Trang chủBlog

Đầu tư tài chính là gì? Kinh nghiệm đầu tư cho người mới bắt đầu!

Đầu tư tài chính là gì? Kinh nghiệm đầu tư cho người mới bắt đầu!

23/09/2021Chia sẻ : 

Sau một thời gian dài làm việc chăm chỉ, mỗi người đều sẽ tiết kiệm được khoản tiền nhất định, để dành nó cho những việc cần thiết trong các giai đoạn sau này của cuộc đời. Tuy nhiên, tiền tiết kiệm không thể để chúng “ngủ yên”, cần nghĩ đến việc đầu tư để tiếp tục giúp chúng sinh sôi. Nhưng đầu tư như thế nào cho đúng? Hãy cùng Fiin Credit tìm hiểu về đầu tư tài chính qua bài viết dưới đây. 

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính hay đầu tư tiền là sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của bản thân để đổ vào đâu đó, từ đó sinh ra lợi nhuận và làm tăng giá trị của tiền. Mọi hình thức giúp “tiền đẻ ra tiền” đều được coi là đầu tư tài chính. 

Định nghĩa về đầu tư tài chính
Đầu tư tài chính giúp “tiền đẻ ra tiền”, tạo ra thu nhập thụ động

Đầu tư tài chính gồm những gì?

Có nhiều hình thức tài chính để đầu tư như: chứng khoán, trái phiếu, tín phiếu, kho bạc… hoặc bỏ vốn vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn liên doanh, mua cổ phần để thu lợi nhuận. 

>> Đầu tư tài chính cá nhân là gì? 3 Kỹ năng tài chính cần có của giới trẻ

2. Lợi ích khi đầu tư tài chính

Trong bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính, xã hội toàn cầu có nhiều biến động như hiện nay thì việc đầu tư tài chính có vai trò vô cùng quan trọng. 

– Đầu tiên, việc đầu tư tài chính nhằm chống lại sự mất giá của đồng tiền.

Nền kinh tế luôn có lạm phát nên đồng tiền sẽ có sự trượt giá theo thời gian, nếu bạn cứ giữ nguyên số tiền tích lũy được mà không tìm cách làm tăng giá trị đồng tiền thì khả năng bị hao hụt tài sản là điều không thể tránh khỏi. 

Như đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trong hai năm qua, giá cả các mặt hàng đều tăng do nguồn hàng khan hiếm sinh ra lạm phát. Với vốn thu nhập bị cắt giảm, thậm chí là mất thu nhập, giá cả tăng cao khiến nhiều người dân khốn khó.

Theo Vietnamnet, câu chuyện của chị Thao (trú tại tỉnh Bạc Liêu): “Trước đây, cầm 100.000 đồng đi chợ là có thể nấu được bữa cơm đủ đầy thịt, rau, trái cây cho 4 người ăn, giờ có được bữa cơm như trước chi phí phải “đội” thêm một nửa. Không những thực phẩm tăng giá, mà hầu hết mọi chi phí sinh hoạt khác đều tăng, từ gas, xăng, điện… Người lao động nghèo với đồng lương eo hẹp như chúng tôi phải chi tiêu thật tiết kiệm, chỉ mua những thứ thật cần thiết mới có thể xoay xở nổi trong giai đoạn hiện nay”.

– Thứ hai, đầu tư tạo ra cơ hội sinh lời.

Nếu như bạn đầu tư đúng cách vào một lĩnh vực nào đó mà bản thân mình hiểu biết hoặc có khả năng. Theo thời gian, chắc chắn khoản đầu tư đó sẽ sinh ra lãi, làm tăng giá trị đồng tiền, giúp nền kinh tế phát triển. 

Nguyễn Hà Linh (30 tuổi) đang sinh sống tại Hà Nội, người thành công với chuỗi cafe Cộng là một minh chứng. Mang số tiền tiết kiệm của mình đi đầu tư mua lại chuỗi quán cafe Cộng, với concept lạ kết hợp giữa thời bao cấp và hiện đại, đồ uống chất lượng, không gian, chỗ ngồi đẹp hợp với mọi lứa tuổi, đây là một trong những chuỗi cafe thành công nhất Hà Nội. Vậy là số tiền đầu tư sau một thời gian cũng đã sinh sôi và mang lại cho cô nhiều giá trị. 

– Thứ ba, đầu tư giúp tạo ra thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập nhận được mà không cần phải dùng đến sức lao động của mình. Để có được nguồn thu nhập này không cách nào khác là bạn phải đầu tư. Thu nhập thụ động giúp cuộc sống an nhàn, ổn định mà vẫn tạo giá trị cho xã hội. 

>> 4 Bí quyết tạo ra nguồn thu nhập thụ động dễ dàng

Chẳng hạn, bạn đầu tư vào bất động sản. Ban đầu phải bỏ tiền mua nhà, đầu tư thiết bị đầy đủ. Sau đó bạn có thể dùng nó để kinh doanh hoặc cho thuê. Nguồn thu từ việc cho thuê nhà, thuê cửa hàng định kì sẽ tạo ra thu nhập thụ động cho bạn trong tương lai. 

3. Các loại hình đầu tư tài chính

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến

3.1. Gửi tiết kiệm

Đây là kênh đầu tư an toàn và được hầu hết mọi người lựa chọn. Gửi tiết kiệm không có rủi ro, lãi suất đều đều, không có thua lỗ nhưng mặt trái là lãi suất rất thấp. 

Dù bạn có bất kì ý tưởng đầu tư gì, hãy luôn luôn dành một phần để gửi tiết kiệm. Không bao giờ mang hết tiền mình có để đi đầu tư, bởi tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn luôn có số vốn dự trữ trong những trường hợp khẩn cấp, trong khi đó các khoản đầu tư phải mất rất lâu mới thu hồi lại vốn mà rủi ro lại thường rất cao. 

3.2. Mua vàng tích trữ

Vàng là kênh đầu tư truyền thống, có tính thanh khoản cao, lợi nhuận hấp dẫn hơn so với tiền tiết kiệm. Đặc biệt vàng không bao giờ bị mất giá, an toàn trong thời điểm khủng hoảng hoặc suy thoái. Tuy nhiên, đây cũng là kênh đầu tư nguy hiểm bởi phải có nơi cất giữ vàng an toàn.

Chẳng hạn ngày hôm trước 1 cây vàng có giá 44 triệu VND, người dân đi mua. Mấy ngày sau giá vàng tăng lên là 48 triệu VND 1 cây, người dân lúc đó lại mang ra bán, vậy là đã có thể thu lãi cao. Tuy nhiên giá vàng biến động không ngừng, phải chú ý theo dõi, mua vào bán ra ở những thời điểm thích hợp.  

3.3. Bất động sản

Cần vốn ban đầu lớn, lợi nhuận rất nhiều nếu làm thời gian dài nhưng đây cũng là kênh đầu tư đầy rủi ro

Để đầu tư bất động sản một cách thông minh, chúng ta nên bắt đầu từ những quỹ nhỏ trước.

Từ việc chỉ mua thêm một ngôi nhà, ngôi nhà đó phải có vị trí, địa hình phù hợp, tùy vào mục tiêu của mỗi người:

  • Nếu là nhà ở thì phải đáp ứng các tiêu chí về tiện ích, vị trí, giá cả, chất lượng cuộc sống.
  • Nếu mua để đầu tư, cho thuê mặt bằng thì phải xét vị trí, hướng của đất, của nhà, hình thức kinh doanh nào phù hợp, thấy được tiềm năng kinh doanh thì hãy đầu tư. Từ đó, lợi nhuận từ việc cho thuê mặt bằng trở thành nguồn thu nhập thụ động cho bạn. 

3.4. Chứng khoán 

Không cần vốn quá lớn, bạn có thể đầu tư chỉ với từ 500.000 VND nhưng phải có kiến thức chuyên môn sâu, mức rủi ro rất cao. Đây là kênh đầu tư mạo hiểm nhất trong các kênh đầu tư. 

Khi tham gia chứng khoán bạn phải phân tích thị trường và phân tích cổ phiếu.

Phân tích thị trường gồm 4 bước:

  • 1. Xác định xu hướng
  • 2. Các hình mẫu đảo chiều
  • 3. Dự báo giá
  • 4. Vị trí trong xu hướng 

Các bước phân tích cổ phiếu cũng cần được tuân thủ đúng để có thể đầu tư chứng khoán thông minh:

  • Đầu tiên hãy chọn một ngành cụ thể mà ngành đó đang tương đối mạnh, là xu thế trên thị trường.
  • Sau đó chọn các cổ phiếu tiềm năng (là những cổ phiếu có xu hướng tăng khi thị trường biến động), phân tích rủi ro và lợi nhuận của một giao dịch. Thông thường một mức lợi nhuận kì vọng nên gấp 3 lần mức độ rủi ro, đó sẽ là một giao dịch an toàn mà bạn có thể đầu tư. 

3.5. Forex (ngoại hối) 

Vốn ít, lợi nhuận cao nhưng đồng thời rủi ro cũng cao. Đây cũng là kênh đầu tư chưa được luật pháp bảo vệ nên nguy hiểm cho người đầu tư. Nhiều đối tượng lợi dụng đặc điểm này của các kênh ngoại tệ để kinh doanh đa cấp lừa đảo, tín dụng đen khiến hàng trăm người vốn đã khốn khó nay lại càng khó khăn. 

>> Đầu tư hiệu quả là gì? Dấu hiệu của khoản đầu tư không hiệu quả

4. Kinh nghiệm đầu tư tài chính an toàn cho người mới bắt đầu 

Kinh nghiệm đầu tư an toàn cho người mới

4.1. Xác định mục tiêu đầu tư, từ đó có hình thức đầu tư phù hợp

Đầu tư để đi học, kinh doanh, hưu trí, khởi nghiệp… mỗi một mục đích sẽ cần một cách thức đầu tư khác nhau và lợi nhuận phù hợp

Chẳng hạn đối với mục tiêu đi học, đó là một mục tiêu đầu tư trước mắt, với mục tiêu này thì bạn nên tiết kiệm hơn là đầu tư, bởi tính thanh khoản cao, tiền cần dùng luôn nên tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn.

Còn đối với mục tiêu dài hạn như quỹ hưu trí hay thu nhập thụ động thì các bạn nên đầu tư để được nhiều lợi nhuận hơn, tránh những hạn chế của tiết kiệm.  

4.2. Đánh giá tình hình tài chính cá nhân 

Các hình thức đầu tư nếu không phải bỏ nhiều vốn thì rủi ro khi đầu tư cũng rất cao. Do đó cần phải cân nhắc khả năng tài chính của bản thân trước khi đầu tư. Nếu khả năng tài chính không đủ để chống chịu khi có rủi ro, thì cách tốt nhất chúng ta nên chọn những hình thức đầu tư an toàn. 

Nếu như vốn của bạn lớn, lên tới hàng trăm triệu, lúc đó bạn hãy nghĩ đến việc đầu tư bất động sản bởi đây là một kênh cần rất nhiều vốn ban đầu. Còn nếu tài chính của bạn chỉ có vài triệu hay vài chục triệu thì bạn không nên bỏ vốn vào. 

Nếu bạn có một số vốn nhỏ, bạn nên gửi tiết kiệm, mua vàng, đầu tư vào những kênh an toàn. Mạo hiểm hơn bạn có thể chơi chứng khoán, bởi mặc dù cổ phiếu rủi ro nhưng vốn ban đầu lại không cần nhiều. Bạn có thể đầu tư chỉ từ 1 triệu, sau đó tùy vào khả năng sinh lời bạn có thể đầu tư thêm. 

4.3. Không bỏ toàn bộ trứng vào một giỏ 

Ban đầu khi chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn cho mình kênh đầu tư an toàn. Về sau bạn có thể cân nhắc đầu tư sang các kênh khác để tìm lãi cao hơn, nhưng hãy nhớ rải vốn của mình sang các kênh khác nhau. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Kể cả khi vốn của bạn chưa nhiều, bạn cũng không nên đánh cược đầu tư hết vào một kênh bởi vì một khi rủi ro xảy ra, bạn mất hết, và bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian làm lụng mới lấy lại được số vốn ban đầu. 

Chẳng hạn, không nên đầu tư tất cả số tiền mình có vào bất động sản hay chứng khoán. Nên dành ra 5-10% thu nhập để gửi tiết kiệm, và chỉ nên lấy khoảng 50% số tiền tiết kiệm của mình để đi đầu tư. Đầu tư vốn nhỏ vẫn có thể có lãi, mất đi cũng không quá tiếc và quan trọng là bản thân vẫn còn tiền dự phòng.  

4.4. Trang bị kiến thức đầu tư tài chính và tìm kênh đầu tư uy tín

Đầu tư cũng như bất cứ công việc gì, đều cần phải có kiến thức đầy đủ. Có kiến thức giúp chúng ta biết phân bổ vốn hợp lý, làm sao để lãi tối đa và rủi ro tối thiểu. Kênh đầu tư uy tín giúp chúng ta được pháp luật bảo vệ, yên tâm với vốn đầu tư của mình, tránh việc bị đa cấp, lừa đảo. 

Kênh đầu tư uy tín là sàn giao dịch được nhiều người biết đến, có giấy phép kinh doanh đàng hoàng, được báo chí chính thống đưa tin, có mô hình kinh doanh rõ ràng và được pháp luật bảo vệ. Trước hết phải tìm đến kênh như vậy, sau đó tiến hành mở tài khoản giao dịch và tính đến các phương án đầu tư. 

Lời kết,

Vậy có nên đầu tư tài chính hay không? Có thể thấy đầu tư tài chính rất quan trọng và cực kì cần thiết bởi nó giúp chống lại sự mất giá của đồng tiền, tăng giá trị cho bản thân và cho xã hội, tạo thêm thu nhập thụ động đảm bảo cuộc sống.

Hãy chọn cho mình kênh đầu tư an toàn, lựa chọn những sàn giao dịch uy tín, hợp pháp, phù hợp với bản thân, tránh cạm bẫy “tín dụng đen”, lừa đảo tài chính. 

——————————-

Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được cập nhật tin tức mới nhất về Tài chính số.

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng 𝐅𝐢𝐢𝐧 Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

——————————-

#đầu_tư #Fiin #Fintech #Fiin_Credit #vay_tiền #vay_online #Ứng_tiền_tiêu_dùng #vay_ưu_đãi #Cho_vay #Cho_vay_online #Đầu_tư_online

Website: https://fiin.vn

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633 602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác…