thật sự là một câu hỏi vô cùng khó trả lời. 

Nên tiết kiệm hay đầu tư thời điểm này?

Gửi tiết kiệm – An toàn cao nhưng lãi suất thấp 

Lý do chọn tiết kiệm
Tiết kiệm là sự lựa chọn của nhiều người

Nếu như bạn dự định tiêu tiền trong vòng 5 năm trở lại hoặc có một mục đích tiêu tiền ngắn hạn nào đó thì bạn nên tiết kiệm. Như vậy bạn sẽ bảo toàn được số tiền của mình và có thêm một chút lãi suất cho tương lai. 

Bạn cần một quỹ để sử dụng cho mục đích khẩn cấp thì tiết kiệm là sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng ta luôn cần một khoản tiền nhỏ để bảo đảm cho những rủi ro xảy đến với mình. 

Nếu không vì hai mục đích trên mà chỉ đơn giản là bạn không thể chịu được rủi ro khi đầu tư thì tiết kiệm không phải lựa chọn tệ. Tuy nhiên, lạm phát thì cao trong khi lãi suất tiết kiệm thì thấp, đó cũng lại là rủi ro cho bạn khi phải chống lại sự mất giá của đồng tiền. 

Đầu tư tiền – Lãi lớn nhưng rủi ro cao 

Đầu tư sẽ phù hợp cho những kế hoạch dài hạn. Khi bạn đã có đầy đủ các quỹ tiền mình cần mà vẫn còn một khoản vốn nữa, bạn nên cân nhắc đầu tư để có những khoản lợi nhuận lớn hơn lãi suất tiết kiệm quá nhỏ của mình. 

Lý do phải đầu tư
Đầu tư mang lại lợi nhuận nhưng rủi ro mất tiền cũng cao

Bạn cần trang bị đầy đủ, và có thể chấp nhận rủi ro. Vậy bạn nên đầu tư vào một kênh mà bản thân hứng thú hoặc có hiểu biết để có thể có được những nguồn lợi nhuận lớn hơn số tiền mình bỏ ra. 

Thậm chí bạn có thể kết hợp cả tiết kiệm lẫn đầu tư hoặc xoay chuyển linh hoạt giữa hai hình thức này, tất cả nhằm tăng lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro, bảo vệ cho tài sản của bạn. 

>> Tìm hiểu thêm:

Giải pháp đầu tư tiền hiệu quả trong mùa dịch

Với bối cảnh như hiện nay, khi mà tiết kiệm cũng không nổi mà đầu tư cũng không xong. Một hình thức đầu tư mới xuất hiện, là “cứu cánh” tài chính cho nhiều người, là hình thức cho vay ngang hàng (P2P Lending)

Theo Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước, cho vay ngang hàng (P2P lending) hiện đang là xu hướng mới của thế giới thích ứng với sự thay đổi do cuộc cách mạng 4.0 mang lại. P2P Lending là hình thức trao đổi trực tiếp giữa người vay và người cho vay trên nền tảng trực tuyến, kết nối trực tiếp lẫn nhau không thông qua bất kì đơn vị trung gian nào. 

Giải pháp đầu tư tài chính P2P Lending
Cho vay ngang hàng đang là giải pháp cứu cánh cho nhiều gia đình

P2P Lending giúp mang tới lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là 6.8%/năm trong khi cho vay ngang hàng có lãi suất lên đến 20%/năm, không đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu, phù hợp với mọi đối tượng và đặc biệt ít bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia đánh giá đây là giải pháp đầu tư an toàn trong thời điểm khủng hoảng này. Với số tiền đầu tư chỉ với 1 triệu đồng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể có được một khoản thu nhập bị động. 

FIIN CREDIT – 1 hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: vay tiền, cho vay, đầu tư, ứng tiền tiêu (mua trước – trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác. 

>> Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ P2P Lending tại Fiin Credit: https://fiin.vn/dau-tu/

Lời kết,

Như vậy đầu tư hay tiết kiệm phụ thuộc vào kế hoạch tài chính của mỗi người. Chúng ta nên tiết kiệm cho những khoản chi tiêu ngắn hạn và khẩn cấp. Còn đầu tư sẽ để dành cho mục đích lâu dài, tài chính dư dả, có khả năng chịu được rủi ro. 

Trong mùa dịch bệnh Covid-19 căng thẳng như hiện nay, hình thức cho vay ngang hàng P2P Lending đang mang lại nhiều lợi ích cho người đầu tư, được nhiều chuyên gia kinh tế khuyến khích áp dụng. 

——————————-

Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số. 

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng 𝐅𝐢𝐢𝐧 Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online 

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633 602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…